Thống tướng Min Aung Hlaing nắm luôn quyền của phó tổng thống Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Truyền hình nhà nước hôm 22/7 đưa tin, toàn bộ nhiệm vụ của Tổng thống đã được chuyển giao cho người đứng đầu chính quyền, Tướng Min Aung Hlaing, sau khi nguyên thủ quốc gia danh nghĩa được cho nghỉ phép vì bệnh kéo dài.
Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Theo đó, tất cả quyền hạn của nhà lãnh đạo Myanmar với tư cách quyền tổng thống Myint Swe, dưới thời chính quyền quân sự Myanmar sẽ được chuyển giao cho Thống tướng Min Aung Hlaing, 68 tuổi.

Trước cuộc đảo chính vào tháng 2/2021, ông Myint Swe từng giữ chức phó tổng thống dưới thời chính phủ của bà Aung San Suu Kyi. Sau đảo chính, ông Myint Swe được chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm làm quyền tổng thống.

"Văn phòng Tổng thống lâm thời ( là hội đồng được quân đội hậu thuẫn do Tướng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch) đã gửi thư đến Văn phòng Hội đồng hành chính nhà nước để thông báo về việc chuyển giao trách nhiệm", Đài MRTV đưa tin.

Báo Global New Light của Myanmar hồi tuần trước cho biết ông Myint Swe (73 tuổi) đang bị "rối loạn thần kinh”, không tự chủ cả việc ăn uống.

Kể từ tháng 2/2021 sau khi quân đội đảo chính và thành lập chính phủ quân sự, tình hình Myanmar liên tục diễn biến phức tạp, và thống tướng Min Aung Hlaing cho biết sẽ sớm tổ chức bầu cử để thành lập chính phủ dân sự.

Hiện tại, chính quyền do Thống tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo đối mặt với tình thế khó khăn nhất kể từ sau đảo chính năm 2021. Trong đó, các nhóm vũ trang sắc tộc ở Myanmar liên tục nổi dậy chống chính quyền, tuyên bố chiếm được nhiều khu vực quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều địa phương thiệt hại do mưa dữ dội

Nhiều địa phương thiệt hại do mưa dữ dội

Tại Tuyên Quang, Hoà Bình, mưa lớn khiến 53 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái. Tại TPHCM và Bình Dương, mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến đường. Dự báo chiều nay đến ngày mai (11/5) mưa lớn còn tiếp tục ở nhiều nơi, kèm theo nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Trọn niềm vui thống nhất

Trọn niềm vui thống nhất

(GLO)- Không có niềm vui nào lớn hơn được sống trong một đất nước hòa bình. Không có niềm tự hào nào lớn hơn trước lịch sử hào hùng của dân tộc. Và cũng không tình cảm nào thiêng liêng hơn khi hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập trong ngày vui thống nhất.