Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

Hồ sơ di sản mới được ghi danh với tên gọi “Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam Nô”, dựa trên 3 tiêu chí của UNESCO gồm: địa chất-địa mạo, các quá trình sinh thái, sinh học và đa dạng sinh học.

z6800896218443-bcc52160c9c75f0df7f8167ffcad8fde.jpg
Một góc động trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Ảnh: Lý Hoàng/Nguồn: plo.vn

Đây là kết quả của quá trình hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin-Văn hóa và Du lịch Lào từ năm 2018, được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Chính phủ 2 nước thống nhất xây dựng hồ sơ chung vào đầu năm 2023.

Hồ sơ Vườn quốc gia Hin Nam Nô đề cử UNESCO công nhận là phần mở rộng của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được Chính phủ Lào và Việt Nam thống nhất gửi tới UNESCO tháng 2-2024 để được Ủy ban Di sản thế giới xét duyệt tại kỳ họp lần này.

Theo UNESCO, hệ karst Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nam Nô là một trong những vùng karst nhiệt đới cổ đại, rộng lớn và nguyên vẹn nhất châu Á, hình thành từ khoảng 400 triệu năm trước, nằm tại điểm giao thoa giữa dãy Annam và Vành đai đá vôi Trung Đông Dương.

z6800896640895-e989f2b09aa49f8e7993eee228c706c5.jpg
Vườn Quốc gia Hin Nam Nô. Ảnh: hinnamno.org/Nguồn: nhandan.vn

Các hang động kỳ vĩ như Sơn Đoòng (Việt Nam) và Xe Bang Fai (Lào) được ghi nhận có giá trị toàn cầu, trong đó hang Sơn Đoòng là hang lớn nhất thế giới, tính theo đường kính và chiều dài liên tục.

Khu vực này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu như voọc đen, vượn má trắng miền Nam, lan rừng và nhện săn khổng lồ-loài nhện lớn nhất thế giới theo sải chân, chỉ tìm thấy tại Khăm Muộn (Lào).

Về mặt quản lý, 2 bên thống nhất triển khai 2 kế hoạch quản lý riêng biệt nhưng phối hợp chặt chẽ.

Có thể bạn quan tâm

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

(GLO)- Những ngày đầu tháng 7, vùng biển Vũng Bồi và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng yêu thiên nhiên khi cá voi Bryde-loài cá voi khổng lồ, bất ngờ xuất hiện liên tiếp để săn mồi gần bờ.

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

Bình yên Cù Lao Xanh

Bình yên Cù Lao Xanh

(GLO)- Xã Nhơn Châu, hay như dân gian quen gọi Cù Lao Xanh, là một trong những hòn đảo vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 24 km về phía Đông.

null