Đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza tiếp tục được nối lại tại Doha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau vòng đàm phán chuyên sâu tổ chức ở thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 9-7, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ tiếp tục được nối lại tại Doha (Qatar) trong ngày 10-7.

Theo đó, ngày 10-7, phái đoàn an ninh Ai Cập đã đến Doha với sứ mệnh đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt. Kênh Al Qahera News của Ai Cập dẫn một nguồn tin cấp cao cho hay, vòng đàm phán mới này quy tụ các đại diện đến từ Ai Cập, Qatar, Mỹ và Israel.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dẫn đầu các phái đoàn Ai Cập và Mỹ.

Ngoài ra, theo nguồn tin, Hamas và Israel đã nhất trí về nhiều điểm, đồng thời lưu ý ngày 11-7 các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục ở Cairo. Bên cạnh đó, nguồn tin nhấn mạnh, quan điểm vững chắc của Ai Cập về sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Khung cảnh đổ nát cuộc không kích của Israel xuống thị trấn al-Zawaida, Dải Gaza ngày 7-7. Ảnh: THX/TTXVN

Khung cảnh đổ nát cuộc không kích của Israel xuống thị trấn al-Zawaida, Dải Gaza ngày 7-7. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, phái đoàn của Mỹ do Giám đốc CIA William Burns dẫn đầu cũng đã đến Cairo để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Trước đó, cuối tháng 11-2023, Ai Cập và Qatar đã tham gia làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần. Theo đó, Hamas đã thả hơn 100 con tin Israel để đổi lấy tự do của 240 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Có thể bạn quan tâm

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

null