14 phe phái chính trị Palestine thống nhất thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc lâm thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 23/7, sau 3 ngày họp tại Bắc Kinh (Trung Quốc), 14 phe phái chính trị Palestine, trong đó có Fatah (tổ chức điều hành Chính quyền Palestine hiện nay), phong trào Hồi giáo Hamas và Thánh chiến Hồi giáo, đã kết thúc.
Phái viên Fatah Mahmoud al-Aloul, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và quan chức cấp cao Hamas Mussa Abu Marzuk tại Bắc Kinh ngày 23/7. Ảnh: AFP
Phái viên Fatah Mahmoud al-Aloul, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và quan chức cấp cao Hamas Mussa Abu Marzuk tại Bắc Kinh ngày 23/7. Ảnh: AFP

Hội nghị tuyên bố nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc lâm thời, thống nhất các thể chế ở Bờ Tây và Gaza, hướng tới tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhất có thể.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, các bên liên quan đã nhất trí thành lập “chính phủ hòa giải dân tộc lâm thời” để quản lý Gaza thời hậu chiến.

Các phe phái cam kết thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem và bảo đảm việc hồi hương của người tị nạn Palestine theo Nghị quyết 194 của Liên Hợp Quốc ban hành năm 1948.

Đây được xem là một kết quả thành công lớn cho cả Palestine và Trung Quốc. Với Trung Quốc, đây tiếp tục là một thành quả đối ngoại lớn mà nước này trung gian cho khu vực Trung Đông, sau cái bắt tay hòa giải của Iran và Saudi Arabia tại Bắc Kinh trước đó.

Còn với Palestine, sự thống nhất quan điểm của 14 đảng phái chấm dứt được bất đồng 17 năm giữa phong trào Hamas và Fatah. Đó là bước đi cần thiết của phong trào Hamas ở Dải Gaza, trong bối cảnh lực lượng này bị Israel tấn công quân sự liên tiếp hơn 9 tháng qua. Việc bị tiêu diệt và mất quyền quản lý Dải Gaza trong tương lai đang cận kề. Cho nên cái bắt tay với Fatah sẽ là sự chuyển giao quyền tiếp quản Gaza, một khi xung đột kết thúc, nhằm tránh vùng đất này bị kiểm soát bởi Israel.

Tuy nhiên, “khó khăn” vẫn đang trực chờ các đảng phái Palestine, để có thể thành lập chính phủ lâm thời, với sự hài hòa lợi ích của tất cả các bên, từ thành phần tham gia chính phủ, cho đến chính sách tổ chức bầu cử cùng các vấn đề liên quan đến việc giành quyền tiếp quản Gaza sau khi chiến dịch quân sự của Israel tại đây kết thúc.

Việc kiểm soát Gaza hậu xung đột vẫn là bài toán bỏ ngỏ với Israel, cộng thêm việc quốc hội Israel mới đây ra một nghị quyết bác bỏ việc một nhà nước Palextin được thành lập sẽ là những trở ngại cản trở chính.

Hiện ngoài Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế cũng đang dành nhiều sự ủng hộ cho Palestine, trong bối cảnh người Palestine đang phải chịu những thảm kịch nhân đạo ở Gaza.

Trong bối cảnh Palestine có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ quốc tế thì Israel chịu nhiều áp lực. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên đường thăm Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ “sắt đá” của đồng minh.

Chính quyền đương nhiệm Mỹ muốn các chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza dừng lại, bằng một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin. Chính quyền Mỹ cũng đang muốn thúc đẩy giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel và Palestine, dù Israel không muốn một nhà nước Palestine được thành lập.

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(GLO)- Sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, không khí thi đua sôi nổi đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Từ vùng nông thôn đến đô thị, tất cả đều chung quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai cũ (10/12/1945 - 10/12/2025), chiều 5-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai (cũ) đang sinh sống trên địa bàn phường Diên Hồng.

Lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới

Lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới

(GLO)- Phát huy phương châm hướng mạnh về cơ sở và bám sát đặc thù từng địa phương, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh Gia Lai không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, gắn chặt với phong trào thi đua và nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

null