Tọa đàm kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập huyện Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 23-4, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức tọa đàm kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập huyện (23/4/1979-23/4/2024) và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Cư Jũ-Dliê Ya.
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Vũ Chi

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Vũ Chi

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo huyện Krông Pa qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thị ủy, UBND các huyện Phú Thiện, Ia Pa, thị xã Ayun Pa.

Huyện Krông Pa được thành lập ngày 23-4-1979 theo Quyết định số 178/QĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở chia tách từ huyện Ayun Pa (nay là thị xã Ayun Pa). Khi mới thành lập, huyện có 6 xã, dân số khoảng 21.000 người. Đến nay, dân số toàn huyện trên 93.000 người, sinh sống tại 14 xã, thị trấn với gần 70% đồng bào dân tộc thiểu số gồm 11 dân tộc, chủ yếu là người Jrai. Từ một huyện nghèo, thuần nông, xuất phát điểm thấp, sau 45 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện không ngừng phát triển và luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Vũ Chi

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Vũ Chi

Năm 2023, quy mô nền kinh tế tăng gấp 60 lần so với năm 1979. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2013-2023 trên 11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng nông-lâm nghiệp chiếm 39,31%, công nghiệp-xây dựng 36,09%, thương mại-dịch vụ 24,64%; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 54 lần so với năm 1979. Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 7 lần với trên 50.000 ha; hầu hết các khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản...đã được cơ giới hóa. Toàn huyện có 11 nhà máy và trên 512 cơ sở sản xuất lớn, nhỏ; sử dụng gần 1.000 lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt gần 2.500 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng của huyện được đầu tư xây dựng khang trang. Đến nay, 14 xã, thị trấn đã có đường ô tô thông suốt đến các buôn, làng vùng sâu, vùng xa. Các tuyến đường giao thông huyết mạch như quốc lộ 25, Đông Trường Sơn, các tuyến đường nội thị, đường liên xã, liên thôn và một số tuyến đường ra khu sản xuất đều được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân. Hệ thống điện lưới quốc gia đã phủ kín các thôn, làng với trên 99,5% số hộ sử dụng điện; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 93%. 100% địa bàn dân cư được phủ sóng điện thoại di động 3G, 4G và mạng internet.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền xác định là nhiệm vụ trọng tâm và trở thành phong trào sâu rộng trong toàn huyện. Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn làng nông thôn mới. Bình quân hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm 3,5%; riêng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 4%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối năm 2023 còn 12,55%.

Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII đã đề ra.

Tại buổi tọa đàm, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đối với Di tích lịch sử Khu căn cứ kháng chiến Cư Jũ-Dliê Ya cho huyện Krông Pa.

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Cư Jũ-Dliê Ya cho huyện Krông Pa. Ảnh: Vũ Chi

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Cư Jũ-Dliê Ya cho huyện Krông Pa. Ảnh: Vũ Chi

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa đã đạt được trong chặng đường 45 năm qua. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục khai thác, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu của năm 2024 và cả giai đoạn 2021-2025. Trong đó tập trung một số nội dung như: Tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; chung sức, đồng lòng biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí, quyết tâm hành động góp phần vào nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn huyện; khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực, tập trung phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, khai thác hiệu quả tiềm năng về năng lượng tái tạo để tạo động lực tăng trưởng mới; giữ gìn và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc; củng cố an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhất là dân chủ ở cơ sở.

“Với truyền thống cách mạng của địa phương, những nền tảng, kết quả đã tạo dựng cùng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, với tinh thần đoàn kết và sáng tạo, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để mang đến cho cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, góp phần tạo ra khí thế mới, thắng lợi mới. UBND tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Krông Pa phát triển”-Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (bìa phải) tặng cờ “Vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai” cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa. Ảnh: Vũ Chi

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long (bìa phải) tặng cờ “Vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai” cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa. Ảnh: Vũ Chi

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Khu căn cứ kháng chiến Cư Jŭ-Dliê Ya được trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Krông Pa là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa nói riêng, tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk nói chung trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương liên quan của 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk xây dựng cơ chế phối hợp trong việc bảo tồn, tu bổ, phục dựng, quảng bá và phát huy giá trị di tích; thực hiện nhiệm vụ cắm mốc giới các khu vực bảo vệ di tích. Giao UBND huyện Krông Pa phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh Đắk Lắk khẩn trương tham mưu kiện toàn Ban Quản lý di tích; ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; tham mưu việc đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu Khu căn cứ của du khách và Nhân dân; qua đó thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Krông Pa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ “Vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng giấy khen 41 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn (19/5/2023-19/5/2024).
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.