Quân nổi dậy Myanmar chuyển hướng tấn công vào tướng lĩnh chính quyền quân sự bằng UAV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nikkei Asia ngày 11/4 đưa tin, không chỉ là những đồn bót cảnh sát, quân đội như trước đây, những vị tướng cấp cao của quân đội Myanmar hiện là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phe nổi dậy.
Binh sỹ Thái Lan canh giữ biên giới giữa bối quân đội và phe nổi dậy ở Myanmar liên tiếp gây bất ổn. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Thái Lan canh giữ biên giới giữa bối quân đội và phe nổi dậy ở Myanmar liên tiếp gây bất ổn.

Ảnh: Reuters

Nikkei Asia dẫn một số nguồn tin cho hay tướng 4 sao Soe Win trong quân đội Myanmar là mục tiêu của những cuộc tấn công bằng UAV thực hiện ở bang Mon thuộc miền nam Myanmar trong ngày 8 và 9/4. Tòa nhà ông Soe Win tham dự cuộc họp và chiếc trực thăng đang đỗ khi đó đã bị tấn công làm cho hư hại. Có tin rằng, ông Soe Win bị thương.

Nguồn tin của nhóm vũ trang nổi dậy nói với Nikkei Asia rằng 2 chiếc UAV đã đâm vào một số tòa nhà tại cơ sở nói trên và 4 UAV khác đâm vào các tòa nhà và chiếc trực thăng được xem là mục tiêu.

Những cuộc tấn công bằng UAV diễn ra sau cuộc tấn công bằng bom cũng được điều khiển bằng UAV vào đoàn xe chở tướng Mya Tun Oo- 1 trong 5 sĩ quan hàng đầu của quân đội Myanmar. Một nguồn tin quân sự khẳng định chiếc ô tô sang trọng bị hư hại, nhưng Mya Tun Oo không gặp vấn đề gì.

Tổ chức Quốc Phòng Karen (KNDO), một nhóm vũ trang thiểu số ở bang Karen thuộc phía đông Myanmar thừa nhận là tác giả vụ tấn công đó. KNDO đã được thông báo trước kế hoạch của tướng Mya Tun Oo và những người khác.

Các cuộc tấn công bằng UAV diễn ra vài ngày sau khi hàng chục UAV tấn công trụ sở quân đội và một căn cứ ở Naypyitaw vào ngày 4/4. Báo chí nhà nước Myanmar đưa tin những chiếc UAV đã bị lực lượng của chính quyền quân sự ngăn chặn và không có cơ sở vật chất nào bị hư hại.

Tấn công bằng UAV cho thấy sự chuyển đổi chiến lược của các lực lượng vũ trang chống chính quyền quân sự Myanmar, từ việc mở rộng phạm vi kiểm soát ở những vùng xa xôi sang tấn công vào trung tâm quản lý của chính quyền quân sự, theo Nikkei Asia.

Cùng ngày 11/4, lực lượng kháng chiến chống chính quyền quân sự Myanmar thông báo khoảng 200 quân nhân Myanmar đã rút lui đến một cây cầu dẫn sang Thái Lan sau nhiều ngày cầm cự. Lực lượng này tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới quan trọng Myawaddy, đánh dấu thành quả mới nhất trong chuỗi chiến thắng của phe nổi dậy.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null