Thạch sương sâm - Món quà ký ức

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Khu chợ Bà Định (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đông đúc kẻ bán người mua với đủ thực phẩm tươi rói vào sáng sớm. Vậy nhưng, hàng thạch sương sâm của bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại 34/25 Hoàng Sa, TP. Pleiku) luôn có sức hút đặc biệt. Dù nắng hay mưa, hàng của bà luôn bán hết trước 8-9 giờ sáng.

Những người trót mê món thạch sương sâm của bà Hoa thì phải chịu khó đi chợ sớm. Cái duyên bán hàng hay kinh nghiệm trên 40 năm làm món “thạch lá” này khiến hàng sương sâm của bà luôn đắt như tôm tươi.

thach-suong-sam-mon-qua-ky-uc-bg-1673-1830.jpg
Hàng sương sâm của bà Nguyễn Thị Hoa luôn hết từ rất sớm. Ảnh: M.C

Chợ Bà Định cũng có dăm bảy hàng, nhưng chỉ khi sương sâm của bà Hoa bán hết, khách mới lựa chọn những chỗ khác.

Chị Phạm Lan-một khách quen của bà Hoa-kể: Nhà chị ở đường Trường Chinh đoạn gần ngã tư Lâm nghiệp. Vậy nhưng hàng ngày, chị vẫn bỏ qua các khu chợ gần nhà để đi quãng đường khá xa tới chợ Bà Định. Ngoài thực phẩm tươi ngon, nhiều khi chị tới chợ chỉ để mua thạch sương sâm của bà Hoa.

“Không hiểu sao tôi ghiền món này. Tôi là khách quen của bà Hoa ngót 20 năm rồi. Ăn thạch sương sâm bán ở nhiều nơi nhưng chỉ ở đây là ngon nhất. Miếng thạch dai, mát lạnh, thơm mùi lá tươi rất đặc trưng. Nếu không có kinh nghiệm và làm kỹ lưỡng, đảm bảo không ra được mùi vị gợi nhớ ký ức như vậy”-chị Lan chia sẻ.

Còn bà Hoa thì thuộc làu thói quen của khách ruột. Bà chỉ cần nhìn qua là biết gu của khách như thế nào, mua 5 ngàn hay 10 ngàn, có ăn kèm nước đường gừng hay hạt é không. Bà bán sương sâm từ khi còn là một thiếu nữ mới lớn tới nay. Những khách quen của bà như chị Phạm Lan không phải ít.

Nhớ lại khoảng thời gian 43 năm trước khi lần đầu gánh sương sâm ra ngồi ở khu chợ Lớn, bà Hoa bồi hồi: “Lúc đó, tôi mới 19 tuổi, ra chợ bán cũng ngại lắm. Nhưng mình không có cái nghề gì trong tay, thôi thì phải ráng. Tôi bán ở chợ Lớn hơn 20 năm, đến khi chợ Bà Định hình thành, thấy có người Bình Định bán buôn nên tôi chuyển về đây vì có cảm giác gần gũi như ở quê hương”.

Vừa thoăn thoắt rót nước đường vào bì ni lông tặng khách ăn kèm sương sâm, bà Hoa vừa trò chuyện: “Món này lạ nghe, mùa nắng hay mùa mưa đều có người thích ăn. Tôi bán mùa nào cũng đắt. Thạch sương sâm có tính hàn nên ăn mùa lạnh thì tôi nấu thêm nước đường với gừng, còn mùa nắng thì thêm chút hạt é ngâm nở cho tăng phần giải nhiệt. Món ăn dân dã, rẻ tiền vậy mà ăn một chén thạch vào là khỏe người lắm”.

Bà kể: Trước đây, cây sương sâm mọc khắp nơi. Còn bây giờ rất khó kiếm, muốn có nguyên liệu tươi phải vào rừng. Hồi còn trẻ khỏe, bà vẫn thường một buổi đi hái lá, một buổi ra chợ bán.

Những năm 90 của thế kỷ trước, chỉ cần đạp xe từ trung tâm thành phố lên tới ngã ba La Sơn hay lên dốc Hàm Rồng là mặc sức hái sương sâm. Khoảng chục năm nay, bà đạp xe đường xa không nổi nên nhường lại công việc hái nguyên liệu cho một người họ hàng.

Gánh sương sâm của bà Hoa trở thành gánh hàng mưu sinh của người phụ nữ chọn cuộc sống không chồng, không con. Bà bảo nhà có 6 anh chị em, bà là con thứ 3 lại không lập gia đình nên nhận luôn trọng trách phụng dưỡng cha mẹ nay đã ngoài 90 tuổi.

Mùa nắng đắt hàng, có khi mỗi ngày, bà kiếm được 400-500 ngàn đồng. Còn mùa mưa bán ít hơn cũng được 200-300 ngàn đồng. Từ gánh quà vặt này đủ để bà nuôi bố mẹ già và sống một cuộc đời bình yên, vui vẻ.

