Phòng-chống tham nhũng, lãng phí: Không có "vùng cấm"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng-chống tham nhũng, lãng phí năm 2018 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức mới đây, nhiều vấn đề “nóng” đã được các đại biểu đưa ra phân tích, thảo luận một cách thẳng thắn.
Phát hiện, xử lý nhiều sai phạm
Phát biểu gợi ý thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị các đại biểu tập trung phân tích những kết quả đạt được trong công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua. Trong đó, tập trung phân tích về lãng phí, thất thoát trong xây dựng cơ bản, tình trạng các tuyến đường giao thông nhanh chóng xuống cấp, làm rõ vai trò của các đơn vị tư vấn giám sát công trình... Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cơ quan tố tụng, các địa phương cần nêu rõ quá trình điều tra, xử lý các vụ phá rừng nổi cộm trong thời gian qua.
 Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng-chống tham nhũng, lãng phí năm 2018. Ảnh: V.H
Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng-chống tham nhũng, lãng phí năm 2018. Ảnh: V.H
Theo báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, năm 2018, ngành Thanh tra tỉnh Gia Lai tiến hành 243 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện số tiền sai phạm là 44,6 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 22 tỷ đồng, hoàn trả ngân sách tỉnh trên 745 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu khôi phục hiện trạng thi công đúng theo hồ sơ thiết kế bản vẽ 2,5 tỷ đồng. Ngành Thanh tra tỉnh đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu tội phạm với tổng số tiền sai phạm 18,9 tỷ đồng sang cơ quan Điều tra. Cùng với đó, ban hành 1.025 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 8 tỷ đồng.
Cũng trong năm 2018, ngành Thanh tra đã triển khai 19 cuộc thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng-chống tham nhũng tại 51 đơn vị. Đến nay đã kết thúc 16 cuộc tại 32 đơn vị. Công tác điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế cũng được các cơ quan tố tụng triển khai có hiệu quả. Cơ quan Điều tra 2 cấp đã thụ lý giải quyết 18 vụ án, vụ việc. Qua đó, đã khởi tố 7 vụ/14 bị can; kết thúc điều tra 6 vụ/16 bị can; đang điều tra 3 vụ/2 bị can. Năm 2018, các vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, kinh tế gây thiệt hại trên 2,6 tỷ đồng, đến cuối năm đã thu hồi gần 2,3 tỷ đồng, đạt trên 80%.
Về những sai phạm trong công tác xây dựng cơ bản, ông Trần Hữu Đức-Chánh Thanh tra tỉnh-nêu rõ: Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không quan tâm tới công tác giám sát; nhiều đơn vị giám sát cho rằng chủ đầu tư đã bớt đi 50% kinh phí dành cho công tác giám sát. Ông Đức nhấn mạnh: Do chủ đầu tư bớt kinh phí nên các đơn vị giám sát không đủ tiền trả lương, dẫn đến cán bộ giám sát không có mặt tại công trình. Vì vậy, nhiều công trình nhanh xuống cấp. Cùng với đó, một số chủ đầu tư cũng gian dối trong quá trình thi công, tính sai vật tư, đơn giá… Những sai phạm này chủ yếu xảy ra ở các dự án sử dụng vốn vay, vốn tài trợ.
Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua trên địa bàn tỉnh ta không còn “vùng cấm”.
“Nóng” công tác quản lý, bảo vệ rừng
Một trong những vấn đề khiến hội nghị “nóng” lên đó là tiến độ điều tra, xử lý việc mất rừng và người dân lấn chiếm rừng. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu các địa phương, đơn vị báo cáo về tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc này. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy nêu ví dụ: “Gỗ vận chuyển từ biên giới về qua huyện Đức Cơ rồi qua nhiều địa phương nhưng các lực lượng chức năng không phát hiện được. Đến thị xã An Khê thì bắt giữ mới biết gỗ từ biên giới về. Các lực lượng chức năng không phát hiện hay có sự tiếp tay, buông lỏng quản lý?”.
Khu vực núi Cheng Leng-nơi rừng của BQLRPH Ayun Pa bị mất. Ảnh: Văn Ngọc
Khu vực núi Cheng Leng-nơi rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa bị mất. Ảnh: Văn Ngọc
Nói về công tác xử lý một số vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, ông Nguyễn Nhĩ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Vụ người dân lấn chiếm đất rừng trái phép tại núi Cheng Leng (xã Hbông, huyện Chư Sê) thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê tiến hành khám nghiệm hiện trường. Cụ thể, đã phát hiện 6.000 m2 đất trống và 2.500 m2 đất có rừng bị người dân xâm lấn. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Riêng ở các tiểu khu 1061, 1064, 1067, diện tích rừng bị lấn chiếm là 149 ha. Qua điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng lấn chiếm 38,1 ha, số diện tích còn lại các hộ dân lấn chiếm. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: “Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ xử lý nghiêm những đối tượng phá rừng và những cán bộ để mất rừng”.
Cùng quan điểm này, Đại tá Phan Thanh Tám-Phó Giám đốc Công an tỉnh-cho rằng: Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra về các vụ phá rừng này. Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật. Theo Đại tá Phan Thanh Tám, để hạn chế tình trạng phá rừng thì cơ quan chức năng-ở đây là các đơn vị chủ rừng-cần nêu cao trách nhiệm khi đã để mất rừng rồi mới phát hiện thì công tác điều tra, xử lý sẽ khó khăn và rừng đã mất nên việc khôi phục nguyên trạng rừng như ban đầu là một vấn đề nan giải.
Để giữ rừng, theo ông Nguyễn Văn Thắng-Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy: Tỉnh cần rà soát các dự án liên quan đến rừng, nếu dự án nào không hiệu quả cần bãi bỏ. Cùng với đó, hiện nay, số liệu của các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng chưa được chính xác, vì vậy cần tiến hành điều tra cụ thể để biết rừng còn bao nhiêu, bao nhiêu diện tích đã bị lấn chiếm. Nếu làm được việc này chúng ta sẽ có giải pháp căn cơ hơn để bảo vệ rừng.
Trước thực trạng rừng ngày càng mất, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chỉ đạo Thanh tra tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành thanh tra và kiểm tra các đơn vị chủ rừng. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Ai lấn chiếm đất rừng, phá rừng, để mất rừng phải điều tra; nếu có dấu hiệu phạm tội phải truy tố, xử lý nghiêm minh. Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy và Thành ủy cần đưa vào kế hoạch theo dõi, giám sát tiến độ điều tra, xử lý của các cơ quan tố tụng đối với các vụ án liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng”.
Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Các cán bộ, công chức tham gia hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025.

