Mexico-Mỹ tăng cường phối hợp an ninh giữa lúc căng thẳng leo thang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Markwayne Mullin, sẽ thăm Mexico nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và phòng chống ma túy giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Ngày 18/5, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum thông báo một số quan chức cấp cao của Mỹ sẽ thăm Mexico trong thời gian tới, trong đó có cả Bộ trưởng An ninh Nội địa Markwayne Mullin.

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng song phương liên quan vấn đề an ninh tiếp tục gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu họp báo thường kỳ ở thủ đô Mexico City, Tổng thống Sheinbaum cho biết chuyến thăm được thống nhất sau cuộc điện đàm gần đây giữa bà và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh các cuộc gặp nhằm duy trì phối hợp song phương trong lĩnh vực an ninh, song mọi hợp tác đều phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia và “mỗi bên hoạt động trên lãnh thổ của mình”.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mullin sẽ tới Mexico vào ngày 21/5. Tiếp đó, ngày 25/5, Giám đốc Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia Mỹ (ONDCP) Sarah Carter - còn được gọi là “trùm chống ma túy” của Washington - cũng sẽ thăm nước láng giềng phía Nam.

Tổng thống Sheinbaum cho biết Mexico đặc biệt mong muốn trao đổi với bà Carter, do quan chức này từng tham gia xây dựng văn kiện của Mỹ về công tác phòng, chống ma túy.

Theo Chính phủ Mexico, công tác phòng ngừa tệ nạn ma túy là yếu tố then chốt để đẩy lùi bạo lực liên quan các băng nhóm tội phạm.

Tổng thống Sheinbaum cũng kêu gọi Mỹ tăng cường nỗ lực giảm nhu cầu tiêu thụ ma túy, ngăn chặn dòng vũ khí tuồn vào Mexico, đồng thời đẩy mạnh trấn áp các băng nhóm phân phối ma túy và hoạt động rửa tiền trên lãnh thổ Xứ Cờ hoa.

Bà tái khẳng định Mexico chấp thuận hợp tác và chia sẻ thông tin với Mỹ, nhưng không cho phép các lực lượng hay cơ quan của Mỹ trực tiếp hoạt động trên lãnh thổ Mexico.

Bà đồng thời nhấn mạnh mọi cáo buộc liên quan đến tội phạm có tổ chức cần được chứng minh bằng những chứng cứ cụ thể và xử lý theo đúng quy trình pháp lý./.

Theo Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null