Tìm thấy lư hương niên đại 120 năm sau 10 ngày mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong một đêm mưa gió, chiếc lư hương có niên đại 120 năm và nhiều vật dụng ở đình làng Tống Xá bỗng dưng biến mất.

 

Chiếc Lư hương đình làng Tống Xá niên đại 120 năm  bị mất cắp.
Chiếc Lư hương đình làng Tống Xá niên đại 120 năm bị mất cắp.Sau đêm mưa (28-6) chiếc lư hương bằng đồng niên đại 120 năm nặng khoảng 30 kg cùng 2 chiếc nắp Choé, 1 chiếc cốc Tống chất liệu xứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng trong ngôi đình làng Tống Xá, xã Yên Xá, huyện Ý Yên, (Nam Định)  đột nhiên bị đánh cắp. Hiện trường để lại cho thấy kẻ gian đã  lấy mỗi bàn thờ mất một vật dụng.

Cụ phủ từ Nguyễn Hữu Giáp (62 tuổi) cho biết: “Đêm 28, rạng sáng 29-6 tôi tỉnh dậy thì bất ngờ thấy cửa đình bị mở. Tôi vội chạy vào kiểm tra thì thấy trong đình bị lục tung, lập tức tôi thông báo cho ban quản lý đình và công an đến để xác minh”.

Trao đổi với ông Dương Doãn Nhưỡng-Chủ tịch UBND xã Yên Xá, Trưởng ban quản lý di tích được biết, sau 10 ngày thất lạc, nhân dân đã tìm lại được chiếc lư hương cùng tất cả số vật dụng trên.

“Có một người gọi điện đến 1 doanh nghiệp đúc trên địa bàn, cho địa chỉ và bảo đến đó chuộc với giá 3 triệu đồng. Rất may mắn chúng tôi đã tìm lại được và cũng yêu cầu cơ quan công an không truy cứu thêm về sự việc”, ông Nhưỡng thông tin thêm.

Được biết, đình làng Tống Xá có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Đình được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1990.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.