Hamas lên tiếng cáo buộc Israel gây áp lực trong đàm phán bằng các hoạt động quân sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ huy hàng đầu của Hamas tuyên bố việc tăng cường các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sẽ khiến Hamas có lập trường cứng rắn trong các nỗ lực đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 11-7, ông Hossam Badran-Chỉ huy hàng đầu của phong trào Hamas đã cáo buộc Israel gây áp lực trong các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza bằng cách tăng cường các hoạt động quân sự.

Theo đó, ông Hossam Badran cho biết, Chính phủ Israel hy vọng Hamas sẽ từ bỏ các yêu cầu chính đáng, gồm lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút toàn bộ quân đội của Israel khỏi Gaza. Tuy nhiên, ông tuyên bố, việc tăng cường các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza sẽ càng khiến cho Hamas có lập trường cứng rắn hơn trong các nỗ lực đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Israel vẫn tăng cường hoạt động quân sự ở Gaza. Ảnh: DAWN

Israel vẫn tăng cường hoạt động quân sự ở Gaza. Ảnh: DAWN

Được biết, những ngày gần đây, lực lượng Israel đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Bắc Gaza, trong khi đó giao tranh ác liệt lại bùng phát ở TP. Rafah ở cực Nam Gaza.

Vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã được nối lại tại Doha (Qatar). Tuy nhiên, theo dự báo, các cuộc đàm phán lần này sẽ gặp không ít khó khăn bởi khoảng cách lớn về quan điểm giữa Israel và Hamas.

Tại một diến biến liên quan, Cơ quan y tế tại Gaza cho biết, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng nổ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, số người chết thực tế có thể cao hơn gần gấp 5 lần so với dữ liệu chính thức. Bởi vì, số liệu chính thức chưa tính đến hàng ngàn người chết bị chôn vùi dưới đống đổ nát và những người chết gián tiếp do cơ sở hạ tầng y tế, hệ thống phân phối thực phẩm và công trình công cộng khác bị phá hủy. Hiện nay, cơ sở hạ tầng ở Gaza phần lớn đều bị phá hủy cùng tình trạng thiếu thốn lương thực, nước uống và nơi trú ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null