Tàu lặn mới của Trung Quốc hoàn thành chuyến thám hiểm đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong chuyến thám hiểm, tàu lặn Dũng sỹ Biển sâu, có khả năng lặn xuống độ sâu 4.500m, đã di chuyển quãng đường 17.000 hải lý, và đã thực hiện 62 lần lặn.
 Tàu lặn có người lái Dũng sỹ biển sâu tại cảng ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tàu lặn có người lái Dũng sỹ biển sâu tại cảng ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 10/3, tàu nghiên cứu khoa học Thám Sách-1 (Tansuo-1) của Trung Quốc, chở theo tàu lặn có người lái mang tên Dũng sỹ biển sâu (Shenhai Yongshi) đã cập cảng ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, sau khi kết thúc chuyến thám hiểm đầu tiên ở Ấn Độ Dương.
Chuyến thám hiểm trên, kéo dài 121 ngày, do Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc tổ chức từ ngày 10/11/2018. Các nhà khoa học từ 10 viện nghiên cứu của Trung Quốc và nước ngoài đã được mời tham gia chuyến nghiên cứu dưới biển sâu.
Trong chuyến thám hiểm, tàu lặn Dũng sỹ Biển sâu, có khả năng lặn xuống độ sâu 4.500m, đã di chuyển quãng đường 17.000 hải lý, và đã thực hiện 62 lần lặn.
Trong khi đó, các nhà khoa học đã khảo sát được năm khu thủy nhiệt dưới biển sâu, thu thập nhiều mẫu vật để phục vụ nghiên cứu môi trường sinh thái.
Việc nghiên cứu, phát triển con tàu lặn này kéo dài tám năm, với sự tham gia của hơn 90 công ty và tổ chức của Trung Quốc.
Tàu Dũng sỹ biển sâu đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm vào các năm 2017 và 2018.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược theo Quyết định 21/2026/QĐ-TTg được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số Việt Nam

Xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược, định hình động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg công bố danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để tập trung nguồn lực phát triển các công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm an ninh quốc gia trong giai đoạn mới.

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

null