Từ kinh nghiệm hơn 40 năm làm thạch từ lá tươi, bà Hoa đúc rút rằng, lá sương sâm hái từ Kon Tum là ngon nhất, cho ra món ăn dai và thơm hơn lá hái ở vùng khác.

Bà tâm sự: “Ông anh tôi mỗi tuần đi 2-3 chuyến Kon Tum hái lá mới kịp cho tôi bán. Nghề này lấy tiền lẻ của khách nhưng thu nhập cũng đủ sống. Do làm thủ công, lại phải hái lá tươi từ tự nhiên nên cũng có những vất vả riêng. Tôi lại không làm lá khô vì màu thạch không đẹp, không thơm.

Nhưng mưu sinh mà, có nghề nào không vất vả. Tôi chỉ cần khỏe mạnh, hàng ngày được ra chợ bán sương sâm, gặp khách quen mấy chục năm là thấy cuộc đời mình trọn vẹn, không mong gì hơn”.

2thach-suong-sam-la-mon-an-giai-nhiet-mua-he-9244-1037.jpg
Thạch sương sâm là món ăn giải nhiệt trong những ngày hè. Ảnh: M.C

Thạch sương sâm không chỉ là món ăn vặt thanh mát, đó còn là món quà của ký ức. Có lẽ vì vậy mà nhiều người chỉ cần nghe mùi vị món thạch lá này đã như được tặng một tấm vé trở về tuổi thơ.

Chị gái tôi sinh ra lớn lên ở Gia Lai từ nhỏ, đến tuổi trưởng thành mới chuyển ra Hà Nội sinh sống. Mỗi khi chúng tôi có dịp gặp nhau, chị vẫn luôn nhắc đến món ăn tuổi thơ này.

Hồi nhỏ, mỗi khi bố mẹ đi làm vắng nhà, chị thường dẫn chúng tôi tha thẩn đi khắp các bờ rào hái lá sương sâm về làm thạch. Ngày đó, những bờ rào xanh trên các con đường đất đỏ là nơi chứa đựng “kho báu” của chúng tôi khi cây sương sâm mọc bám vào các cây chủ như dã quỳ, nho dại nhiều vô kể.

Có khi lũ trẻ ở trong xóm còn rủ nhau cùng đi hái lá sương sâm về làm thành một thau lớn, háo hức chờ thạch đông lại để “đánh chén”. Nhưng cũng có khi “tai nạn nghề nghiệp”, chờ mãi thạch không đông vì lỡ cho quá nhiều nước.

Đối với tôi khi ấy, từ một chậu nước xanh thẫm màu ngọc dần đông kết lại thành miếng thạch núng nính, dai và trong là một sự kỳ diệu không tả xiết.

Có lẽ thạch sương sâm có chỗ đứng riêng trong lòng người, trong nhịp sống sôi động của đô thị cũng bởi, nó luôn gợi những ký ức trong veo, mát lành như chính đặc tính tự nhiên của món ăn này.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Thương những tàn phai

(GLO)- Giao mùa, khi làn gió mang hơi lạnh ào qua, những chiếc lá khô bứt khỏi cành rơi lả tả. Một chiếc lá rơi, một cánh hoa tàn, một buổi chiều nhạt nắng tạo nên khung cảnh tịch liêu với vẻ đẹp rất riêng. Có người bảo đó là cái đẹp của sự tàn phai.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Đồ cũ

(GLO)- Có lẽ thuộc tuýp người hoài cổ nên tôi thường tiếc nuối những điều thuộc về xưa cũ. Đôi khi, không hẳn là những khắc khoải mơ hồ mà ám ảnh tôi bằng cả một vùng ký ức ắp đầy nhớ thương day dứt. Một ngày bất giác chạm vào, lòng lại chênh chao nhớ người, nhớ về một thời gian khó ngày xưa.

Bước chạy trong mây

Bước chạy trong mây

Một cuốc chạy bộ ngẫu hứng, từ bờ biển Mân Thái lên đỉnh Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho tôi vỡ ra nhiều điều. Tôi tự nhủ mình đang có những bước chạy trong mây...

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoài niệm thư tay

(GLO)- Khi ngồi bên hiên nhà cùng cơn mưa cuối mùa, tôi lại nhớ về những người bạn thân từ thuở nhỏ. Đã mấy lần cầm điện thoại, định gọi hoặc nhắn tin trong nhóm, nhưng rồi lại thôi.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bữa cơm ngoài đồng

(GLO)- Tôi sinh ra từ làng, lớn lên cùng cánh đồng mỗi năm 2 vụ chính. Thuở ấu thơ, tôi và cánh đồng cùng đi qua những mùa mưa nắng, cùng đằm vị mồ hôi chát mặn của cha mẹ và niềm vui lan tỏa của những bữa cơm ngoài đồng.

