Xung đột Ten Aviv- Hamas: Israel cảnh báo các nhà trung gian đàm phán, giữ nguyên điều khoản thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea cảnh báo các nhà trung gian quốc tế rằng, để tiến tới thỏa thuận, Hamas cần phải đồng ý với bản thỏa thuận mà nhóm này đã nhận được và không thay đổi bất cứ điều gì.
Chiến sự ở Gaza làm hơn 38 ngàn người thiệt mạng. Ảnh: Getty Images

Chiến sự ở Gaza làm hơn 38 ngàn người thiệt mạng. Ảnh: Getty Images

Lời cảnh báo được đại diện đàm phán Israel đưa ra tại Doha, Qatar vào cuối tuần qua.

Cũng theo nguồn tin, trong tuần tới, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông William Burns sẽ đến Doha, Qatar để thúc đẩy tiến trình đàm phán. Tại Qatar, lãnh đạo CIA dự kiến có cuộc gặp gỡ và thảo luận chung với Thủ tướng Qatar, Giám đốc Cơ quan tình báo Ai Cập và người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad.

Trong diễn biến đáng chú ý liên quan, tối 6/7, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ việc tiến tới thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin, tiếp tục được tổ chức tại nhiều thành phố và địa phương của Israel với hàng nghìn người tham gia. Hầu hết các cuộc biểu tình có sự tham gia của một số lãnh đạo đối lập cùng một con tin đã được giải cứu hoặc trả tự do.

Một cuộc khảo sát do kênh số 12 của Israel công bố hôm 5/7 cho thấy đại đa số người Israel ủng hộ việc tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin, thay vì tiếp tục cuộc chiến tại Dải Gaza. Cụ thể, có tới 67% số người tham gia khảo sát ủng hộ tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin với lực lượng Hamas, trong khi chỉ có 26% số người được hỏi muốn tiếp tục cuộc chiến.

Hamas đã từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận. Đề xuất này có thể dẫn đến một thỏa thuận khung nếu được Israel chấp nhận và mang tới hy vọng chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza đã được tăng cường trong vài ngày qua với hoạt động ngoại giao con thoi tích cực giữa Mỹ, Israel và Qatar. Một nguồn tin khu vực cho biết chính quyền Mỹ đang cố gắng hết sức để đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Netanyahu ngày 5/7 cho biết người đứng đầu cơ quan tình báo của Israel đã trở về sau cuộc gặp đầu tiên với các nhà hòa giải ở Qatar và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần này.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

null