Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc phát tán thông tin sai lệch về thiệt hại lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng chỉ trích các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc vì đã phát tán thông tin sai lệch và phát động chiến dịch bôi nhọ về số người thương vong do lũ lụt ở nước này.

Triều Tiên đang phải hứng chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương ở khu vực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa trái) thị sát vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên) vào ngày 31-7. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa trái) thị sát vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên) vào ngày 31-7. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, trước đó, truyền thông Hàn Quốc đã lan truyền tin đồn sai sự thật rằng số người thiệt mạng lên tới hơn 1.000 hoặc 1.500 người, đồng thời đề cập đến khả năng những thành viên lực lượng cứu hộ thiệt mạng do các vụ rơi trực thăng.

Tuy nhiên, theo ông Kim, những thông tin về lũ lụt này là chiến dịch bôi nhọ nhằm hạ nhục và làm hoen ố hình ảnh của Triều Tiên. Phát biểu này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc đề nghị cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Mưa lớn và lũ lụt ở miền Bắc Triều Tiên đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các tuyến đường sắt và cơ sở hạ tầng khác tại một trung tâm thương mại quan trọng gần Trung Quốc, giáng đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, khoảng 4.100 ngôi nhà và 3.000 ha đất nông nghiệp đã bị ngập ở TP. Sinuiju và huyện Uiju, nhiều tòa nhà thương mại và dân cư cũng bị chìm trong biển nước.

Ông Kim Jong-un đã có mặt tại hiện trường thảm họa trong 3 ngày liên tiếp để chỉ đạo các nỗ lực phục hồi. Đồng thời, ông cũng sa thải các quan chức phụ trách quản lý thảm họa khu vực vì đã lơ là nhiệm vụ phòng-chống thiên tai, dẫn đến số người cần giải cứu cao hơn dự tính.

Trước tình hình trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn đến lãnh đạo Triều Tiên về đợt lũ lụt, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng khắc phục hậu quả. “Triều Tiên luôn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ từ chúng tôi”-ông Putin cho biết.

Ông Kim Jong-un đã cảm ơn lời đề nghị từ phía Nga và cho biết chính phủ của ông đã thực hiện các biện pháp để tiến hành công tác phục hồi nên ông sẽ yêu cầu giúp đỡ “nếu cần thiết”.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null