Quân nổi dậy Myanmar chuyển hướng tấn công vào tướng lĩnh chính quyền quân sự bằng UAV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nikkei Asia ngày 11/4 đưa tin, không chỉ là những đồn bót cảnh sát, quân đội như trước đây, những vị tướng cấp cao của quân đội Myanmar hiện là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phe nổi dậy.
Binh sỹ Thái Lan canh giữ biên giới giữa bối quân đội và phe nổi dậy ở Myanmar liên tiếp gây bất ổn. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Thái Lan canh giữ biên giới giữa bối quân đội và phe nổi dậy ở Myanmar liên tiếp gây bất ổn.

Ảnh: Reuters

Nikkei Asia dẫn một số nguồn tin cho hay tướng 4 sao Soe Win trong quân đội Myanmar là mục tiêu của những cuộc tấn công bằng UAV thực hiện ở bang Mon thuộc miền nam Myanmar trong ngày 8 và 9/4. Tòa nhà ông Soe Win tham dự cuộc họp và chiếc trực thăng đang đỗ khi đó đã bị tấn công làm cho hư hại. Có tin rằng, ông Soe Win bị thương.

Nguồn tin của nhóm vũ trang nổi dậy nói với Nikkei Asia rằng 2 chiếc UAV đã đâm vào một số tòa nhà tại cơ sở nói trên và 4 UAV khác đâm vào các tòa nhà và chiếc trực thăng được xem là mục tiêu.

Những cuộc tấn công bằng UAV diễn ra sau cuộc tấn công bằng bom cũng được điều khiển bằng UAV vào đoàn xe chở tướng Mya Tun Oo- 1 trong 5 sĩ quan hàng đầu của quân đội Myanmar. Một nguồn tin quân sự khẳng định chiếc ô tô sang trọng bị hư hại, nhưng Mya Tun Oo không gặp vấn đề gì.

Tổ chức Quốc Phòng Karen (KNDO), một nhóm vũ trang thiểu số ở bang Karen thuộc phía đông Myanmar thừa nhận là tác giả vụ tấn công đó. KNDO đã được thông báo trước kế hoạch của tướng Mya Tun Oo và những người khác.

Các cuộc tấn công bằng UAV diễn ra vài ngày sau khi hàng chục UAV tấn công trụ sở quân đội và một căn cứ ở Naypyitaw vào ngày 4/4. Báo chí nhà nước Myanmar đưa tin những chiếc UAV đã bị lực lượng của chính quyền quân sự ngăn chặn và không có cơ sở vật chất nào bị hư hại.

Tấn công bằng UAV cho thấy sự chuyển đổi chiến lược của các lực lượng vũ trang chống chính quyền quân sự Myanmar, từ việc mở rộng phạm vi kiểm soát ở những vùng xa xôi sang tấn công vào trung tâm quản lý của chính quyền quân sự, theo Nikkei Asia.

Cùng ngày 11/4, lực lượng kháng chiến chống chính quyền quân sự Myanmar thông báo khoảng 200 quân nhân Myanmar đã rút lui đến một cây cầu dẫn sang Thái Lan sau nhiều ngày cầm cự. Lực lượng này tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới quan trọng Myawaddy, đánh dấu thành quả mới nhất trong chuỗi chiến thắng của phe nổi dậy.

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.