Ten Aviv bắt 11 người chuẩn bị ám sát Bộ trưởng An ninh Quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cơ quan an ninh Israel ngày 4/4 cho biết đã triệt phá âm mưu ám sát Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, bắt giữ 11 người trong đó có 7 công dân Israel gốc Palestine.
Bộ trưởng an ninh Israel Itamar Ben- Gvir tại Jerusalem tháng 9-2023.Ảnh: Reuters

Bộ trưởng an ninh Israel Itamar Ben- Gvir tại Jerusalem tháng 9-2023.Ảnh: Reuters

AFP trích dẫn tuyên bố từ Shin Bet, cơ quan tình báo của Israel, rằng :“Shin Bet đã triệt phá một nhóm khủng bố đang chuẩn bị tấn công ở Israel, cụ thể là nhằm vào Bộ trưởng Itamar Ben Gvir”.

Shin Bet cho biết các nghi phạm đã lên kế hoạch ám sát ông Ben Gvir bằng súng phóng tên lửa.

"Nhóm này cũng đã lên kế hoạch tấn công các căn cứ quân sự, sân bay Ben Gurion và trụ sở các cơ quan chính phủ ở Jerusalem", theo Shin Bet.

Cơ quan an ninh nội địa Israel tiết lộ 10 nghi phạm đã bị truy tố tại một tòa án ở Beersheva, miền nam đất nước, trong ngày 4/4.

Cảnh sát Israel và Shin Bet cũng cho biết họ đã ngăn chặn 2 cuộc tấn công ở phía đông Jerusalem mà "những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)" đã lên kế hoạch thực hiện.

Các cuộc tấn công liên quan đến IS vốn rất hiếm thấy ở Israel.

Ông Ben Gvir được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel tháng 12/2022 và là người mang tư tưởng cực hữu. Ông từng kêu gọi Israel kiểm soát Dải Gaza và trục xuất người Palestine khỏi vùng đất này. Ông cũng đe dọa hạ bệ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nếu quá mềm mỏng với Hamas.

Tháng 2, ông Ben Gvir bị chỉ trích "vô ơn" khi nói rằng cách Tổng thống Mỹ Joe Biden xử lý xung đột Gaza gây bất lợi cho Tel Aviv.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

(GLO)-

94 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng, đôi tai không còn nghe rõ, nhưng ký ức về những ngày tham gia giải phóng Điện Biên vẫn in đậm trong tâm trí cựu chiến binh Lưu Thế Quý (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê).