Quy định mới về điện mặt trời mái nhà, có thể được bán trên 50%?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công Thương đề xuất cho phép bán điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tỉ lệ cao hơn 50%, với thời hạn tới 31-12-2030.

Bộ Công Thương đang soạn thảo Dự thảo lần 3 về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57 năm 2025 của Chính phủ quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn và Nghị định số 58 năm 2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Bộ Công Thương đề xuất cho bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư với tỉ lệ cao hơn 50%
Bộ Công Thương đề xuất cho bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư với tỉ lệ cao hơn 50%

Tại Dự thảo Nghị định, Bộ Công Thương đã xây dựng cơ chế mua bán sản lượng điện riêng với nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, bao gồm nguồn điện của hộ gia đình; nguồn điện mặt trời mái nhà lắp đặt ở khu vực miền núi, biên giới, hải đảo có lưới điện nhưng chưa đấu nối, liên kết với hệ thống điện quốc gia; nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ lắp đặt tại công trình là tài sản công…

Cùng với đó, Bộ Công Thương cho phép điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu được bán sản lượng điện dư nhưng không vượt quá 50%.

Bộ Công Thương cho phép đối với khu vực miền núi, biên giới, hải đảo chưa được cấp điện từ hệ thống điện quốc gia được bán sản lượng điện dư không giới hạn. Kể tư thời điểm khu vực này được cấp điện từ hệ thống điện quốc gia, việc mua bán sản lượng điện dư được thực hiện theo quy định tại dự thảo Nghị định.

Một điểm đặc biệt nữa là dự thảo Nghị định lần đầu tiên cho phép bán điện dư với tỉ lệ cao hơn 50%, với thời hạn từ ngày Nghị định có hiệu lực tới ngày 31-12-2030.

Thực tế, quy định này cũng khiến nhiều bên liên quan băn khoăn rằng liệu có mâu thuẫn với nội dung quy định ở điều khoản trước đó tại Nghị định về việc chỉ được bán sản lượng điện dư dưới 50%.

Bộ Công Thương lý giải quy định mua bán tỷ lệ điện dư không quá 50% được áp dụng cho mọi đối tượng tại mọi thời điểm Nghị định còn hiệu lực thi hành. Quy định tỷ lệ mua vượt quá 50% chỉ được áp dụng đến ngày 31-12-2030. Tỷ lệ cụ thể do bên bán và bên mua thỏa thuận bảo đảm phù hợp với thực tiễn vận hành hệ thống điện và nhu cầu của mỗi bên.

Bộ Công Thương bổ sung quy định trên là để khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn đến năm 2030 trên cơ sở ý kiến đồng thuận của EVN.

Từ ngày 1-1-2031, tỉ lệ mua mua bán sản lượng điện dư thực hiện theo quy định tại Nghị định, tức chỉ được bán dưới 50%.

Theo Lê Thúy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh nhiều ngày gần đây tăng đột biến. Trước áp lực này, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm điện

(GLO)- Trong điều kiện chi phí năng lượng tăng cao cùng nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái và triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Phát triển kinh tế biển theo hướng xanh, bền vững

Gia Lai phát triển kinh tế biển theo hướng xanh, bền vững

(GLO)- Kinh tế biển đang là động lực tăng trưởng quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét về hạ tầng, du lịch, hàng hải, thủy sản và năng lượng tái tạo. Với nền tảng đã được tạo dựng, tỉnh Gia Lai đang hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, hiện đại và bền vững.

Chư Pưh: Ðiểm đến của các dự án năng lượng tái tạo

Chư Pưh: Ðiểm đến của các dự án năng lượng tái tạo

(GLO)- Hội tụ điều kiện tự nhiên thuận lợi, xã Chư Pưh đang đứng trước “cơ hội kép” thu hút dòng vốn đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo khi Quy hoạch điện VIII được triển khai cùng với chủ trương thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh Gia Lai.

null