Tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Kông Chro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lực lượng chức năng bước đầu xác định, nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe tải chở mì và xe công nông khiến 22 người thương vong xảy ra tại huyện Kông Chro vào sáng 6-7 là do tài xế điều khiển xe tải vượt ẩu. Ngoài ra, chiếc xe tải này còn chở quá tải 89%. Sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Kông Chro đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 6-7, tại Km 340+250 đường Trường Sơn Đông (đoạn qua làng Ó, xã An Trung, huyện Kông Chro) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 22 người thương vong, trong đó có 1 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện. Vào thời điểm trên,  ô tô tải BKS 78C-077.42 do tài xế Đặng Ngọc Thuận (SN 1991, trú tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển lưu thông hướng huyện Ia Pa đi Đak Pơ khi đến đoạn đường trên thì xảy ra va chạm với xe công nông do anh Lê Minh Triều (SN 1978, trú tại xã An Trung) điều khiển lưu thông cùng chiều, trên rơ moóc có chở theo 21 người. Hậu quả, em Đinh Khang (SN 2005, trú tại làng Bồ, xã An Trung) tử vong tại chỗ và 21 người bị thương.

 
Đồng chí Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi các nạn nhân.      Ảnh: L.A
Đồng chí Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi các nạn nhân. Ảnh: L.A

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, những người bị thương đã nhanh chóng được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kông Chro cấp cứu. Nhận được tin báo, Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp xuống tham gia chỉ đạo công tác cứu chữa người bị nạn, đồng thời huy động thêm lực lượng y-bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực An Khê cùng phối hợp. Đến trưa 6-7, 8 người bị thương nặng đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn. Tuy nhiên, do bị thương nặng nên em Đinh Thị Grai (SN 2005, trú tại xã An Trung) đã tử vong.

Tiếp xúc với chúng tôi khi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro, chị Đinh Thị Grinh (SN 1986, trú tại làng Bồ, xã An Trung) bàng hoàng kể lại: “Vào sáng sớm, tôi cùng mẹ, con và 4 chị em gái đi hái đậu xanh thuê cho người trong làng bằng xe của anh Triều. Mới đi được khoảng vài trăm mét thì bất ngờ chiếc xe tải từ phía sau lao đến tông vào đuôi xe công nông khiến xe bị lật. Lúc đó, tôi chỉ biết la lên, nhìn xung quanh có rất nhiều người nằm dưới đường rồi”.

Ngay trong sáng 6-7, đại diện Ban An toàn Giao thông tỉnh đã đến thăm và hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, người bị thương nặng 3 triệu đồng, người bị thương nhẹ 1 triệu đồng. Ông Phan Văn Trung-Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban An toàn Giao thông huyện Kông Chro đã đến chỉ đạo công tác cứu chữa cho các nạn nhân và hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, người bị thương nặng 2 triệu đồng và những người bị thương nhẹ 500 ngàn đồng. Đồng thời, đại diện Ban An toàn Giao thông huyện tham gia đưa các nạn nhân xuống Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn để hỗ trợ những thủ tục cần thiết.

 

Hiện trường vụ tai nạn.     Ảnh: L.A
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: L.A

Cũng liên quan đến vụ tai nạn, ngay khi nhận được báo cáo nhanh về vụ việc, chiều 6-7, đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã gửi Công điện cho Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn Giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành. Trong Công điện, đồng chí Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong và gửi lời động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; phân công Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng vào Gia Lai để cùng Ban An toàn Giao thông tỉnh tổ chức thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong, hỗ trợ các gia đình nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; chỉ đạo khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ việc…

Ngày 7-7, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đã đến Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn và huyện Kông Chro để thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân. Tại đây, ông Khuất Việt Hùng đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân tử vong và 2 triệu đồng cho tất cả các gia đình có nạn nhân bị thương. Sau khi thăm hỏi gia đình các nạn nhân, làm việc với Ban An toàn Giao thông tỉnh và lãnh đạo huyện Kông Chro, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng yêu cầu Ban An toàn Giao thông tỉnh chỉ đạo các cơ quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Giao thông-Vận tải phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra dữ liệu trên thiết bị giám sát hành trình của phương tiện khi xảy ra tai nạn, đồng thời phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải Phú Yên kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp là chủ sở hữu của xe tải trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm. Đồng thời, tăng cường quản lý đối với các phương tiện xe máy kéo nhỏ trên địa bàn, kiên quyết và xử lý nghiêm những phương tiện này khi chở người trên xe…

Sáng 8-7, ông Phan Văn Chơi-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kông Chro cho biết: “Trong số 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thì đã có 6 ca xuất viện, 7 ca còn lại đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tạm ổn định. Cũng qua nắm bắt thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn, trong số 8 nạn nhân đang được điều trị tại đây, ngoài 1 nạn nhân tử vong, 6 nạn nhân đã tỉnh táo, có thể giao tiếp được, chỉ còn 1 nạn nhân là tài xế lái xe công nông Lê Minh Triều đang hôn mê”.

Đây là một trong 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Kông Chro trong vòng 2 tháng qua. Trước đó, vào lúc 21 giờ ngày 7-5, xe tải BKS 81C-042.06 do tài xế Võ Thanh Tiển (SN 1989, trú tại xã Phú An, huyện Đak Pơ) điều khiển chở mì tươi, trên thùng xe có 14 nhân công lưu thông theo hướng từ xã Đak Tơ Pang về trung tâm huyện Kông Chro. Khi đi đến đoạn dốc cao thuộc địa phận làng Bon (xã Đak Tơ Pang), xe tải bị tụt dốc rồi lật xuống đường. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong và 5 người bị thương.

Ngày 6-7, UBND tỉnh có Công điện số 07/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kông Chro và thủ trưởng các sở, ngành tập trung khắc phục ngay hậu quả vụ tai nạn. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Công an tỉnh; các sở, ban, ngành thành viên Ban An toàn Giao thông tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 28-11-2015 của UBND tỉnh về việc nghiêm cấm xe công nông, xe độ chế lưu hành trên tuyến quốc lộ, đường tỉnh, trong thị trấn, thị xã và thành phố; ngăn chặn triệt để tình trạng xe công nông, máy kéo nhỏ chở người, đặc biệt là tổ chức vận chuyển người đi làm rẫy trên xe công nông, máy kéo nhỏ.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.