Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thừa nhận điều động quân đội vì nghi ngờ gian lận bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tòa Hiến pháp Hàn Quốc vừa tổ chức phiên điều trần thứ 5 liên quan vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol. Tại phiên tòa, Tổng thống Yoon Suk-yeol thừa nhận điều động quân đội vì nghi ngờ gian lận bầu cử.

Cụ thể, ông Yoon thừa nhận đã yêu cầu triển khai quân đội đến các văn phòng của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) trong thời gian ban bố thiết quân luật vì nghi ngờ có gian lận bầu cử chứ không phải bắt các nhà lập pháp như cáo buộc.

tong-thong-han-quoc-yoon-suk-yeol-tai-phien-dieu-tran-ngay-4-2-anh-reuters.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại phiên điều trần ngày 4-2. Ảnh REUTERS

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết: “Tôi đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Kim Yong-hyun điều động quân đội đến các văn phòng của NEC”. “Không phải để tiến hành bất kỳ cuộc điều tra hình sự nào, mà là để kiểm tra các hệ thống và cách thức vận hành của chúng”, ông Yoon nói thêm.

Tổng thống Yoon đã đặt ra nhiều nghi vấn với NEC sau các cuộc tấn công mạng được cho là của tin tặc Triều Tiên dù NEC đã bác bỏ những cáo buộc như vậy là vô căn cứ.

Quốc hội đã bỏ phiếu luận tội ông Yoon Suk-yeol vì lệnh thiết quân luật gây sốc nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Sau đó, ông bị truy tố tội lãnh đạo một cuộc nổi loạn.

Ngoài ra, ông Yoon cũng bị cáo buộc cử quân đội đến Nhà Quốc hội để ngăn các nhà lập pháp bỏ phiếu dỡ bỏ thiết quân luật, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ các nhân vật chính trị chủ chốt.

Tại diễn biến liên quan, Tòa án trung tâm quận Seoul (Hàn Quốc) cho biết, các phiên tòa xét xử các quan chức quân đội và cảnh sát cấp cao bị truy tố về tội nổi loạn và lạm dụng quyền lực liên quan đến lệnh thiết quân luật bị đình chỉ của Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng sẽ bắt đầu vào ngày 6-2.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

Tin thế giới sáng 17-6: Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

(GLO)- Ukraine nêu đề xuất mới về cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga; Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo du thuyền Anh ở eo biển Manche; Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-5. 

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

null