Thaco thành lập công ty con hơn 550 triệu USD

Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - Thaco INDUSTRIES sẽ sản xuất các sản phẩm gồm: sơ mi rơ-moóc; thiết bị công nghiệp; thiết bị nông nghiệp; linh kiện phụ tùng ô tô…

Sáng 17.12, tại khu công nghiệp Thaco Chu Lai, Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) đã tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - Thaco INDUSTRIES; khánh thành trung tâm cơ khí với quy mô hàng đầu Việt Nam và khởi công xây dựng trung tâm R&D. Thaco INDUSTRIES có tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD, triển khai trên diện tích 120 ha với 6.500 nhân sự.

 

Dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy công nghiệp hỗ trợ của Thaco. Ảnh: Mạnh Cường
Dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy công nghiệp hỗ trợ của Thaco. Ảnh: Mạnh CườngCông ty sẽ sản xuất các sản phẩm gồm: sơ mi rơ-moóc; thiết bị công nghiệp; thiết bị nông nghiệp; linh kiện phụ tùng ô tô; linh kiện phụ tùng ngoài ngành ô tô, nguyên vật liệu và gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng.

Đồng thời, Thaco cũng khánh thành trung tâm cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 ha gồm: Nhà máy cung ứng nguyên vật liệu và gia công cơ khí có tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng; nhà máy sơ mi rơ-moóc và cấu kiện nặng; nhà máy sản xuất khuôn; nhà máy thiết bị chuyên dụng.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng khởi công xây dựng trung tâm R&D gồm: Trung tâm thiết kế và sáng tạo; trung tâm thí nghiệm và kiểm nghiệm; xưởng sản xuất mẫu; trung tâm thử nghiệm sản phẩm.


 

Các đại biểu ấn nút khởi công trung tâm R&D. Ảnh: Mạnh Cường
Các đại biểu ấn nút khởi công trung tâm R&D. Ảnh: Mạnh CườngTrung tâm có chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn giải pháp công nghiệp...

Trải qua gần 20 năm, từ một xưởng sản xuất cơ khí chế tạo, Thaco phát triển lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ thành tập đoàn công nghiệp và là ngành sản xuất kinh doanh chính của Thaco, sẵn sàng liên kết với các doanh nghiệp trong nước để hội nhập khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại lễ, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định cơ khí là ngành công nghiệp then chốt, là nền tảng cho động lực phát triển của các quốc gia.

Đối với Việt Nam, khi đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghiệp cơ khí chế tạo động lực thúc đẩy cho chế tạo cho các ngành công nghiệp khác. Đồng thời, gián tiếp tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị tăng cao, góp phần tạo việc làm cho một lực lượng lớn người lao động.

Theo ông Thanh, hiện nay tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thaco xây dựng đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí tại Khu kinh tế mở Chu Lai.


 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu. Ảnh: Mạnh Cường
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu. Ảnh: Mạnh Cường“Việc hình thành hệ sinh thái này tăng cường kết nối để cho ngành cơ khí bứt phá, nâng cao sức cạnh tranh tạo nên mạng lưới liên kết ngành, liên kết vùng và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, hình thành trung tâm công nghiệp ô tô và cơ khí đa dạng tại Quảng Nam”, ông Lê Trí Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, Quảng Nam và miền Trung rất cần trung tâm công nghiệp cơ khí và công nghiệp phụ trợ làm hạt nhân. Để làm được điều này, vai trò của các doanh nghiệp lớn có tiềm lực mạnh có thể đầu tư công nghệ hiện đại, chuẩn hóa sản phẩm, tự động hóa sản xuất hàng loạt các yêu cầu riêng biệt của khách hàng; liên kết, dẫn dắt các doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành hệ sinh thái sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ là vô cùng quan trọng.

“Tại Quảng Nam, sau gần 20 năm Thaco đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai đến nay Chu Lai, Thaco đã trở thành biểu tượng công nghiệp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Đặc biệt đóng vai trò là hạt nhân, là động lực phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai”, ông Thanh nhấn mạnh.


 

Theo MẠNH CƯỜNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.