Sau kỳ "ngủ đông", thị trường bất động sản nhận hàng loạt cú hích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thị trường bất động sản sẽ nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực trong thời gian tới. Nhiều phân khúc chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 được dự báo sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2021-2030.
Loạt chính sách tích cực hỗ trợ

Pháp lý ở lĩnh vực bất động sản hay bất kể lĩnh vực nào khác luôn là yếu tố then chốt để tạo nên sự vững chắc, tính đáng tin. Ảnh: Phan Anh
Pháp lý ở lĩnh vực bất động sản hay bất kể lĩnh vực nào khác luôn là yếu tố then chốt để tạo nên sự vững chắc, tính đáng tin. Ảnh: Phan Anh
Trong năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Nghị định số 25 được ban hành tháng 2.2020 quy định, giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường; Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền; Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 bắt đầu có hiệu lực; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản.
Đặc biệt, khi nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8.2.2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, "thổi làn gió mới" vào thị trường bất động sản.
Bên cạnh đó, từ ngày 1.1.2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực thi hành, nhiều công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Theo đó, sẽ có 10 trường hợp được miễn phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2020.
Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), Luật Xây dựng sửa đổi đã rút ngắn thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Điều này giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian và chi phí trong khâu thẩm định thiết kế như trước đây.
Trong khi đó, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát cơ bản, sự khan hiếm nguồn hàng thiếu hụt năm 2020 đang tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.
Ngoài ra, việc các ngân hàng đẩy mức lãi suất huy động xuống thấp đến mức kỷ lục đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản. Chớp thời cơ, nhiều chủ đầu tư chủ động tung ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn ở các dự án lớn, có giá trị thực, thanh khoản lớn.
Bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh mẽ?
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo rằng, thị trường bất động sản giai đoạn 2021 - 2030 sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn trong giai đoạn sắp tới.
Nhóm nghiên cứu đề tài khoa học: “Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - vai trò và khuyến nghị chính sách“ của Hiệp hội này chỉ ra rằng, môi trường kinh tế vĩ mô vững chắc sẽ tiếp tục là nền tảng cơ sở thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thu hút đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là thị trường bất động sản sẽ ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong tương lai.

Bất động sản nhà ở được dự báo là phân khúc bất động sản chiếm tỉ trọng lớn, tăng trưởng mạnh mẽ cùng với thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung. Ảnh: Phan Anh
Bất động sản nhà ở được dự báo là phân khúc bất động sản chiếm tỉ trọng lớn, tăng trưởng mạnh mẽ cùng với thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung. Ảnh: Phan Anh
Trong khi đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn cũng tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi ngành du lịch và nền kinh tế hồi phục từ vùng đáy do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp cũng được cho là nhận lợi thế tích cực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng xu thế chuyển dịch đầu tư, chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc từ nay đến 2030.
Một phân khúc khác, bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, sau khủng hoảng đại dịch COVID-19.
KHƯƠNG DUY (LĐO)

https://laodong.vn/bat-dong-san/sau-ky-ngu-dong-thi-truong-bat-dong-san-nhan-hang-loat-cu-hich-868041.ldo

Có thể bạn quan tâm

Thông tin người sử dụng đất được ghi trên sổ đỏ như nào theo quy định mới?

Thông tin người sử dụng đất được ghi trên sổ đỏ như nào theo quy định mới?

Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) và hồ sơ địa chính đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến quy định cụ thể thông tin người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi Giấy chứng nhận.