Thái Thị Hồng Thơ: Nặng lòng với người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng chị Thái Thị Hồng Thơ (tổ 4, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo.
Chúng tôi gặp chị Thơ khi chị vừa trở về sau chuyến tặng quà từ thiện cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt vừa qua. Trò chuyện với chúng tôi, chị Thơ cho biết, chị vừa kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp được hơn 300 suất quà để tặng bà con tỉnh Quảng Trị và một số phần quà cho người dân tỉnh Bình Định.
“Tuy số quà chưa phải là lớn nhưng góp một phần chung tay giúp bà con miền Trung vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống sau lũ lụt”-chị Thơ bày tỏ.  
Nuôi dưỡng từ tâm
Sinh ra trong một gia đình đông con có hoàn cảnh khó khăn nên chị Thơ hiểu được những thiếu thốn trong cuộc sống. Bởi vậy, chị luôn tâm niệm sẽ làm điều gì đó có ích để giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014, sau khi kinh tế gia đình ổn định hơn, chị bắt tay vào làm từ thiện. Để có tiền mua quà tặng người nghèo, mỗi ngày, chị trích 200-300 ngàn đồng từ thu nhập có được nhờ kinh doanh hàng tạp hóa tại làng Nú (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) để bỏ heo đất từ thiện.
“Khi tôi nói về chuyện làm từ thiện, chồng tôi đồng ý ngay. Và chuyến từ thiện đầu tiên của vợ chồng tôi là tặng 30 suất quà cho người dân làng Nú, mỗi suất trị giá 100 ngàn đồng. Đây là nơi đã cho vợ chồng tôi thu nhập ổn định nên chúng tôi cũng muốn giúp đỡ lại dân làng”-chị Thơ chia sẻ.
Sau đợt tặng quà đầu tiên, chị Thơ tổ chức thêm nhiều đợt tặng quà cho người dân làng Nú vào các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, ngoài tự bỏ tiền túi, chị lên mạng xã hội kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp để tặng quà cho các địa phương khác. Nhờ đó, mỗi tháng chị tổ chức từ 1 đến 3 chuyến từ thiện về các buôn làng ở vùng sâu, vùng xa của huyện Mang Yang, Chư Prông, Ia Grai và TP. Pleiku. Mới đây, chị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku và Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang trao tặng 100 suất quà cho người nghèo xã Đak Trôi với tổng số tiền 32 triệu đồng.
Anh Nguyễn Mạnh Tuấn-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang-nhận xét: “Chị Thơ đã có nhiều chuyến từ thiện tặng quà cho bà con vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Những phần quà này đã góp phần giúp người nghèo vơi bớt khó khăn để từ đó nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.
Chị Thái Thị Hồng Thơ (bìa phải) chuẩn bị các phần quà để tặng người nghèo. Ảnh: Hồng Thương
Chị Thái Thị Hồng Thơ (bìa phải) chuẩn bị các phần quà để tặng người nghèo. Ảnh: Hồng Thương
Lan tỏa lòng thiện nguyện
Riêng từ đầu năm 2020, chị kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp gạo và nhu yếu phẩm hỗ trợ định kỳ hàng tháng cho gia đình bà Trần Thị Xuyến (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku). Mới đây, chị còn kêu gọi hỗ trợ bà Xuyến 48 triệu đồng để góp phần xây căn nhà mới.
Chị Phạm Thị Tuyển-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Biển Hồ-cho hay: “Ngoài hỗ trợ gạo, chị Thơ cũng rất nhiệt tình trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp tiền hỗ trợ bà Xuyến xây nhà. Cùng với số tiền 30 triệu đồng do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Pleiku hỗ trợ, cộng với 10 triệu đồng của gia đình và 46 triệu đồng của chị Thơ kêu gọi thêm, chúng tôi đã xây dựng được căn nhà giúp mẹ con bà Xuyến”.
Còn bà Xuyến thì xúc động nói: “Tôi có 3 đứa con và tất cả đã lập gia đình nhưng cuộc sống rất khó khăn. Riêng đứa con trai út sống với tôi đã có 1 cháu hơn 3 tuổi nhưng hiện đang bị bệnh suy thận độ 4, vợ nó lại bỏ đi nơi khác sống nên cuộc sống của mấy mẹ con, bà cháu tôi rất khó khăn. Được chị Thơ và các hội, đoàn thể hỗ trợ xây nhà và nhu yếu phẩm hàng tháng, tôi mừng lắm”.
Anh Phạm Văn Hòa (tổ 4, phường Yên Thế) là người đồng hành với chị Thơ trong công tác từ thiện xã hội. Anh nhận xét: “Tôi rất ấn tượng với việc làm từ tâm của chị Thơ. Vì vậy, mỗi lần chị Thơ kêu gọi, tôi cũng đóng góp một phần thực hiện những việc làm thiện nguyện đó. Tôi nghĩ, mỗi người đóng góp một chút thì những phần quà sẽ trở nên có ý nghĩa hơn với người nghèo”.
Còn chị Thơ thì bộc bạch: “Những phần quà từ thiện của tôi đều có sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Vì vậy, tôi rất biết ơn các nhà hảo tâm và mong muốn mọi người tiếp tục chung tay đóng góp để những hộ nghèo tiếp tục được giúp đỡ”. 
HỒNG THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 2-2, Petrovietnam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và xã Phù Mỹ Đông tổ chức chương trình “Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình”, trao quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo

(GLO)- Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhưng tại các bệnh viện vẫn còn ánh mắt lo lắng của bệnh nhân nghèo. Hiểu điều này, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã triển khai chương trình “Xuân yêu thương”, mang những suất quà Tết ấm tình người gửi tận tay từng người bệnh…

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

(GLO)- Ngày 31 và 1-2, Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai phối hợp với Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai, Chi đoàn Báo và Phát thanh - Truyền hình Gia Lai tổ chức Chương trình “Xuân Tình nguyện” năm 2026, trao quà Tết cho người dân, học sinh làng Kloong, xã Ia O.

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

(GLO)- Sáng 31-1, tại Nhà văn hóa Trà Đa, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” cùng “Phiên chợ 0 đồng - Xuân Bính Ngọ 2026” nhằm chăm lo Tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn.

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình “Xuân yêu thương vì bệnh nhân nghèo”, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội ý nghĩa tại khu vực phía Tây tỉnh, hướng đến các đối tượng yếu thế, bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

null