Thị xã An Khê hội thảo khoa học di tích đình Cửu Định và miếu An Tân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 21-12, UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử đình Cửu Định (phường An Phước) và miếu An Tân (phường An Tân).
Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Bảo tàng tỉnh; HĐND, UBND thị xã An Khê; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, các phường của thị xã; các nhà khoa học; nhân chứng trên địa bàn phường An Tân, An Phước.
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Ngọc Minh
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Ngọc Minh

Đình Cửu Định tọa lạc tại số 339, đường Yă Đố (tổ 1, phường An Phước). Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng và hội họp của cộng đồng thôn Cửu Định. Đình thờ các vị thần: Thiên Y A Na, thành hoàng, thổ địa, cao các nguyên quân chi thần, bạch mã thái giám tôn thần, tiêu diện hùng oai đại lực sĩ diệm khẩu quỷ vương chi thần.

Hàng năm, tại đình Cửu Định, người dân tổ chức lễ cúng Khai Sơn, Quý Xuân, Quý Thu, Thanh Minh, lễ Trung nguyên, Hạ nguyên, Tết Nguyên đán. Trong đình hiện còn hơn 60 hiện vật quý, trong đó có 2 sắc thần được vua Duy Tân ban sắc phong thần cho làng vào năm 1911.

Theo hồ sơ khoa học, miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân) là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của vạn (xóm) An Tân, thuộc thôn An Khê xưa. Dựa vào các kiến trúc hiện có, các nhà khoa học nhận định miếu An Tân được xây dựng kiên cố lần đầu vào khoảng thập niên 1920-1930. Miếu An Tân được người dân gọi là Miếu Bà và chánh điện của miếu gọi là Điện Bà. Dù trải qua 1 thế kỷ với biết bao thăng trầm lịch sử, miếu An Tân vẫn giữ được kiến trúc truyền thống độc đáo và hệ thống văn tự Hán-Nôm phong phú; gìn giữ, duy trì lễ cúng Khai Sơn, Quý Xuân.

Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê) cổ kính, còn giữ được hệ thống văn tự Hán-Nôm phong phú. Ảnh: Ngọc Minh
Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê) cổ kính, còn lưu giữ được hệ thống văn tự Hán-Nôm phong phú. Ảnh: Ngọc Minh
Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến về lý lịch di tích, hình ảnh, bản đồ dự kiến khoanh vùng các di tích, thống kê hiện vật, bản vẽ, bản dịch chữ Hán-Nôm…  
Trên cơ sơ ý kiến của các nhà khoa học, nhân chứng, Ban nghi lễ đình Cửu Định, miếu An Tân, UBND thị xã An Khê sẽ điều chỉnh, bổ sung thông tin để hoàn chỉnh hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm tiếp tục bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân; qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, du lịch của địa phương.

NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Trại sáng tác mỹ thuật tại Đắk Lắk: Nhà điêu khắc Nguyễn Vinh của Gia Lai được trao giải A

Trại sáng tác mỹ thuật tại Đắk Lắk: Nhà điêu khắc Nguyễn Vinh của Gia Lai được trao giải A

(GLO)- Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk khai mạc triển lãm và trao giải tác phẩm trại sáng tác mỹ thuật “Voi-Niềm tự hào của Buôn Đôn, Đắk Lắk”. Giải A duy nhất đã được trao cho nhà điêu khắc Nguyễn Vinh (Gia Lai).

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Lễ cúng bến nước. Ảnh: M.H

Bến nước buôn Pông

(GLO)- Bến nước, dòng sông cũng như tập tục của bà con Jrai đã trở nên quen thuộc với tôi trong thời gian dài công tác tại ngôi trường bên bờ sông Ba.

Gia Lai triển khai chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15-4 đến 2-5

Gia Lai triển khai chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15-4 đến 2-5

(GLO)-Với thông điệp “Văn hóa đọc-Kết nối cộng đồng”, “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, “Đọc sách-làm giàu tri thức, nuôi dưỡng khát vọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 4-2025 sẽ diễn ra từ 15-4 đến 2-5.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

Thiêng liêng ngày Giỗ Tổ

Thiêng liêng ngày Giỗ Tổ

(GLO)- Dẫu xa ở đất Tổ nhưng người dân Gia Lai luôn khắc ghi và tự hào về nguồn cội. Ngày Giỗ Tổ hàng năm cũng là dịp để mọi người thành kính tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng theo những cách riêng.