Cá đồng mùa lụt

Cá đồng mùa lụt

(GLO)- Ở quê tôi, gia đình nào cũng có những bộ đồ nghề đánh bắt cá, chủ yếu là tự làm bằng tre nứa như: nơm, đó, lờ, ống lươn, rớ, đăng, cần câu, chà (chà di)… Ngay từ nhỏ, tôi đã được cha và chú dạy cách đan một số dụng cụ đánh bắt cá nước ngọt.

“Mưa trên biển vắng”

Mưa trên biển vắng

(GLO)- Tôi biết mình mãi là người của núi, nhưng thi thoảng trong giấc mơ mùa hạ, tôi lại nghe tiếng sóng vỗ nhòa vào mỏm đá xa xưa. Như thể tự kiếp nào, tôi đã bỏ quên ở biển thứ gì đó thẫm xanh, để bây giờ, không thể khác hơn, tôi luôn bị xâm chiếm bởi một nỗi nhớ biển.
Hiên nhà nhớ mẹ

Hiên nhà nhớ mẹ

(GLO)- Lúc còn nhỏ, mẹ dạy tôi biết yêu sự tinh khôi của buổi sáng, bố dạy tôi thấm thía từng chiều. Và có lẽ tâm hồn tôi đã đầy ắp những cảm xúc từ thuở ấy.
Mưa thu

Mưa thu

(GLO)- Mùa thu bao giờ cũng đem đến nhiều xúc cảm, nhất là khi thư thái ngồi lại cùng những cơn mưa.
Đừng vội nản lòng

Đừng vội nản lòng

(GLO)- Ai trồng cây cũng mong đến ngày hái quả. Người ta khi làm việc gì cũng đều mong gặt hái được kết quả. Điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết chờ đợi. Vậy nên, đừng vội nản lòng khi kết quả mình mong đợi chưa đến.
Như cau trước bão

Như cau trước bão

(GLO)- Lúc gia đình tôi chuyển về nơi ở mới, ngay trước cửa đã có hàng cau thẳng tắp. Cây nối nhau, cao tầm hơn chục mét, như chiếc lược lớn chải vào mây trời.

Trăng ngọc ngà

Trăng ngọc ngà

Non đêm, mấy người đàn ông trung niên trong xóm tụ lại trước sân nhà Minh, chơi cờ giết thời gian, ca hát góp vài tiếng lao xao chờ đón trăng lên. Trong đám người lao xao đó có vợ chồng Thụy.
Mây ngũ sắc…

Mây ngũ sắc…

Bà ơi bà! Giá mà bà cháu mình được ngồi đung đưa trên vầng trăng lưỡi liềm kia thì vui phải biết. Hai bà cháu mình ngắm mây bay luồn qua những kẽ ngón chân. Thò tay xuống nhón mây chỗ này thả ra chỗ kia. Nặn lại mấy vầng mây hình thù xấu xí kia thành hình bông hoa, con cún.
Lời sóng vỗ

Lời sóng vỗ

(GLO)- Biển trong mắt người gắn mình với xứ núi hơn 40 năm luôn là một điều bí ẩn. Có lẽ vì thế nên những lần đắn đo lựa chọn điểm đến cho những kỳ nghỉ ngắn hoặc dài ngày, nơi có biển vẫn luôn là ưu tiên.
Giấc mơ về mẹ

Giấc mơ về mẹ

(GLO)- Đêm khuya. Chốc chốc, những đợt mưa nối nhau quất rào rạt lên mái tôn. Hơi lạnh len lỏi xuyên qua lớp chăn thấm vào da thịt. Con gái tôi giật mình, khóc ré lên vì sợ.
Cái gạc-măng-rê của mẹ

Cái gạc-măng-rê của mẹ

Mấy tuần nay, bà ngoại sắp nhỏ dọn nhà đi nơi khác nên những thứ đồ cũ kỹ được bỏ bớt. Chỉ có cái gạc-măng-rê (garde manger), chuyển mấy lần nhưng mẹ tôi để hoài không nỡ bỏ. Cái gạc-măng-rê được đặt ở góc bếp, lặng im, cũ kỹ nhưng chứa đầy kỷ niệm của từng thành viên.
Hương ổi mùa xa

Hương ổi mùa xa

(GLO)- Tôi không lớn lên giữa đồng bằng miền Bắc để được biết đến cái ngọt ngào và tinh túy của đất trời vào thu bằng hương cốm hay hương thị đẫm hồn xưa.
Tự “chữa lành” cho bản thân

Tự “chữa lành” cho bản thân

(GLO)- Cứ gần đến ngày nghỉ lễ là các anh chị đồng nghiệp lại xúm xít hỏi nhau: “Lễ này đi chơi ở đâu?”. Còn tôi thì chỉ muốn nghỉ ngơi bên gia đình. Đã rất nhiều năm rồi, tôi không có khái niệm đi chơi ngày lễ, nhất là những chuyến đi chơi xa dài ngày.