![]() |
Hiện trường vụ khai thác và vận chuyển gỗ trái phép xảy ra ngày 29-2 tại tiểu khu 277 thuộc xã Ðắk Rơ Nga, huyện Ðắk Tô, tỉnh Kon Tum. |

![]() |
Hiện trường vụ khai thác và vận chuyển gỗ trái phép xảy ra ngày 29-2 tại tiểu khu 277 thuộc xã Ðắk Rơ Nga, huyện Ðắk Tô, tỉnh Kon Tum. |
Phóng viên ảnh chiến trường Đoàn Công Tính khiến tôi thót tim, nhảy bật ra sau vài bước khi thấy trên tay ông là quả đạn M79 móp méo, hoen gỉ, vừa bới được dưới nền đất nơi thành cổ Quảng Trị. Ông trấn an: "Đừng lo, đất này thiêng lắm, có anh linh phù hộ!".
Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".
(GLO)- Tổ ấm đầu tiên và thiêng liêng nhất của mỗi con người chính là gia đình. Bên cạnh những mái ấm truyền thống được xây dựng trên nền tảng vợ chồng, con cái hay mối quan hệ huyết thống, vẫn có những gia đình được gắn kết bằng tình yêu thương thuần khiết và sự chở che vô điều kiện.
Từ vùng đất Tây Sơn thượng đạo, nơi dòng chảy văn hóa Việt giao hòa với đại ngàn, những ngôi nhà cổ trăm năm tuổi vẫn lặng lẽ tồn tại giữa lòng TX.An Khê (Gia Lai). Không chỉ là chứng nhân lịch sử, đó còn là 'bảo tàng sống' lưu giữ tinh hoa kiến trúc dân gian Việt.
(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có hệ thống cồn, bãi, cù lao dày đặc, mang đậm bản sắc sông nước miền Tây. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển bền vững những “viên ngọc quý” này đang đặt ra nhiều thách thức trước nhu cầu phát triển xã hội và biến đổi khí hậu.
Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, ngoài "vương quốc pơ mu" nổi tiếng, Quảng Nam còn có khu rừng lim hàng ngàn năm tuổi. Để giữ bình yên cho kho báu này, "biệt đội" của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Giang đã dấn thân vào một cuộc chiến thầm lặng.
Người đàn ông bỏ việc ở công ty nước ngoài để về quê thực hiện đam mê sưu tầm đồ cổ. Sau 15 năm, anh đã sở hữu hơn 3.000 hiện vật, đồ cổ từ thời tiền sử đến cận đại. Anh cũng ấp ủ dự định mở bảo tàng để giới thiệu những điều thú vị về vùng đất Kon Tum.
Sau hơn 10 năm từ khi đề án di dời, tái định cư cho cư dân làng chài sinh sống quanh vịnh Hạ Long được triển khai, vẫn còn rất nhiều người đang sống lênh đênh trên mặt vịnh, đối mặt với muôn vàn khó khăn.
Trong gian nhà bằng gỗ pơ mu giữa thôn Tả Cồ Ván, tiếng khèn H’Mông của nghệ nhân Mua Sính Pó lại vang lên như gọi cả núi rừng thức giấc. Ở tuổi 75, bàn tay ông vẫn rắn rỏi giữ nhịp dao, gọt những ống trúc già thành từng thanh âm của núi, âm sắc của bản làng.
(GLO)- Giữa núi rừng Kon Ka Kinh hùng vĩ có một người đàn ông lặng lẽ gắn bó hơn nửa đời mình với từng gốc cây, tiếng chim gọi bầy. Ông là Djung (làng Đê Kjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), người được ví như“nhà khoa học” của rừng.
Giữa lòng hồ xanh biếc ở miền núi tỉnh Bình Định, những lồng cá điêu hồng đang âm thầm viết nên câu chuyện của một nền nông nghiệp bền vững
Cồn Đất (Bến Tre) nằm thoi loi giữa đoạn cuối sông Hàm Luông, đứng ở đuôi cồn nhìn ra đã thấy cột điện gió trên biển Đông xa xa. Cồn Đất còn hoang sơ, nhưng cũng không kém phần nổi tiếng nhờ có giai thoại về Vua Gia Long.
Dệt thổ cẩm không chỉ là nghề thủ công truyền thống mà còn là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó mật thiết với đời sống các dân tộc Tây Nguyên.
Không chỉ là bạn chài trên cùng một con thuyền, những người dân miền biển Quảng Ngãi còn là điểm tựa của nhau giữa trùng khơi sóng gió. Góp vốn ra khơi, lập quỹ tương trợ, vá lưới kiếm sống, mỗi hành động, mỗi nghĩa cử đều chan chứa tình người, góp phần giúp họ vượt qua gian khó.
Giữa bạt ngàn màu xanh thẳm của dãy Trường Sơn hùng vĩ, sông Thanh ở huyện vùng cao Nam Giang (tỉnh Quảng Nam cũ) đang ôm ấp những cánh rừng già nguyên sơ. Ít ai biết rằng hơn một thập niên trước, khi nhắc đến nơi đây, người ta sẽ nghĩ về một "Tam giác vàng" thu nhỏ giữa lõi sông Thanh.
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.
Trên biển, họ như những con sói cô độc đối diện với biển cả mênh mông, chỉ riêng mình giữa đất trời. Họ chọn sự tự do làm niềm vui trên sóng nước.
(GLO)- Từ một người tự nhận chỉ là “thợ đục” loay hoay tìm kiếm cái tôi cá nhân trên con đường nghệ thuật, nhà điêu khắc Nguyễn Nam đang dần khẳng định mình ở vai trò nghệ sĩ ứng dụng khi đưa “hồn cốt” Tây Nguyên lên nhiều sản phẩm trang trí đậm tính nghệ thuật.
(GLO)- Lóa mắt trước viễn cảnh giàu sang, sung sướng do kẻ xấu vẽ ra, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan để từ đây tìm đường đi Mỹ, Canada. Nhưng rồi, họ đều nhanh chóng “vỡ mộng” khi phải đối diện với thực tế.
(GLO)- Khi âm nhạc hiện đại lấn dần các loại hình nghệ thuật truyền thống, câu chuyện bảo tồn, kế thừa nhạc cụ dân tộc luôn là nỗi trăn trở với nhiều người. Ở Bình Định vẫn còn đó nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân âm thầm “giữ lửa” nhạc cụ dân tộc để âm nhạc truyền thống được bảo tồn.
Trước và sau quyết định sáp nhập các tỉnh, thành, nhiều địa phương đã triển khai hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi, đa dạng các sân chơi hè bổ ích, an toàn, có giá trị giáo dục nhằm tạo cho các em những trải nghiệm ý nghĩa và hấp dẫn.
Trước thực trạng thực phẩm "bẩn", hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các đợt thanh kiểm tra, nhằm tạo lập môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch, phát triển bền vững.
Trong những ngày hè oi bức, khi người lớn mải miết với đồng áng, nhiều trẻ em ở nông thôn Hà Tĩnh, Nghệ An tự tìm đến ao hồ, suối, ruộng nước, để vui chơi. Nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra…
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu