Đồng ý đàm phán ngừng bắn nhưng Israel vẫn tấn công Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các cuộc không kích của Israel ngày 5/7 tại miền Trung Gaza đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng, trong bối cảnh cuộc đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas đang có dấu hiệu tiến triển tích cực.
Cảnh đổ nát ở Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh đổ nát ở Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: THX/TTXVN

Các quan chức y tế Palestine cho biết, các cuộc không kích của Israel tại miền Trung Gaza ngày 5/7 đã làm 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 nhân viên Liên Hợp Quốc ( LHQ), ít nhất 1 nhân viên LHQ khác bị thương.

Các cuộc tấn công của Israel tại Gaza vẫn tiếp diễn trong bối cảnh có những dấu hiệu tích cực từ cả Israel và Hamas về cuộc đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin có khả năng diễn ra vào tuần tới.

Bạo lực cũng bùng phát tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, khi các cuộc đột kích và không kích diễn ra hôm 5/7 của Israel tại thành phố Jenin khiến 7 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 4 thành viên của nhóm chiến binh Jihad Hồi giáo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/7 chỉ thị lãnh đạo cơ quan tình báo Mossad David Barnea là nhà đàm phán chính đến Qatar để đối thoại với các bên trung gian.

Theo AFP, ông Netanyahu cũng triệu tập cuộc họp nội các an ninh trong đêm 4/7 để thảo luận về đề xuất mới của đối thủ. Chưa rõ Hamas đề xuất gì song có tin đó là "bước đột phá" và cho hay Hamas "đã có một điều chỉnh đáng kể" trong lập trường liên quan thỏa thuận thả con tin với Israel.

Trước đó, Hamas nhấn mạnh Israel phải rút quân khỏi Dải Gaza và chấm dứt chiến sự trước khi con tin được thả. Israel thì tuyên bố sẽ không ngừng chiến dịch cho đến khi nào chưa phá hủy năng lực quân sự của Hamas, đồng thời giải cứu toàn bộ con tin.

Phong trào Hezbollah tại Lebanon ngày 4/7 cho biết thủ lĩnh Sayyed Hassan Nasrallah và phó thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya đã thảo luận về những diễn biến an mới nhất tại Dải Gaza, cũng như cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến, theo Reuters.

Liên quan, ngày 5/7, Hamas bác bỏ mọi tuyên bố và lập trường ủng hộ các kế hoạch cho phép lực lượng nước ngoài tiến vào Dải Gaza dưới bất kỳ danh nghĩa hoặc lý do nào. Hamas khẳng định việc quản lý Dải Gaza là vấn đề của người Palestine.

Ủy ban Kháng chiến nhân dân (PRC), một nhóm vũ trang liên minh với Hamas, cũng phản đối mọi nỗ lực nhằm triển khai các lực lượng quốc tế hoặc các lực lượng khác ở Gaza.

Hồi cuối tháng 6, chính quyền Palestine đã phản đối sự hiện diện có yếu tố nước ngoài nào ở Palestine, cho rằng sự hiện diện của nước ngoài trên vùng đất Palestine đều không hợp pháp.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã thảo luận kế hoạch giai đoạn chuyển tiếp đối với Gaza. Theo đó, các lực lượng quốc tế (có thể bao gồm binh sĩ Ai Cập, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất và Maroc) giám sát an ninh ở Gaza, trong khi Mỹ đảm nhận vai trò dẫn dắt và hỗ trợ logistics. Kế hoạch này thực hiện theo từng giai đoạn nhằm chuyển giao dần trách nhiệm đảm bảo an ninh cho lực lượng Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia, các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cấp cơ sở, tăng cường kiểm soát và bổ sung các nội dung thiết yếu...

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 19-8, lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Đảng ủy, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

(GLO)- Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, lấy kết quả thực thi, dữ liệu điện tử và hồ sơ kiểm chứng làm thước đo, hướng tới xây dựng ngành thủy sản minh bạch, bền vững.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Ngày 18-8, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Phù Mỹ, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Tây, Phù Mỹ Nam, Phù Mỹ Bắc, An Lương, Bình Dương.

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

null