Gia Lai: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới

(GLO)- Ngày 18-9, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025 cho cán bộ, công chức của 135 xã, phường làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: M.Đ.D

Công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-9, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Chuyên trách và giao nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia mùa khô 2025-2026.

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I. Ảnh: Oanh Trương

Niềm tin, kỳ vọng của tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Hướng về Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và niềm tin sâu sắc vào sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia góp ý dự thảo báo cáo chính trị.

Xã Ia Pa tập trung huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ, để từ đây tạo đột phá cho nông nghiệp hàng hóa, du lịch cộng đồng và dịch vụ nông thôn. Ảnh: Phương Dung

Kỳ vọng tạo cú hích phát triển

(GLO)- Không còn lựa chọn chung chung, các đảng bộ cơ sở bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030 với quyết tâm xác định rõ “điểm nghẽn” cần tháo gỡ và “đòn bẩy” cần phát huy.

Lãnh đạo 2 địa phương ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao kết nghĩa với phường Bình Định

(GLO)- Ngày 13-9, tại hội trường xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa xã Ia Sao và phường Bình Định với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Chông (hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở làng Ba Bă, xã Ya Ma). Ảnh. A.H

Thi đua yêu nước là động lực để Gia Lai phát triển

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Tại Gia Lai, phong trào thi đua được triển khai toàn diện, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

null