Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lần đầu có mặt tại phiên tòa luận tội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 21-1, theo Yonhap, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã xuất hiện tại phiên tòa luận tội được tổ chức tại Tòa án Hiến pháp. Đây lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc trực tiếp có mặt tại phiên tòa xét xử luận tội mình.

tong-thong-han-quoc-yoon-suk-yeol-tai-toa-hien-phap-ngay-21-1-anh-yonhap.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Tòa Hiến pháp ngày 21-1. Ảnh YONHAP

Phát biểu trước các thẩm phán Tòa án Hiến pháp, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh về niềm tin sâu sắc và lâu dài của mình đối với các giá trị của “nền dân chủ tự do”. Đồng thời, Tổng thống Yoon cũng đã đưa ra lời kêu gọi đến các thẩm phán, đề nghị xem xét trường hợp của mình một cách công tâm và có thiện chí.

Trước đó, ngày 20-1, Văn phòng Điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc đã cử 6 điều tra viên đến trại giam, nơi Tổng thống bị luận tội Yoon Suk-yeol đang bị tạm giam vì ông tiếp tục không tuân thủ lệnh ra trình diện và trả lời thẩm vấn thêm về các động cơ dẫn tới quyết định ban bố lệnh thiết quân luật bất thành.

Theo một quan chức của CIO, ông Yoon Suk-yeol sẽ bị giam giữ đến ngày 28-1.

Trong khi đó, theo quyết định của CIO, đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee bị cấm thăm chồng đang bị giam giữ tại Trại giam Seoul ở TP. Uiwang (tỉnh Gyeonggi). CIO đã chỉ đạo Ban Quản lý Trại giam Seoul cấm các cuộc thăm ngoài các mục đích pháp lý đối với Tổng thống Yoon Suk-yeol, lý do là ngăn chặn khả năng giả mạo chứng cứ. Tuy nhiên, CIO không hạn chế chuyện nhận và gửi thư.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

null