Phát hiện thêm 44 hang động nguyên sơ ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lãnh đạo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị đã phát hiện thêm 44 hang động nguyên sơ, có các dãy thạch nhũ tuyệt đẹp.

 
Các khối thạch nhũ trong hang động mới phát hiện.
Các khối thạch nhũ trong hang động mới phát hiện.



Các hang động này được phân bổ nhiều nhất tại các xã: Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa, thuộc huyện miền núi Minh Hóa với 33 hang động.

Tiếp đến, xã Sơn Trạch, thuộc huyện Bố Trạch có 9 hang động, sau đó đến các xã Trường Sơn, Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, với 2 hang động.

44 hang động mới phát hiện nằm trong 6 hệ tầng địa chất khác nhau gồm: La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh. Trong đó phần nhiều các hang động tập trung ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn.

Đây là hai hệ tầng chiếm diện tích lớn nhất và có tuổi địa chất cổ trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng.

Qua quan sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy, thạch nhũ tại các hang động có 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, thạch nhũ dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất.

Bước đầu nhóm nghiên cứu chỉ tiếp cận hang động để xác định vị trí và mô tả sơ bộ. Về lâu dài, cần có những nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ giá trị của từng hang động. Từ đó, cơ quan chức năng mới lập kế hoạch bảo tồn hay khai thác các hang động này.

 

 Hình thù kỳ lạ, đẹp mắt do thạch nhủ tạo được nhóm nghiên cứu chụp lại trong động.
Hình thù kỳ lạ, đẹp mắt do thạch nhủ tạo được nhóm nghiên cứu chụp lại trong động.



Ông Võ Văn Trí, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: “Nghiên cứu phát hiện ra một số hệ địa tầng, tập trung ở hệ La Khe, Bắc Sơn là chủ yếu, trên nền tảng núi đá vôi cổ. Cần tiếp tục nghiên cứu để làm rõ thêm những giá trị và quá trình hình thành của địa chất và kiến tạo của vỏ trái đất hơn 400 năm qua của vùng Phong Nha - Kẻ Bàng”.

 CTV Thanh Tuấn/VOV-Miền Trung

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Gia Lai nỗ lực phục hồi

Gia Lai nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch

(GLO)- Chưa đầy 1 tháng, liên tiếp các đợt bão lũ gây thiệt hại nặng tại khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai-nơi tập trung nhiều điểm du lịch, cơ sở lưu trú. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

(GLO)- Đồi thông Ia Dêr (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) những ngày này rực rỡ sắc cỏ hồng như trải thảm trên đất đỏ bazan. Cách trung tâm Pleiku chưa đầy 1 km, điểm đến thơ mộng này thu hút đông đảo người dân và du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh và tận hưởng những ngày đẹp nhất trong mùa khô cao nguyên.

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, khi hoa tam giác mạch và dã quỳ khoe sắc trên những cung đường núi quanh co ở xã Mèo Vạc (Tuyên Quang), dòng Nho Quế hiện lên như dải lụa xanh ngọc uốn lượn giữa vực sâu, khiến cảnh quan cao nguyên đá càng trở nên cuốn hút và khó quên trong mắt du khách.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

null