Rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Đại diện của 175 quốc gia tham dự vòng đàm phán thứ hai của Liên hợp quốc (LHQ) về hiệp định ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa diễn ra ngày 2/6 tại Paris đã nhất trí về một bản dự thảo đầu tiên của hiệp định này.
Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra tại vòng đàm phán do Pháp và Brazil chủ trì và được thông qua tại phiên họp toàn thể tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ ở Paris. Trong đó, Ủy ban thương lượng liên chính phủ cho đây là "một công cụ ràng buộc về pháp lý" trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ ba tại Nairobi, Kenya vào tháng 11 tới, với mục tiêu hoàn tất hiệp định vào năm 2024.

Trong hai ngày đầu của vòng đàm phán kéo dài năm ngày, tập trung vào các quy định mang tính thủ tục, các nước sản xuất nhựa lớn đã phản đối đề xuất thông qua thỏa thuận bằng hình thức bỏ phiếu, thay vì đồng thuận.

Nhà đàm phán của Mexico, Camila Zepeda cho rằng với tình hình như thiện nay, rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050.Trong tự nhiên, hạt vi nhựa được tìm thấy trong băng gần Bắc Cực và trong cá sống ở các tầng sâu nhất và tối nhất của đại dương. Cứ mỗi phút, lượng rác thải nhựa tương đương một xe tải chở rác lại được đổ vào các đại dương.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bên cạnh tác động đến môi trường, nhựa cũng đang làm Trái Đất nóng lên, chiếm hơn 3% lượng khí thải của toàn cầu vào năm 2019. Với xu hướng hiện nay, sản lượng nhựa sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch hàng năm sẽ tăng lên 1,2 tỷ tấn vào năm 2060, trong khi lượng rác thải nhựa sẽ vượt 1 tỷ tấn.

Ở Việt Nam, "Báo cáo hiện trạng chất thải nhựa năm 2022," hồi tháng 4/2023, Bộ Tài nguyên- Môi trường nhấn mạnh tổng khối lượng chất thải nhựa phát sinh ghi nhận được lên tới 2,9 triệu tấn/năm.

Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Học bán hàng từ livestreamer

Học bán hàng từ livestreamer

(GLO)- Hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất nông sản, đặc sản địa phương đang tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người bán hàng chuyên nghiệp phát trực tiếp trên các nền tảng online (livestreamer). Bởi lẽ, hình thức livestream mang lại doanh thu rất lớn cho các nhà sản xuất.

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.
Người đứng đầu các sở, ban, ngành và địa phương phải chịu trách nhiệm nếu các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý không bảo đảm an toàn thông tin mạng, lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân, bí mật nhà nước. Ảnh: Hà Duy

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

(GLO)-Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long vừa ký ban hành công văn số 848/UBND-KGVX yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.