Phát hiện khu chế tác áo giáp bằng đá cho lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Loại đá phát hiện tại một khu vực ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có tính chất tương tự như đá được trên các áo giáp trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nước Tần.

Khai quật tại một hố mai táng phía tây bắc thành phố Tây An, nơi có một đội quân bằng đất nung canh giữ lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng. (Nguồn: CCTVNews)
Khai quật tại một hố mai táng phía tây bắc thành phố Tây An, nơi có một đội quân bằng đất nung canh giữ lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng. (Nguồn: CCTVNews)



Các nhà khảo cổ Trung Quốc mới đây phát hiện tại tỉnh Thiểm Tây có một khu vực được cho là cơ sở chế tác ra những tấm áo giáp được ghép từ những mảnh đá tương tự như áo giáp trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Ngày 4/12, Viện Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây cho biết khu vực trên rộng 100m2, được phát hiện nằm trong khu bảo tồn tại quận Tần Đô, thuộc thành phố Hàm Dương.

Loại đá tại đây có tính chất tương tự như đá được trên các áo giáp trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nước Tần (221-207 trước Công nguyên).

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều vật liệu để chế tác áo giáp như đá, vật liệu đang gia công, phế phẩm và các công cụ như dao, dùi và khoan sắt...

Năm 1998, các nhà khảo cổ đã phát hiện một khu vực chôn áo giáp ghép từ các mảnh đá của lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Năm 2001, các chuyên gia tìm thấy một khu vực được cho là một trong những cơ sở chế tác áo giáp từ đá nằm cách khu lăng mộ 4,5km về phía Bắc.

Tháng Bảy vừa qua, các nhà nghiên cứu lại phát hiện những tàn tích tương tự tại địa điểm cách lăng 40km.

Khu vực mới phát hiện đã làm phong phú hơn những phát hiện trong lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa và góp thêm tư liệu mới cho quá trình nghiên cứu các chức năng của khu vực phía Bắc lăng mộ.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Ghè Tây Nguyên chứa đựng rất nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: Phương Duyên

Nghe ghè kể chuyện nhân sinh…

(GLO)- Ghè (còn gọi là ché) là một trong những vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ chất liệu chế tác, kích thước đến kiểu dáng tai ghè, đặc biệt là hoa văn đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

null