Pate Minh Chay có độc tố: Sẽ kiểm tra, xử lý trên toàn quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sản phẩm pate Minh Chay sẽ bị cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý trên toàn quốc.

Pate Minh Chay và các sản phẩm khác sẽ bị kiểm tra trên toàn quốc và tiếp tục xử lý nếu có vi phạm. Ảnh: Nafiqad.
Pate Minh Chay và các sản phẩm khác sẽ bị kiểm tra trên toàn quốc và tiếp tục xử lý nếu có vi phạm. Ảnh: Nafiqad.


Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT) - ông Nguyễn Như Tiệp, ngay sau khi sự cố ngộ độc đối với 2 chị em sử dụng sản phẩm pate Minh Chay có độc tố Clostridium botulinum, Cục đã có văn bản đề nghị sở NNPTNT các địa phương rà soát trên phạm vi toàn quốc, có biện pháp kiểm tra, xử lý đối với sản phẩm pate Minh Chay có độc tố Clostridium botulinum.

Sáng 1.9.2020, trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng  Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản- cho biết: Trong sản phẩm pate Minh Chay phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B, là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử gây ra độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum với độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, hậu quả kéo dài và nguy cơ tử vong cao, ngộ độc nặng.

“Trong chiều qua, 31.8, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có công văn yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tại TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các địa phương trên toàn quốc phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm” – ông Nguyễn Như Tiệp nói.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu sở NNPTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NNPTTN; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.


 

Cảnh giác với sản phẩm pate Minh Chay có độc tố Clostridium botulinum. Ảnh: Nafiqad.
Cảnh giác với sản phẩm pate Minh Chay có độc tố Clostridium botulinum. Ảnh: Nafiqad.Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu Sở NNPTNT TP.Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lý được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm…); kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định.
 


Sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

https://laodong.vn/kinh-te/pate-minh-chay-co-doc-to-se-kiem-tra-xu-ly-tren-toan-quoc-832563.ldo

 

Theo VŨ LONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm