Tàu Nhật Bản, Trung Quốc đối đầu trên biển Hoa Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc và Nhật Bản đã đối đầu xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hôm 24-6, theo tuyên bố của cả hai nước.

Ngày 24-6, lực lượng hải cảnh Trung Quốc tuyên bố họ đã thực hiện "các biện pháp kiểm soát cần thiết" và "xua đuổi" 4 tàu cá Nhật Bản cùng một số tàu tuần tra đi vào "vùng lãnh hải" của quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Senkaku) trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 24-6.

Hãng Reuters dẫn lời người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản ngừng ngay lập tức mọi hoạt động bất hợp pháp trong khu vực và đảm bảo những sự cố tương tự không tái diễn".

Trong thông cáo vào cuối ngày 24-6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết hai trong số bốn tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 24-6 hướng tới các tàu đánh cá Nhật Bản đang hoạt động trong vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku. Phía Nhật Bản đã cảnh báo tàu Trung Quốc không được tiếp cận và liên tục yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 23-6. Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản
Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 23-6. Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản

Trước đó, Nhật Bản cáo buộc 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku vào khoảng 15 giờ 16 phút ngày 23-6 (giờ địa phương). Khi 2 tàu hải cảnh cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản, các tàu tuần tra của JCG đã đảm bảo an toàn cho con tàu này và cảnh báo 2 tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Theo JCG, hai tàu khác của Trung Quốc đã đi qua vùng giới hạn 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ ngày 20-6.

Theo thông cáo báo chí của Nhật Bản, tàu Trung Quốc đầu tiên đi về phía Nam - Tây Nam của đảo Uotsurijima /đảo Điếu Ngư, tiếp theo tàu thứ hai cũng ở phía Nam hòn đảo đó. Cả hai đều đang bám theo một tàu đánh cá Nhật Bản.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói với tờ Stars and Stripes qua điện thoại ngày 24-6 rằng các tàu Trung Quốc đã gặp phải một đội tàu tuần duyên Nhật Bản lớn hơn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc kể từ ngày 20-6 liên tục đi qua vùng giới hạn 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 24-6 cho biết bộ này đã gửi nhiều khiếu nại tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản và chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh từ ngày 20-6.

Giới chức Nhật Bản cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku tổng cộng 34 lần và hiện diện tổng cộng 42 ngày vào năm 2023. Kỷ lục là năm 2013, khi tàu Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 52 lần và ở đó trong 54 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null