Tàu Nhật Bản, Trung Quốc đối đầu trên biển Hoa Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc và Nhật Bản đã đối đầu xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hôm 24-6, theo tuyên bố của cả hai nước.

Ngày 24-6, lực lượng hải cảnh Trung Quốc tuyên bố họ đã thực hiện "các biện pháp kiểm soát cần thiết" và "xua đuổi" 4 tàu cá Nhật Bản cùng một số tàu tuần tra đi vào "vùng lãnh hải" của quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Senkaku) trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 24-6.

Hãng Reuters dẫn lời người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản ngừng ngay lập tức mọi hoạt động bất hợp pháp trong khu vực và đảm bảo những sự cố tương tự không tái diễn".

Trong thông cáo vào cuối ngày 24-6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết hai trong số bốn tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 24-6 hướng tới các tàu đánh cá Nhật Bản đang hoạt động trong vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku. Phía Nhật Bản đã cảnh báo tàu Trung Quốc không được tiếp cận và liên tục yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 23-6. Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản
Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 23-6. Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản

Trước đó, Nhật Bản cáo buộc 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku vào khoảng 15 giờ 16 phút ngày 23-6 (giờ địa phương). Khi 2 tàu hải cảnh cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản, các tàu tuần tra của JCG đã đảm bảo an toàn cho con tàu này và cảnh báo 2 tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Theo JCG, hai tàu khác của Trung Quốc đã đi qua vùng giới hạn 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ ngày 20-6.

Theo thông cáo báo chí của Nhật Bản, tàu Trung Quốc đầu tiên đi về phía Nam - Tây Nam của đảo Uotsurijima /đảo Điếu Ngư, tiếp theo tàu thứ hai cũng ở phía Nam hòn đảo đó. Cả hai đều đang bám theo một tàu đánh cá Nhật Bản.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói với tờ Stars and Stripes qua điện thoại ngày 24-6 rằng các tàu Trung Quốc đã gặp phải một đội tàu tuần duyên Nhật Bản lớn hơn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc kể từ ngày 20-6 liên tục đi qua vùng giới hạn 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 24-6 cho biết bộ này đã gửi nhiều khiếu nại tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản và chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh từ ngày 20-6.

Giới chức Nhật Bản cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku tổng cộng 34 lần và hiện diện tổng cộng 42 ngày vào năm 2023. Kỷ lục là năm 2013, khi tàu Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 52 lần và ở đó trong 54 ngày.

Có thể bạn quan tâm