Rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Đại diện của 175 quốc gia tham dự vòng đàm phán thứ hai của Liên hợp quốc (LHQ) về hiệp định ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa diễn ra ngày 2/6 tại Paris đã nhất trí về một bản dự thảo đầu tiên của hiệp định này.
Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra tại vòng đàm phán do Pháp và Brazil chủ trì và được thông qua tại phiên họp toàn thể tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ ở Paris. Trong đó, Ủy ban thương lượng liên chính phủ cho đây là "một công cụ ràng buộc về pháp lý" trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ ba tại Nairobi, Kenya vào tháng 11 tới, với mục tiêu hoàn tất hiệp định vào năm 2024.

Trong hai ngày đầu của vòng đàm phán kéo dài năm ngày, tập trung vào các quy định mang tính thủ tục, các nước sản xuất nhựa lớn đã phản đối đề xuất thông qua thỏa thuận bằng hình thức bỏ phiếu, thay vì đồng thuận.

Nhà đàm phán của Mexico, Camila Zepeda cho rằng với tình hình như thiện nay, rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050.Trong tự nhiên, hạt vi nhựa được tìm thấy trong băng gần Bắc Cực và trong cá sống ở các tầng sâu nhất và tối nhất của đại dương. Cứ mỗi phút, lượng rác thải nhựa tương đương một xe tải chở rác lại được đổ vào các đại dương.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bên cạnh tác động đến môi trường, nhựa cũng đang làm Trái Đất nóng lên, chiếm hơn 3% lượng khí thải của toàn cầu vào năm 2019. Với xu hướng hiện nay, sản lượng nhựa sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch hàng năm sẽ tăng lên 1,2 tỷ tấn vào năm 2060, trong khi lượng rác thải nhựa sẽ vượt 1 tỷ tấn.

Ở Việt Nam, "Báo cáo hiện trạng chất thải nhựa năm 2022," hồi tháng 4/2023, Bộ Tài nguyên- Môi trường nhấn mạnh tổng khối lượng chất thải nhựa phát sinh ghi nhận được lên tới 2,9 triệu tấn/năm.

Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Gia Lai: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức tập huấn hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ cho chủ thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp.

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026

VinFuture khởi động mùa giải thứ 6

(GLO)- Ban tổ chức Giải thưởng VinFuture vừa chính thức công bố khởi động mùa giải thứ 6 năm 2026 và bắt đầu tiếp nhận đề cử các công trình khoa học - công nghệ từ cộng đồng khoa học trên toàn cầu đến 14 giờ ngày 17-4 (theo giờ Việt Nam).

OpenAI sản xuất tai nghe AI đầu tiên tại Việt Nam

OpenAI sản xuất tai nghe AI đầu tiên tại Việt Nam

(GLO)- OpenAI vừa xác nhận kế hoạch phát hành thiết bị AI tiêu dùng đầu tiên, được cho là một mẫu tai nghe thông minh với tên mã nội bộ “Sweetpea”. Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026, với kỳ vọng đạt doanh số lên tới 50 triệu chiếc.

Sony nhượng quyền kinh doanh TV cho TCL

Sony nhượng quyền kinh doanh TV cho TCL

(GLO)- Sony vừa thông báo ký biên bản ghi nhớ (MOU) với TCL Electronics Holdings để thành lập liên doanh nhằm tiếp quản mảng kinh doanh thiết bị giải trí gia đình. Theo thỏa thuận, TCL sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh, còn Sony giữ 49%.

null