Nuôi hươu lấy nhung-hướng đi mới ở Văn Lem

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
So với nhiều vật nuôi khác, nuôi hươu sao tuy vốn đầu tư lớn, song hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, không phải quá lo lắng về đầu ra sản phẩm. Nhận thấy những điều này, một số hộ dân ở xã Văn Lem, huyện Đăk Tô, Kon Tum đã lựa chọn mô hình này để phát triển kinh tế.

Sau thời gian tìm hiểu về nghề nuôi hươu sao lấy nhung, đầu năm 2021, anh Quách Văn Hà (sinh năm 1987) ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, quyết định vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Đoàn thanh niên xã để xây chuồng trại và mua 3 con hươu sao về nuôi.

Anh Hà chia sẻ: Tôi từng xem được 1 clip khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Qua đoạn clip đó, tôi tiếp tục tìm hiểu thì thấy mô hình này rất hay, đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại rất phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Tôi đã quyết định nuôi thử nghiệm. Qua thời gian nuôi, tôi thấy hươu sao là loài vật có sức đề kháng tốt, ăn tạp, dễ nuôi, nên tôi càng quyết tâm phát triển đến bây giờ.

Anh Quách Văn Hà đang chăm sóc đàn hươu của gia đình. Ảnh: Y.Đ

Anh Quách Văn Hà đang chăm sóc đàn hươu của gia đình. Ảnh: Y.Đ

Theo anh Hà, nuôi hươu sao tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng rất dễ nuôi, vì hươu có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, nguồn thức ăn đa dạng có thể trồng cỏ hoặc tận dụng nguồn cây cỏ, trái cây có sẵn trong vườn. Tuy nhiên, vì hươu sao là động vật rừng được thuần hóa nên có tập tính hoang dã, cần xây dựng chuồng trại nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cho ăn uống đầy đủ thì hươu sẽ sinh trưởng, phát triển tốt.

Một con hươu đực nuôi từ 9-10 tháng tuổi sẽ bắt đầu cho ra nhung, sau khoảng 18 tháng tuổi bắt đầu khai thác; hươu cái sau 2 năm tuổi bắt đầu sinh sản. Hươu đực trưởng thành cho 0,7 - 1kg nhung mỗi năm và tuổi thọ trung bình của một con hươu là 20 năm.

Nhờ áp dụng tốt các kiến thức, kỹ thuật tìm hiểu được từ các tài liệu, sách báo và đúc kết kinh nghiệm từ thực tế, đàn hươu của gia đình anh Hà sinh trưởng tốt, đến nay đã có 7 con, với 3 con đực, 4 con cái sinh sản.

Hiện tại, đàn hươu của gia đình anh Hà có 2 con hươu đực đang khai thác nhung và khai thác được 2 năm, mỗi năm thu được 1,5kg nhung với giá bán 2 triệu đồng/100g nhung tươi, thu về 30 triệu đồng/năm. Gần đây, gia đình anh cũng mới bán được 2 con hươu giống, thu về được 48 triệu đồng.

“Do mô hình nuôi hươu sao rất mới và sản phẩm từ hươu sao luôn khan hiếm, nên tôi không phải tìm đầu ra cho sản phẩm. Người dân thường đến đặt trước 1-2 tháng trước thu hoạch nhung. Thậm chí là tôi không có đủ nhung hươu để cung cấp cho khách, phải hẹn đợt sau” – anh Hà chia sẻ.

Từ thành công mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của gia đình anh Hà đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Ông Nguyễn Xuân Xênh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Văn Lem chia sẻ: Chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình nuôi hươu sao của gia đình cháu Hà. Thấy có nhiều triển vọng, nên chúng tôi đã lựa chọn mô hình này để triển khai mô hình điểm về thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động).

Hươu ăn cỏ cây, phế phụ phẩm nông nghiệp nên gần như không tốn tiền mua thức ăn. Ảnh: Y.Đ

Hươu ăn cỏ cây, phế phụ phẩm nông nghiệp nên gần như không tốn tiền mua thức ăn. Ảnh: Y.Đ

Theo đó, đầu năm 2024, Hội CCB xã đã thành lập Tổ hợp tác “Hội viên CCB DTTS nuôi hươu lấy nhung”, với 3 thành viên là hộ CCB người DTTS thuộc hộ nghèo và cận nghèo ở thôn Tê Pên. Mô hình được triển khai với kinh phí 80 triệu đồng do Hội CCB huyện hỗ trợ (từ nguồn vốn thực hiện Cuộc vận động), để xây dựng chuồng trại và mua 3 con hươu giống (1 con đực, 2 con cái).

Mô hình do ông Xênh trực tiếp theo dõi, quản lý và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Qua thời gian trực tiếp chăm sóc hươu sao, bà Y Riỗ - Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết: Từ ngày hươu được đưa về cho tổ hợp tác chăm sóc, tôi được cán bộ hội hướng dẫn rất tận tình về kỹ thuật, cách cho ăn. Thức ăn cho hươu rất dễ kiếm, tôi tận dụng cây chuối, rau khoai, lá mít, cỏ voi có ở trong vườn. Tôi thấy nuôi hươu cũng rất dễ.

Ông Nguyễn Xuân Xênh chia sẻ, để việc chăn nuôi hươu được thuận lợi, ông cũng thường xuyên đến trao đổi, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm từ anh Quách Văn Hà, rồi truyền đạt lại cho các thành viên trong tổ hợp tác.

“Với mục tiêu phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho các thành viên và các hộ CCB khó khăn trong trên địa bàn, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi, hỗ trợ các thành viên của tổ hợp tác để chăm sóc tốt đàn hươu, từ đó gây đàn và mở rộng quy mô. Sau đó, có thể liên kết với gia đình cháu Hà để thương mại hóa sản phẩm” – ông Xênh cho biết.

Có thể nói, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung là mô hình phù hợp, mở ra hướng đi mới để người dân xã Văn Lem chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tăng thu nhập, góp phần tích cực vào nỗ lực giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Theo Y Đô (baokontum)

Có thể bạn quan tâm

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tại xã An Lương khẳng định hiệu quả.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã An Lương: Khẳng định hiệu quả

(GLO)- Với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu từ sản xuất con giống đến chăm sóc, quản lý dịch bệnh tôm nuôi, đã giúp Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tạo đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Doanh nghiệp và nông dân Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng chủ lực xuất khẩu sau thiệt hại nặng do bão số 13 (Kalmaegi).

Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng giá trị kinh tế cao

(GLO)- Sức gió mạnh của bão số 13 (Kalmaegi) đã làm ngã đổ nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao ở một số xã khu vực Tây Gia Lai, gây thiệt hại nặng cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp cùng nông dân đang nỗ lực khôi phục các loại cây trồng chủ lực xuất khẩu.

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

null