Nông dân và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Được triển khai từ năm 2009, dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai đang đi vào giai đoạn cuối. Gần 4 năm thực hiện, dự án đã mang lại những kết quả khả quan. Các hợp phần quan trọng như: tăng cường công nghệ nông nghiệp, hỗ trợ liên minh sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo khảo sát mới đây của Ban Quản lý dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai, ngành Nông nghiệp của tỉnh hiện có rất nhiều tiềm năng và lợi thế lớn để thu hút đầu tư phát triển toàn diện từ sản xuất đến tiêu thụ mang lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân. Trong đó, tập trung cao nhất là trồng trọt với nhiều loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao như: cao su trên 100 ngàn ha, cà phê trên 77.568 ha, hồ tiêu 8.000 ha, mì 63.352 ha, mía 29.268 ha và lúa nước 70.449 ha.

 

Hợp phần liên minh sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp. Ảnh: N.D
Hợp phần liên minh sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp. Ảnh: N.D

Tổng giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp thủy sản hàng năm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Mặc dù có tiềm lực lớn nhưng ngành Nông nghiệp Gia Lai gặp không ít khó khăn như: nông dân rất khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng, dù Chính phủ đã có Nghị định 41/2010/ NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Các chính sách về đất đai và nhất là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn thấp so với các địa phương khác trong cả nước, dẫn đến lợi nhuận giảm và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp không cao.

Để tháo gỡ khó khăn, mới đây, Ban Quản lý dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng cơ chế chính sách và đề xuất một số giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, giải pháp được đề cập nhiều tại Hội thảo là sửa đổi một số nội dung còn bất cập trong Nghị định số 41/2010/ NĐ-CP của Chính phủ theo hướng tập trung đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông từ nơi sản xuất đến nơi chế biến; xây dựng hệ thống thủy lợi tại khu vực Đông Gia Lai.

 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Chọn cây, con giống tốt để nâng cao năng suất chất lượng, đầu tư công nghệ chế biến nông sản... Đặc biệt, xây dựng các chính sách hỗ trợ người sản xuất bảo hiểm cây trồng vật nuôi chủ lực như: cà phê, tiêu, bắp, bò…

Ông Nguyễn Xuân Vị- Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai cho hay: “Gia Lai là tỉnh có thế mạnh về phát triển nông-lâm nghiệp. Những năm qua, ngành Nông nghiệp đã có những bước tiến vượt bậc giúp người dân từng bước thoát khỏi đói nghèo.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới, dự án Cạnh tranh nông nghiệp đã có sự hỗ trợ thiết thực đến người dân trong tỉnh như: hỗ trợ liên minh sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu vào khu vực sản xuất… giúp sản phẩm nông nghiệp làm ra được tiêu thụ theo hướng phát triển bền vững. Đây là một trong những giải pháp để thu hút các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Cũng theo ông Vị, mục đích cao nhất mà dự án đang hướng đến là nâng cao khả năng cạnh tranh của những hộ nông dân sản xuất nhỏ, lẻ thông qua việc tổ chức lại các tổ, nhóm sản xuất của nông dân liên kết với doanh nghiệp tiếp cận thị trường và cung cấp công nghệ sản xuất mới… Đồng thời tìm ra những giải pháp phù hợp hơn trong thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.