Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 20-5, sau cuộc hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và ra tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác láng giềng hữu nghị, đồng thời chứng kiến lễ ký kết 20 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

tong-thong-nga-chu-tich-trung-quoc-1.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2026. Ảnh: AA/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hai bên sẽ phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện dựa trên bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, trung thực và cùng có lợi, với hợp tác kinh tế, đầu tư, năng lượng, khoa học công nghệ, văn hóa và địa phương liên tục được thúc đẩy, đồng thời củng cố gắn kết nhân dân.

Ông nêu rõ quan hệ Trung-Nga đã bước vào giai đoạn mới với nhiều dư địa hành động và phát triển nhanh hơn.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh Moskva sẵn sàng cùng Bắc Kinh tăng cường phối hợp chiến lược và hợp tác thực chất, thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới; khẳng định hợp tác Nga-Trung là nhân tố ổn định quan trọng trong bối cảnh tình hình quốc tế đầy biến động.

Tuyên bố sau cuộc hội đàm Nga-Trung, Tổng thống Nga Putin khẳng định quan hệ Nga-Trung không chịu ảnh hưởng từ bên ngoài và có thể là hình mẫu cho các nước khác.

Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV

Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga tại Moskva và Ryazan đã phải tạm ngừng hoạt động sau các cuộc tập kích bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine.

kho-dau-nga.png
Khói bốc lên từ đám cháy tại kho chứa dầu Solnechnogorsk gần làng Durykino thuộc vùng Moskva của Nga, ngày 17-5-2026. Ảnh: Telegram

Theo hãng tin Reuters ngày 20-5, hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga tại thủ đô Moskva và thành phố Ryazan đã phải tạm ngừng hoạt động sau các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Nguồn tin trong ngành cho biết nhà máy lọc dầu Moskva đã dừng xử lý dầu sau cuộc tập kích ngày 17-5. Dù thiệt hại vật chất được đánh giá là không quá nghiêm trọng, hoạt động của nhà máy vẫn phải tạm dừng “để phòng ngừa rủi ro”. Quá trình khôi phục có thể kéo dài vài ngày.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin trước đó xác nhận một UAV đã rơi gần nhà máy lọc dầu ở phía đông nam thủ đô Nga. Theo thông tin sơ bộ, vụ việc khiến 12 người bị thương, phần lớn là công nhân xây dựng gần cổng nhà máy.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel

Ngày 20-5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công mới nào của Mỹ và Israel đều có thể gây ra xung đột lớn hơn vượt ra ngoài khu vực.

Trong tuyên bố do hãng tin Tasnim đăng, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng Mỹ và Israel đã không rút ra bài học từ những thất bại chiến lược liên tiếp trước Iran.

iran20526.jpg
Tòa nhà tại Tehran bị phá hủy sau cuộc không kích của Mỹ và Israel. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng này khẳng định rằng dù các cuộc tấn công được tiến hành bằng toàn bộ năng lực của hai quân đội có chi phí quân sự lớn nhất thế giới, Iran vẫn chưa sử dụng toàn bộ khả năng của mình để chống các đối thủ.

Tuyên bố nêu rõ: “Nếu hành động gây hấn nhằm vào Iran lặp lại, cuộc chiến khu vực từng được cảnh báo lần này sẽ lan ra ngoài khu vực”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng cảnh báo sẽ tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ tại các địa điểm mà đối thủ không thể tưởng tượng được.

Hàn Quốc nâng cảnh báo khủng bố trước bầu cử địa phương

Chính phủ Hàn Quốc ngày 20-5 đã nâng mức cảnh báo khủng bố trên toàn quốc trước thềm cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 6 tới, trong bối cảnh nước này tăng cường các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tiềm tàng nhắm vào ứng cử viên và các hoạt động vận động tranh cử.

myh20260520170818465.jpg
Cảnh sát Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Chính phủ Hàn Quốc cho biết, mức cảnh báo sẽ được nâng từ cấp “chú ý” lên “thận trọng” - cấp độ thấp thứ hai trong hệ thống cảnh báo khủng bố bốn cấp của nước này từ ngày 21-5 đến hết ngày 4-6. Văn phòng Điều phối Chính sách Chính phủ Hàn Quốc cho biết: Quyết định trên nhằm tăng cường năng lực chống khủng bố và bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử địa phương ngày 3-6, sự kiện sẽ bầu ra các thống đốc tỉnh, thị trưởng và thành viên hội đồng địa phương trên toàn quốc.

Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về bảo đảm tính công bằng của bầu cử, Thủ tướng Kim Min-seok cam kết sẽ mạnh tay xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến bầu cử, bao gồm phát tán tin giả, mua phiếu và sự can thiệp trái phép của quan chức nhà nước. Ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ ngày càng gia tăng từ các nội dung giả mạo (deepfake) do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trong các chiến dịch tranh cử.

Động đất mạnh ở Peru, gần 30 người bị thương

Giới chức Peru cho biết một trận động đất có độ lớn 5,8 đã xảy ra tại khu vực ven Thái Bình Dương ở miền Nam nước này vào tối 19-5, khiến 27 người bị thương và làm hư hại nhiều công trình.

Động đất tại Peru. Video: AP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn nằm cách thị trấn Pampa de Tate, thuộc vùng Ica, khoảng 20 km về phía Đông-Đông Nam, với độ sâu chấn tiêu vào khoảng 56,5 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Peru Amadeo Flores đã tới hiện trường, kiểm tra một số công trình bị hư hại, trong đó có Đại học San Luis Gonzaga.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null