Phát hiện kinh hoàng bên dưới thành phố kim tự tháp Ai Cập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khảo cổ học của Ai Cập đã phát hiện ra một thế giới ngầm bí mật bên dưới thành phố kim tự tháp Saqqara.
 
Thành phố kim tự tháp Saqqara chôn giấu nhiều bí mật thách thức các nhà khảo cổ.
Saqqara nổi tiếng nhất là quê hương của kim tự tháp Djoser, một trong những kim tự tháp nổi tiếng nhất của thế giới cổ đại, được xây dựng vào thế kỷ 27 trước Công nguyên. Đây là kim tự tháp đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng cách cắt đá và xếp chồng những tảng đá lớn lên nhau. Kim tự tháp Djoser thậm chí còn nhiều hơn 150 tuổi so với tượng Nhân sư và Kim tự tháp nổi tiếng ở Giza. 
Tuy nhiên, bên dưới lòng đất Saqqara, ngay cạnh kim tự tháp Djoser còn có điều bất ngờ hơn. Trong chương trình "Kho báu vĩ đại của Ai Cập", Tiến sĩ Bettany Hughes đã tiết lộ việc các  nhà khảo cổ học đang dần khám phá một thành phố hoàn toàn mới bên dưới sa mạc cát.
 
 "Đó là một thành phố của người chết mà người Ai Cập cổ đại đã xây dựng bên dưới lòng đất Saqqara. Đây là một điều độc đáo của Saqqara và toàn bộ nơi này là "một kho báu khảo cổ", Tiến sĩ Bettany Hughes cho biết. 
Theo Tiến sĩ Bettany Hughes, "thành phố của người chết" ngay bên dưới Saqqara có hàng triệu xác ướp. 
Đây không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của 16 vị Ai Cập Pharaoh sớm nhất của Ai Cập mà còn là nơi chôn cất các nữ hoàng, quý tộc cũng như người Ai Cập bình thường trong suốt 3.000 năm.    
Tiến sĩ Hughes cho biết, các nhà khảo cổ đang nỗ lực để giải mã một số phát hiện mới dưới lòng đất Saqqara.  
"Hàng nghìn, hàng triệu xác ướp được chôn cất ở đây khiến Saqqara trở thành thành phố của người chết lớn nhất ở Ai Cập", Tiến sĩ Hughes cho biết. 
 
Tuy nhiên, một điều vô cùng bất ngờ khác, ở dưới lòng đất Saqqara không chỉ có xác ướp của con người, mà còn xác ướp của động vật. 
Ước tính, 8 triệu con chó ướp xác trong một ngôi mộ tập thể trong khi một mộ tập thể khác được phát hiện chứa 4  triệu xác ướp của chim.
Bên dưới lòng Saqqara còn là có xác ướp của mèo, khỉ đầu chó, cá sấu, cá... 
 
Một quan tài bằng đá nặng 90 tấn đã được phát hiện và phải dùng đến thuốc nổ để mở. Thứ được giấu bên trong là xác ướp của một con bò khổng lồ khiến nhiều nhà khảo cố choáng váng.
Minh Nhật (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

(GLO)- Ông Rơ Châm Khir (SN 1954, làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ có đôi tay tài hoa vẽ những bức tranh sơn dầu, tượng gỗ dân gian đặc sắc, mà còn là già làng uy tín được cộng đồng tin tưởng.

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Dùng mặt nạ kỹ thuật số để phục hồi tranh. (Ảnh: Franetic)

Công nghệ đột phá phục chế tranh cổ chỉ trong vài giờ

(GLO)-Với những bức tranh có niên đại hàng thế kỷ, bị hỏng nặng, việc phục chế gặp nhiều rủi ro và tiêu tốn thời gian. Một bước đột phá về công nghệ vừa được các nhà khoa học thử nghiệm thành công, đã giải quyết được khó khăn này, đó là phương pháp mặt nạ kỹ thuật số.

Đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi

(GLO)- Người Tây Nguyên làm du lịch không chỉ bằng khu nghỉ dưỡng, mà còn bằng lòng hiếu khách và nghệ thuật kể chuyện. Vậy nên, đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi mà hãy đánh thức nó bằng chính giọng nói của rừng, bằng bàn tay của bà con và bằng tình yêu với buôn làng của mình.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

(GLO)- Ở buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa), ông Hiao Thuyên được biết đến là một nghệ nhân tài hoa khi giỏi cả sáo trúc, biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca... Bằng những việc làm thiết thực, ông đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Jrai và xây dựng khối đại đoàn kết ở buôn làng.

null