Thạch sương sâm - Món quà ký ức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khu chợ Bà Định (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đông đúc kẻ bán người mua với đủ thực phẩm tươi rói vào sáng sớm. Vậy nhưng, hàng thạch sương sâm của bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại 34/25 Hoàng Sa, TP. Pleiku) luôn có sức hút đặc biệt. Dù nắng hay mưa, hàng của bà luôn bán hết trước 8-9 giờ sáng.

Những người trót mê món thạch sương sâm của bà Hoa thì phải chịu khó đi chợ sớm. Cái duyên bán hàng hay kinh nghiệm trên 40 năm làm món “thạch lá” này khiến hàng sương sâm của bà luôn đắt như tôm tươi.

thach-suong-sam-mon-qua-ky-uc-bg-1673-1830.jpg
Hàng sương sâm của bà Nguyễn Thị Hoa luôn hết từ rất sớm. Ảnh: M.C

Chợ Bà Định cũng có dăm bảy hàng, nhưng chỉ khi sương sâm của bà Hoa bán hết, khách mới lựa chọn những chỗ khác.

Chị Phạm Lan-một khách quen của bà Hoa-kể: Nhà chị ở đường Trường Chinh đoạn gần ngã tư Lâm nghiệp. Vậy nhưng hàng ngày, chị vẫn bỏ qua các khu chợ gần nhà để đi quãng đường khá xa tới chợ Bà Định. Ngoài thực phẩm tươi ngon, nhiều khi chị tới chợ chỉ để mua thạch sương sâm của bà Hoa.

“Không hiểu sao tôi ghiền món này. Tôi là khách quen của bà Hoa ngót 20 năm rồi. Ăn thạch sương sâm bán ở nhiều nơi nhưng chỉ ở đây là ngon nhất. Miếng thạch dai, mát lạnh, thơm mùi lá tươi rất đặc trưng. Nếu không có kinh nghiệm và làm kỹ lưỡng, đảm bảo không ra được mùi vị gợi nhớ ký ức như vậy”-chị Lan chia sẻ.

Còn bà Hoa thì thuộc làu thói quen của khách ruột. Bà chỉ cần nhìn qua là biết gu của khách như thế nào, mua 5 ngàn hay 10 ngàn, có ăn kèm nước đường gừng hay hạt é không. Bà bán sương sâm từ khi còn là một thiếu nữ mới lớn tới nay. Những khách quen của bà như chị Phạm Lan không phải ít.

Nhớ lại khoảng thời gian 43 năm trước khi lần đầu gánh sương sâm ra ngồi ở khu chợ Lớn, bà Hoa bồi hồi: “Lúc đó, tôi mới 19 tuổi, ra chợ bán cũng ngại lắm. Nhưng mình không có cái nghề gì trong tay, thôi thì phải ráng. Tôi bán ở chợ Lớn hơn 20 năm, đến khi chợ Bà Định hình thành, thấy có người Bình Định bán buôn nên tôi chuyển về đây vì có cảm giác gần gũi như ở quê hương”.

Vừa thoăn thoắt rót nước đường vào bì ni lông tặng khách ăn kèm sương sâm, bà Hoa vừa trò chuyện: “Món này lạ nghe, mùa nắng hay mùa mưa đều có người thích ăn. Tôi bán mùa nào cũng đắt. Thạch sương sâm có tính hàn nên ăn mùa lạnh thì tôi nấu thêm nước đường với gừng, còn mùa nắng thì thêm chút hạt é ngâm nở cho tăng phần giải nhiệt. Món ăn dân dã, rẻ tiền vậy mà ăn một chén thạch vào là khỏe người lắm”.

Bà kể: Trước đây, cây sương sâm mọc khắp nơi. Còn bây giờ rất khó kiếm, muốn có nguyên liệu tươi phải vào rừng. Hồi còn trẻ khỏe, bà vẫn thường một buổi đi hái lá, một buổi ra chợ bán.

Những năm 90 của thế kỷ trước, chỉ cần đạp xe từ trung tâm thành phố lên tới ngã ba La Sơn hay lên dốc Hàm Rồng là mặc sức hái sương sâm. Khoảng chục năm nay, bà đạp xe đường xa không nổi nên nhường lại công việc hái nguyên liệu cho một người họ hàng.

