Tổng thống Donald Trump bác đề xuất dừng làm giàu uranium trong 5 năm của Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước phản hồi sẽ tạm dừng làm giàu uranium trong 5 năm của Iran, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã bác bỏ.

Trước đó, trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Islamabad, Pakistan Mỹ đã yêu cầu Iran dừng làm giàu uranium trong 20 năm và đưa số uranium đã được làm giàu ở mức cao ra khỏi nước này. Song, Tehran tuyên bố số nhiên liệu này phải để ở Iran, nhưng sẽ được pha loãng đáng kể để không thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

uranium-iran.jpg
Mỹ đề xuất 20 năm, Iran chỉ chấp nhận 5 năm trong việc tạm dừng làm giàu uranium. Trong ảnh là cơ sở làm giàu uranium Natanz, cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 300km về phía nam. Ảnh: AFP

Hiện có nhiều cuộc thảo luận về việc Mỹ - Iran sẽ tiến hành một cuộc đàm phán trực tiếp nữa. Tuy nhiên, quan chức hai bên đều cho hay kế hoạch trên chưa được quyết định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Washington đã nhận được cuộc gọi từ Iran vào sáng cùng ngày, trong đó Tehran bày tỏ mong muốn đạt một thỏa thuận.

Ông Trump cho biết Washington cũng sẵn sàng tìm giải pháp chấm dứt xung đột, song nhấn mạnh sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào cho phép Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

null