Nhiều cách làm hay trong xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Công ty 74

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đảm nhận, giúp đỡ xóa 25 nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn 2 huyện Đức Cơ và Ia Grai (tỉnh Gia Lai).

Đặc biệt, Công ty còn tạo điều kiện cho công nhân ứng lương để có tiền đối ứng trong việc xây dựng và sửa chữa nhà.

Chồng không có việc làm ổn định nên đời sống của gia đình chị Hồ Thị Hương (tổ 6, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ), công nhân khai thác mủ Đội 6, Công ty 74 gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, gia đình chị sống trong căn nhà tạm bợ rộng khoảng 50 m2. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, lãnh đạo Công ty 74 đã hỗ trợ 80 triệu đồng để chị xây dựng nhà.

Chị chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì được lãnh đạo Công ty quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà. Không những vậy, đơn vị còn cử cán bộ đến giúp đỡ ngày công. Có nhà mới, gia đình tôi yên tâm hơn vì không còn lo nhà bị dột khi mưa lớn và nóng nực vào mùa nắng”.

Đến bây giờ, chị Rơ Mah Kleng (làng Lang, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) vẫn không tin có một ngày gia đình xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Lập gia đình hơn 10 năm và có 2 người con nhưng cả nhà 4 người vẫn sống cùng bố mẹ trong căn nhà được thưng bằng ván chật hẹp. Vợ chồng chị không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê để sống qua ngày.

“Gia đình tôi được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng, Công ty 74 hỗ trợ thêm 8 triệu đồng và một số đồ dùng sinh hoạt. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên Công ty còn đến giúp ngày công”-chị Kleng cho hay.

cong-ty-74-ho-tro-kinh-phi-de-gia-dinh-ong-ro-mah-kleng-hoan-thanh-ngoi-nha.jpg
Công ty 74 hỗ trợ thêm kinh phí giúp gia đình chị Rơ Mah Kleng (làng Lang, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) xây dựng nhà ở. Ảnh: V.H

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Công ty 74 đã đảm nhận xây dựng, sửa chữa 25 căn nhà trên địa bàn các xã: Ia Dơk, Ia Kla, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) và xã Ia Chía, (huyện Ia Grai) với tổng kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. Trước đó, năm 2024, Công ty 74 đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà đồng đội, nhà “Đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa để tặng công nhân, người lao động và người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Thượng tá Đậu Thiện Lương-Giám đốc Công ty 74-cho biết: Xóa nhà tạm, nhà dột nát là một chủ trương lớn, thể hiện tính ưu việt, nhân văn của Đảng, Nhà nước. Vì thế, đơn vị đã huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện công tác này.

Bên cạnh hỗ trợ vật chất, Công ty đã linh hoạt tạo điều kiện cho công nhân được ứng lương trước để đối ứng chi phí xây dựng, mỗi gia đình công nhân được tạm ứng tiền lương 20-30 triệu đồng, trừ dần trong khoảng thời gian 2-3 năm, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng hộ. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng tài chính và giúp quá trình thi công được thuận lợi, nhanh chóng.

“Công nhân là lực lượng nòng cốt trực tiếp tạo nên thành quả sản xuất của đơn vị. Việc hỗ trợ nhà ở không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình cảm, là sự gắn bó của Công ty với người lao động. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng chương trình này, hướng đến mục tiêu không để công nhân nào của Công ty phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát”-Thượng tá Lương nhấn mạnh.

cong-ty-74-trao-kinh-phi-cho-cac-gia-dinh-trong-viec-xoa-nha-tam-nha-dot-nat.jpg
Công ty 74 trao kinh phí cho các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ảnh: V.H

Trao đổi với P.V, ông Phạm Văn Cường-Bí thư Huyện ủy Đức Cơ-cho biết: Qua khảo sát, toàn huyện có 590 hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng kinh phí thực hiện là 32,13 tỷ đồng. Trong đó, có 12 gia đình có công, 578 hộ nghèo, cận nghèo. Trước đây, thông qua các chương trình, Công ty 74 đã giúp nhiều hộ trên địa bàn huyện xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, Công ty 74 đảm nhận xây dựng và sửa chữa 25 căn nhà. Đây là một việc làm rất ý nghĩa. Thông qua đó, không chỉ giúp người dân có nhà cửa ổn định mà còn đồng hành cùng địa phương hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chi Lăng. Ảnh: R.H

Niềm vui trong căn nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Hơn 1 tháng thi công, 8 căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ khó khăn trên địa bàn vào chiều ngày 25-6. 

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 nhà tại huyện Chư Pưh

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 căn nhà tại Chư Pưh

(GLO)- Chiều 25-6, tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh), Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh tổ chức lễ khánh thành các căn nhà cho gia đình chính sách thuộc Chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Chư Pưh.

Những mái ấm ở vùng khó

Những mái ấm ở vùng khó

(GLO)- Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. Những ngôi nhà mới không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn mà còn mở ra hy vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn cho hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo.

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

(GLO)- Tin từ cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều 12-6, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 7.917 căn nhà (đạt 97,08% so với kế hoạch). Trong đó, 6.465/8.155 căn nhà xây dựng đã hoàn thành.

null