Gánh sương sâm của bà Hoa trở thành gánh hàng mưu sinh của người phụ nữ chọn cuộc sống không chồng, không con. Bà bảo nhà có 6 anh chị em, bà là con thứ 3 lại không lập gia đình nên nhận luôn trọng trách phụng dưỡng cha mẹ nay đã ngoài 90 tuổi.

Mùa nắng đắt hàng, có khi mỗi ngày, bà kiếm được 400-500 ngàn đồng. Còn mùa mưa bán ít hơn cũng được 200-300 ngàn đồng. Từ gánh quà vặt này đủ để bà nuôi bố mẹ già và sống một cuộc đời bình yên, vui vẻ.

Từ kinh nghiệm hơn 40 năm làm thạch từ lá tươi, bà Hoa đúc rút rằng, lá sương sâm hái từ Kon Tum là ngon nhất, cho ra món ăn dai và thơm hơn lá hái ở vùng khác.

Bà tâm sự: “Ông anh tôi mỗi tuần đi 2-3 chuyến Kon Tum hái lá mới kịp cho tôi bán. Nghề này lấy tiền lẻ của khách nhưng thu nhập cũng đủ sống. Do làm thủ công, lại phải hái lá tươi từ tự nhiên nên cũng có những vất vả riêng. Tôi lại không làm lá khô vì màu thạch không đẹp, không thơm.

Nhưng mưu sinh mà, có nghề nào không vất vả. Tôi chỉ cần khỏe mạnh, hàng ngày được ra chợ bán sương sâm, gặp khách quen mấy chục năm là thấy cuộc đời mình trọn vẹn, không mong gì hơn”.

2thach-suong-sam-la-mon-an-giai-nhiet-mua-he-9244-1037.jpg
Thạch sương sâm là món ăn giải nhiệt trong những ngày hè. Ảnh: M.C

Thạch sương sâm không chỉ là món ăn vặt thanh mát, đó còn là món quà của ký ức. Có lẽ vì vậy mà nhiều người chỉ cần nghe mùi vị món thạch lá này đã như được tặng một tấm vé trở về tuổi thơ.

Chị gái tôi sinh ra lớn lên ở Gia Lai từ nhỏ, đến tuổi trưởng thành mới chuyển ra Hà Nội sinh sống. Mỗi khi chúng tôi có dịp gặp nhau, chị vẫn luôn nhắc đến món ăn tuổi thơ này.

Hồi nhỏ, mỗi khi bố mẹ đi làm vắng nhà, chị thường dẫn chúng tôi tha thẩn đi khắp các bờ rào hái lá sương sâm về làm thạch. Ngày đó, những bờ rào xanh trên các con đường đất đỏ là nơi chứa đựng “kho báu” của chúng tôi khi cây sương sâm mọc bám vào các cây chủ như dã quỳ, nho dại nhiều vô kể.

Có khi lũ trẻ ở trong xóm còn rủ nhau cùng đi hái lá sương sâm về làm thành một thau lớn, háo hức chờ thạch đông lại để “đánh chén”. Nhưng cũng có khi “tai nạn nghề nghiệp”, chờ mãi thạch không đông vì lỡ cho quá nhiều nước.

Đối với tôi khi ấy, từ một chậu nước xanh thẫm màu ngọc dần đông kết lại thành miếng thạch núng nính, dai và trong là một sự kỳ diệu không tả xiết.

Có lẽ thạch sương sâm có chỗ đứng riêng trong lòng người, trong nhịp sống sôi động của đô thị cũng bởi, nó luôn gợi những ký ức trong veo, mát lành như chính đặc tính tự nhiên của món ăn này.

