Tổng thống Donald Trump bác đề xuất dừng làm giàu uranium trong 5 năm của Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước phản hồi sẽ tạm dừng làm giàu uranium trong 5 năm của Iran, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã bác bỏ.

Trước đó, trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Islamabad, Pakistan Mỹ đã yêu cầu Iran dừng làm giàu uranium trong 20 năm và đưa số uranium đã được làm giàu ở mức cao ra khỏi nước này. Song, Tehran tuyên bố số nhiên liệu này phải để ở Iran, nhưng sẽ được pha loãng đáng kể để không thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

uranium-iran.jpg
Mỹ đề xuất 20 năm, Iran chỉ chấp nhận 5 năm trong việc tạm dừng làm giàu uranium. Trong ảnh là cơ sở làm giàu uranium Natanz, cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 300km về phía nam. Ảnh: AFP

Hiện có nhiều cuộc thảo luận về việc Mỹ - Iran sẽ tiến hành một cuộc đàm phán trực tiếp nữa. Tuy nhiên, quan chức hai bên đều cho hay kế hoạch trên chưa được quyết định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Washington đã nhận được cuộc gọi từ Iran vào sáng cùng ngày, trong đó Tehran bày tỏ mong muốn đạt một thỏa thuận.

Ông Trump cho biết Washington cũng sẵn sàng tìm giải pháp chấm dứt xung đột, song nhấn mạnh sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào cho phép Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null