Phát hiện kinh hoàng bên dưới thành phố kim tự tháp Ai Cập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khảo cổ học của Ai Cập đã phát hiện ra một thế giới ngầm bí mật bên dưới thành phố kim tự tháp Saqqara.
 
Thành phố kim tự tháp Saqqara chôn giấu nhiều bí mật thách thức các nhà khảo cổ.
Saqqara nổi tiếng nhất là quê hương của kim tự tháp Djoser, một trong những kim tự tháp nổi tiếng nhất của thế giới cổ đại, được xây dựng vào thế kỷ 27 trước Công nguyên. Đây là kim tự tháp đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng cách cắt đá và xếp chồng những tảng đá lớn lên nhau. Kim tự tháp Djoser thậm chí còn nhiều hơn 150 tuổi so với tượng Nhân sư và Kim tự tháp nổi tiếng ở Giza. 
Tuy nhiên, bên dưới lòng đất Saqqara, ngay cạnh kim tự tháp Djoser còn có điều bất ngờ hơn. Trong chương trình "Kho báu vĩ đại của Ai Cập", Tiến sĩ Bettany Hughes đã tiết lộ việc các  nhà khảo cổ học đang dần khám phá một thành phố hoàn toàn mới bên dưới sa mạc cát.
 
 "Đó là một thành phố của người chết mà người Ai Cập cổ đại đã xây dựng bên dưới lòng đất Saqqara. Đây là một điều độc đáo của Saqqara và toàn bộ nơi này là "một kho báu khảo cổ", Tiến sĩ Bettany Hughes cho biết. 
Theo Tiến sĩ Bettany Hughes, "thành phố của người chết" ngay bên dưới Saqqara có hàng triệu xác ướp. 
Đây không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của 16 vị Ai Cập Pharaoh sớm nhất của Ai Cập mà còn là nơi chôn cất các nữ hoàng, quý tộc cũng như người Ai Cập bình thường trong suốt 3.000 năm.    
Tiến sĩ Hughes cho biết, các nhà khảo cổ đang nỗ lực để giải mã một số phát hiện mới dưới lòng đất Saqqara.  
"Hàng nghìn, hàng triệu xác ướp được chôn cất ở đây khiến Saqqara trở thành thành phố của người chết lớn nhất ở Ai Cập", Tiến sĩ Hughes cho biết. 
 
Tuy nhiên, một điều vô cùng bất ngờ khác, ở dưới lòng đất Saqqara không chỉ có xác ướp của con người, mà còn xác ướp của động vật. 
Ước tính, 8 triệu con chó ướp xác trong một ngôi mộ tập thể trong khi một mộ tập thể khác được phát hiện chứa 4  triệu xác ướp của chim.
Bên dưới lòng Saqqara còn là có xác ướp của mèo, khỉ đầu chó, cá sấu, cá... 
 
Một quan tài bằng đá nặng 90 tấn đã được phát hiện và phải dùng đến thuốc nổ để mở. Thứ được giấu bên trong là xác ướp của một con bò khổng lồ khiến nhiều nhà khảo cố choáng váng.
Minh Nhật (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Nối nghề

Nối nghề

Lần đầu tiên nghệ nhân Y Pư giới thiệu nghề làm gốm thủ công tại Bảo tàng tỉnh trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 (năm 2016) đã để lại ấn tượng đẹp.

Ông Đinh Plih sắp xếp bộ cồng chiêng và các vật dụng sẵn sàng đem theo khi đi trình diễn, quảng bá văn hóa dân tộc Bahnar. Ảnh: N.M

Đinh Plih: Tự hào “vốn liếng” văn hóa Bahnar

(GLO)- “Ý nghĩa của công việc không phải chỉ nằm ở chỗ tiền bạc mà còn ở nhu cầu về tinh thần, biểu hiện của giá trị, một vốn liếng để tự hào”. Câu nói này thật đúng đối với ông Đinh Plih (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Với ông, hạnh phúc đơn giản là bản thân được sống trọn với đam mê.

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

(GLO)- Hoa pơ lang thắp lửa cuối khu nhà mồ làng Pyang, thị trấn Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Nổi bật giữa lớp lớp nhà mồ cũ là 3 nhà mồ mới làm. Đó là những dấu hiệu mùa lễ hội giữa núi rừng Trường Sơn.

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

(GLO)- Từ 21 đến 23-2, làng Pyang (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tưng bừng tổ chức lễ bỏ mả-một trong những lễ hội lớn và đặc sắc nhất của người Bahnar Đông Trường Sơn

Gìn giữ giai điệu của đá

Gìn giữ giai điệu của đá

Trong dịp đầu xuân, tại chương trình trình diễn, trải nghiệm di sản văn hóa diễn ra ở Bảo tàng – Thư viện tỉnh, người dân và du khách có dịp thưởng thức những giai điệu của đá được trình diễn bởi nghệ nhân ưu tú A Thu (50 tuổi) ở thôn Đăk Rô Gia (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô).

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.