Phát hiện chất béo… tiêu diệt ung thư ngay trong cơ thể người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một axit béo từng được cho là có hại cho cơ thể người vì thúc đẩy quá trình chết tế bào có thể trở thành "sát thủ" tiêu diệt ung thư khi được sử dụng đúng cách.
Công trình vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Developmental Cell cho biết loại axit béo thần kỳ đó là dihomogamma-linolenic acid, gọi tắt là DGLA.
DGLA có thể gây ra ferroptosis, một quá trình chết tế bào phụ thuộc sắt, liên quan đến nhiều quá trình bệnh. Nếu như trong một số bệnh về thận hay thoái hóa thần kinh người ta nỗ lực ngăn chặn nó thì trong bệnh ung thư, nó có thể đem lại lợi ích khi được sử dụng để nhắm vào các tế bào bệnh.

Axit béo tấn công tế bào ung thư. Ảnh đồ họa: Unsplash/CC0 Public Domain
Axit béo tấn công tế bào ung thư. Ảnh đồ họa: Unsplash/CC0 Public Domain
Phó giáo sư Jennifer Watts từ Đại học bang Washington, một trong các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu cho biết: ""Nếu bạn có thể cung cấp DGLA chính xác cho một tế bào ung thư, nó có thể thúc đẩy ferroptosis và dẫn đến cái chết của tế bào khối u".
Phương pháp đã chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm động vật và thử nghiệm trên các tế bào ung thư của con người. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tiến tới thử nghiệm lâm sàng, tức trực tiếp trên bệnh nhân ung thư. Phương pháp có thể nhắm tới khối u của rất nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.
DGLA là một axit béo không bão hòa đa được tìm thấy với một lượng nhỏ trong cơ thể con người, được sinh ra khi cơ thể phân giải các dạng chất béo khác mà người đó ăn vào.
Hiện nghiên cứu đã được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cung cấp khoảng tài trợ 1,4 triệu USD để tiếp tục phân tích sâu hơn cơ chế tác động của DGLA lên cơ thể người.
Anh Thư (Theo Medical Xpress/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

null