.
.

Đào đường đặt cáp quang, phát hiện mộ cổ kỳ lạ 1.300 tuổi

Thứ Tư, 04/12/2019, 13:30 [GMT+7]
.

Các công nhân ở Sicily (Ý) đã "hết hồn" khi giữa công trường đào đường để đặt cáp quang của họ hiện ra những ngôi mộ cổ đi kèm nhiều vật thể khác thường.

 

 

Theo chính quyền ở thị trấn Gela ở bờ biển phía Nam đảo Sicily, nơi các ngôi mộ cổ được phát hiện, thứ mà đội công nhân vô tình đào phải là một khu nghĩa địa Hy Lạp cổ đại. Các ngôi mộ cổ có niên đại từ những năm 700 đến 651 sau Công nguyên. Những người an nghỉ tại đây có thể là những người đầu tiên khai phá hòn đảo này.

 

Một phần của khu mộ cổ vừa được phát hiện - ảnh do chính quyền Sicily cung cấp
Một phần của khu mộ cổ vừa được phát hiện - ảnh do chính quyền Sicily cung cấpThứ lạ lùng nhất họ tìm được là một chiếc bình gốm dạng hydria, bên trong có nhét xương cố của một đứa trẻ. Đây là một kiểu bình đựng nước truyền thống của Hy Lạp với phần thân mập mạp và cổ thon nhỏ. Các nhà khoa học vẫn đang cố tìm hiểu xem bộ hài cốt bí ẩn này có phải đứa trẻ chết non bình thường hay là một phần của một nghi lễ hiến tế man rợ. Việc hiến tế trẻ sơ sinh từng được các nhà văn Hy Lạp và La Mã cổ đại ghi nhận lại với sự chỉ trích. Trước đây ở Cathage, một thị trấn cách Sicily hơn 480 km, một nghĩa trang trẻ em và trẻ sơ sinh bị hiến tế đã gây rúng động dư luận khi được tìm thấy.

Ngoài các bộ hài cốt, người ta còn tìm thấy vô số các mảnh gốm cổ đại tiết lộ về cuộc sống cũng như nghi lễ an táng của những người từng định cư nơi đây.

Trong các vật kỳ lạ đó, đặc sắc nhất là chiếc cốc kiểu Proto – Corinthian, được sử dụng như một phần của nghi lễ an táng liên quan đến việc giết mổ và nấu thịt động vật.


 

Gela, nơi tìm thấy các ngôi mộ cổ - ảnh: DAILY MAIL
Gela, nơi tìm thấy các ngôi mộ cổ - ảnh: DAILY MAILVào năm 2015, tại một thị trấn cách Gela 32 km là Kamarina, người ta từng tìm thấy một bãi chôn cất khác với hài cốt của rất nhiều người lớn và trẻ em. Họ nằm dưới rất nhiều đá nặng, có thể dùng để chôn lấp thông thường, cũng có thể là một phần của một cái bẫy chết người.

"Một lần nữa, Gela khẳng định nó là một trong những địa danh Sicily ẩn chứa một phần quan trọng trong lịch sử cổ đại của đất nước chúng ta" - nhà khảo cổ Nello Musumeci từ Cục Di sản và Văn hóa Ý, nhấn mạnh.

A. Thư (Theo Newsweek, Daily Mail, Acient-Origins)

 

.