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Tác giả cùng người thân tại ngã ba biên. Ảnh: N.T.D

Tháng 2 nơi ngã ba biên

(GLO)- Khi vị Tết đã thấm đẫm trong từng câu chuyện, khi mùa xuân cạn nốt chén rượu đầy thì trên những nẻo biên cương, đất trời khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ và căng tràn nhựa sống.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Cỏ mùa xuân

(GLO)- Tôi đi cùng chiều trên cánh đồng tươi xanh và mềm mượt cỏ. Bàn chân, ánh mắt và cả tâm hồn đều chạm vào sắc màu của loài cỏ biếc. Tôi nghiêng xuống thật gần, nghe mùa thức dậy căng đầy và xôn xao niềm nhớ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Góc bếp, hiên nhà

(GLO)- Góc bếp, hiên nhà có lẽ là nơi yêu thương chăm chút nhất thuộc về người phụ nữ của gia đình. Mà thực ra, có người phụ nữ nào là không thuộc về gia đình, dù ít hay nhiều, dù hiện đại hay truyền thống.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Cõi hoa vàng

Cõi hoa vàng

(GLO)- Không biết đã bao lần tôi thả bước giữa những đồi chè Biển Hồ xanh ngát. Nơi ấy có những cây muồng già sum suê tỏa bóng, đan xen trong vườn chè. Mùa hoa muồng nở rộ, những chùm hoa vàng dắt díu, đung đưa, ánh lên trong nắng sớm. 

Về nhà

Về nhà

Mấy cơn gió rượt đuổi nhau làm trời đêm mát rượi. Tân ngủ mê trên ghế bố kê cạnh chiếc xe khách mặc kệ cho phía bên kia đường mấy bài hát xuân vẫn ra rả vọng ra từ chiếc loa kẹo kéo.

Thời khắc thiêng liêng

Thời khắc thiêng liêng

(GLO)- Khi mâm cúng tất niên được bày biện tươm tất hay lễ cúng trừ tịch (cúng Giao thừa) hiện diện trong mỗi nếp nhà, có lẽ đó là những thời khắc thiêng liêng với mỗi gia đình.

Nhớ quê

Nhớ quê

(GLO)- Ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với miền quê thân thương. Nơi đó có ba mẹ, anh chị em sum vầy, ríu rít tiếng cười, đầy ắp niềm vui. Đi qua những ngày cuối năm, một người con xa xứ như tôi lại bồi hồi tìm về ký ức xưa.

Ký ức yêu thương

Ký ức yêu thương

(GLO)- Những ngày trời lạnh như thế này, tôi thường có thói quen co ro trong chăn ấm và để ký ức thức dậy cùng biết bao kỷ niệm thời thơ ấu. Ký ức ngọt ngào, chan chứa yêu thương ấy luôn khiến lòng tôi mềm mại, ấm áp đến lạ kỳ.

Cây sẽ cho lộc

Cây sẽ cho lộc

Không chỉ cây lá mới cho lộc, mà bất cứ công việc gì nếu như mình làm bằng tất cả yêu thương và say mê, chắc chắn sẽ hái quả ngọt

Minh họa: HUYỀN TRANG

Những ngày cuối năm

(GLO)- Vậy là đoàn tàu thời gian đã đến ga “tháng Chạp”. Có lẽ vì là ga cuối nên cuộc hành trình dường như chậm lại trong biết bao nỗi niềm bâng khuâng của lữ khách.

Thắng cảnh Biển Hồ. Ảnh: Phạm Quý

Phố núi tình thân

(GLO)- Pleiku đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Vẻ đẹp hoang sơ và tình cảm của con người nơi đây khiến không ít người tìm đến Pleiku như là một điểm dừng chân thú vị.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Hoài niệm Tết

(GLO)-Tết vừa gợi nên biết bao yêu thương nhưng cũng là nỗi lo của người lớn. Nhưng Tết hiện diện trong suy nghĩ của trẻ con thì khác, nó háo hức, chộn rộn trong tiếng cười, trong tiếng vỗ tay reo vui khi thấy mẹ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua bánh kẹo. Và, Tết luôn đầy màu sắc, đầy tiếng cười vui.

Xuân về khoe áo mới

Xuân về khoe áo mới

Tết đến, Xuân về ai cũng muốn mọi điều đều mới mẻ, tốt đẹp. Nên cùng với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì việc được quan tâm nhiều, háo hức nhiều là sắm sửa quần áo mới.