Sôi nổi “làn đua xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự tham gia tranh tài của 156 vận động viên (VĐV), Giải Vô địch bơi toàn tỉnh Gia Lai thực sự là sân chơi hấp dẫn và bổ ích cho các “kình ngư”, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh.

Đây là giải đấu thu hút đông đảo VĐV nhất từ trước đến nay với 156 tay bơi (năm 2021 là 130 tay bơi). 10 câu lạc bộ của các địa phương có phong trào bơi lội mạnh như Pleiku, An Khê, Chư Sê, Ayun Pa, Đak Đoa đã tham gia tranh tài. Năm nay, Ban tổ chức đã sắp xếp thêm 1 lứa tuổi nhỏ nhất 7-9 nhằm tạo cơ hội so tài cho những “kình ngư nhí”. Theo đó, các VĐV được chia làm các lứa tuổi: 7-9, 10-11, 12-13, 14-15, 16-17 thi đấu các nội dung cá nhân và đồng đội ở các tư thế bơi tự do, bơi ếch với các cự ly 50, 100 và 200 m.

Chất lượng chuyên môn giải đấu được nâng cao bởi các đoàn VĐV đều có sự chuẩn bị kỹ càng. Ảnh: L.V.N

Chất lượng chuyên môn giải đấu được nâng cao bởi các đoàn VĐV đều có sự chuẩn bị kỹ càng. Ảnh: L.V.N

Trong 2 ngày tranh tài (6 và 7-6), giải đã tạo ra bầu không khí cuồng nhiệt, hấp dẫn không chỉ trên làn bơi xanh mà cả của các cổ động viên. Chị Đinh Thị Minh Hiền-mẹ của VĐV Nguyễn Hoàng Long (An Khê) hồ hởi cho biết: “Ngoài giờ học trên lớp, vợ chồng tôi khuyến khích cháu chơi các môn thể thao lành mạnh như: bơi lội, bóng đá, bóng chuyền để tăng cường sức khỏe, giúp việc học đạt hiệu quả hơn. Long mới tập bơi được 2 năm và rất háo hức khi được tham gia giải. Ở giải đấu năm 2022, cháu giành được 1 huy chương đồng, lần này có cố gắng hơn nên được 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Hy vọng thời gian tới, tỉnh có thêm nhiều giải đấu như thế này để các cháu học sinh có cơ hội học hỏi cũng như thể hiện tài năng của mình”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng các tay bơi ở giải năm nay được nâng cao rõ rệt, chứng tỏ các địa phương có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các đội có sự đồng đều trong các nội dung thi tạo ra những màn đua tranh quyết liệt. Các đơn vị thế mạnh có truyền thống trong những năm qua vẫn giữ được thành tích tốt. Nổi bật nhất là huyện Chư Sê với việc giành được 14 huy chương vàng (HCV) trong tổng số 36 bộ huy chương. Đây cũng là đơn vị giành được nhiều HCV nhất ở giải đấu năm nay. Trong đó có VĐV giành đến 3 HCV trong cả 3 nội dung đăng ký là Nguyễn Tuệ Anh ở lứa tuổi 12-13.

Ông Nguyễn Văn Hải-huấn luyện viên đội bơi lội huyện Chư Sê-thông tin: Để tuyển chọn 19 VĐV tranh tài ở giải tỉnh, cuối tháng 5, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện đã tổ chức giải đấu với quy mô lớn không kém giải tỉnh khi có 136 VĐV của 19 đoàn tranh tài. “Nhờ đó mà chúng tôi tuyển chọn nhiều VĐV xuất sắc, nhất là ở lứa tuổi 7-9 hay 10-11. Nhiều em mới tham gia tập luyện và lần đầu tiên được thi đấu nhưng cũng đã có màn thể hiện xuất sắc để mang HCV về cho huyện. Bơi lội được Chư Sê xác định là môn thể thao thế mạnh. Trong 19 VĐV đi thi đấu lần này thì có đến 17 em giành được huy chương. Chúng tôi sẽ đề xuất UBND huyện có hình thức khen thưởng xứng đáng”-ông Hải cho hay.

Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao huy chương cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao huy chương cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Văn Ngọc

Ngoài huyện Chư Sê, nhiều câu lạc bộ bơi lội với nguồn vốn xã hội hóa cũng đã mạnh dạn tham gia và giành được những thành tích cao. Đơn cử như Câu lạc bộ Yêu bơi lội Pleiku, Uy Vũ, Yo-raise Gia Lai. Các đơn vị điều kiện cơ sở vật chất bể bơi còn hạn chế như Ayun Pa, An Khê… cũng đạt thành tích tốt.

Tuy vậy, nhìn chung giải đấu năm nay vẫn còn thiếu sức hút đối với VĐV một số địa phương trong tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Ý-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch: Nhiều địa phương tổ chức được giải bơi cấp huyện nhưng lại không bố trí kinh phí cũng như huy động nguồn lực xã hội hóa cho các VĐV tham gia thi đấu giải cấp tỉnh. Nhu cầu của các VĐV ở cơ sở là có song chưa được tạo điều kiện đáp ứng tương xứng. “Thời gian tới, Sở tiếp tục vận động các địa phương quan tâm đầu tư nhiều hơn cho môn bơi lội. Đây không chỉ là môn thể thao đơn thuần giúp tăng cường sức khỏe mà còn thúc đẩy phong trào bơi lội, phòng tránh đuối nước, nhất là ở lứa tuổi học sinh”-ông Ý nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

(GLO)- Cuối tuần này, Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026 sẽ chính thức diễn ra tại bãi biển Zbeach, quy tụ gần 100 VĐV đến từ 20 tỉnh, thành trên cả nước. Người dân và du khách còn được trải nghiệm SUP miễn phí, check-in du thuyền và hòa mình vào không khí lễ hội biển đầy sắc màu. 

Nữ võ sĩ Jrai làng Lung Prông và kỳ tích trên xứ Chùa Vàng

Nữ võ sĩ Jrai làng Lung Prông và kỳ tích trên xứ Chùa Vàng

(GLO)- Mới 13 tuổi, Kpă H’Hà Mi (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Pleiku) đã tạo nên kỳ tích khi giành được 3 huy chương ở Giải Kickboxing World Cup 2026 trên đất Thái Lan. Nữ võ sĩ Jrai của làng Lung Prông (xã Đức Cơ) đang là một trong những “hạt giống đỏ” đầy hy vọng của võ thuật Gia Lai.

Những bước chạy hướng về cộng đồng

Những bước chạy hướng về cộng đồng

(GLO)- Không chỉ là sân chơi thể thao, thời gian gần đây, các giải chạy tại Gia Lai đang dần trở thành cầu nối lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn rèn luyện sức khỏe với gây quỹ vì cộng đồng và lan tỏa lối sống xanh.

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

null