Rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Đại diện của 175 quốc gia tham dự vòng đàm phán thứ hai của Liên hợp quốc (LHQ) về hiệp định ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa diễn ra ngày 2/6 tại Paris đã nhất trí về một bản dự thảo đầu tiên của hiệp định này.
Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra tại vòng đàm phán do Pháp và Brazil chủ trì và được thông qua tại phiên họp toàn thể tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ ở Paris. Trong đó, Ủy ban thương lượng liên chính phủ cho đây là "một công cụ ràng buộc về pháp lý" trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ ba tại Nairobi, Kenya vào tháng 11 tới, với mục tiêu hoàn tất hiệp định vào năm 2024.

Trong hai ngày đầu của vòng đàm phán kéo dài năm ngày, tập trung vào các quy định mang tính thủ tục, các nước sản xuất nhựa lớn đã phản đối đề xuất thông qua thỏa thuận bằng hình thức bỏ phiếu, thay vì đồng thuận.

Nhà đàm phán của Mexico, Camila Zepeda cho rằng với tình hình như thiện nay, rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050.Trong tự nhiên, hạt vi nhựa được tìm thấy trong băng gần Bắc Cực và trong cá sống ở các tầng sâu nhất và tối nhất của đại dương. Cứ mỗi phút, lượng rác thải nhựa tương đương một xe tải chở rác lại được đổ vào các đại dương.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bên cạnh tác động đến môi trường, nhựa cũng đang làm Trái Đất nóng lên, chiếm hơn 3% lượng khí thải của toàn cầu vào năm 2019. Với xu hướng hiện nay, sản lượng nhựa sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch hàng năm sẽ tăng lên 1,2 tỷ tấn vào năm 2060, trong khi lượng rác thải nhựa sẽ vượt 1 tỷ tấn.

Ở Việt Nam, "Báo cáo hiện trạng chất thải nhựa năm 2022," hồi tháng 4/2023, Bộ Tài nguyên- Môi trường nhấn mạnh tổng khối lượng chất thải nhựa phát sinh ghi nhận được lên tới 2,9 triệu tấn/năm.

Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

(GLO)- Để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực quản lý.