Nơi dòng Sê San chia đôi…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chúng tôi vừa có chuyến “xuất hành” đầu năm mới về hướng biên giới Việt-Campuchia, gần Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nơi cột mốc số 30 và Quốc môn mới hoàn thành. Sắc xuân Kỷ Hợi vẫn còn đọng lại trên những cành mai đầy lộc biếc trước hiên nhà của người dân trên suốt chiều dài đường lên biên giới Đức Cơ, khiến cho không khí mùa khô Tây Nguyên ở vùng biên cương cũng bớt đi ít nhiều nắng nóng.
Hướng dẫn anh em văn nghệ sĩ tham quan con đường vành đai phía Tây Bắc huyện Đức Cơ là anh Võ Văn Sung, một cựu sĩ quan quân đội, người lính Quân tình nguyện Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” ở chiến trường Campuchia trong những năm ác liệt nhất. Từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi đi về phía sát đường biên, rẽ ngang gặp Suối Đôi, rồi giáp mặt với dòng Sê San rộng lớn và dừng chân ở chốt biên phòng phía Bắc.
Nơi đây, mùa khô đang trong giai đoạn gay gắt, chuẩn bị cho thời kỳ chuyển mùa. 2 bên đường vành đai biên giới với hơn 30 km qua địa bàn huyện Đức Cơ, những cánh rừng trơ trọi cùng đám le teo tóp, cháy sém, thi thoảng dấu vết hoang dại còn sót lại là đôi cây kơ nia, bằng lăng cổ thụ đứng như người lính canh đất trời biên cương. Người dân địa phương cho biết, nơi này trước đây là những cánh rừng già với nhiều động, thực vật quý hiếm. Còn bây giờ, có đi cả ngày đường cũng khó nghe được tiếng chim kêu, vượn hú. Rừng đã nhường chỗ cho đám cỏ dại và cây bụi cùng nương rẫy, có nơi trồng điều, mì-loài cây đặc trưng xứ nóng nhưng khó làm giàu cho người nông dân nơi tuyến đầu.
 Anh em văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng du khách bên sông Sê San. Ảnh: B.Q.V
Anh em văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng du khách bên sông Sê San. Ảnh: B.Q.V
Chốt biên phòng phía Tây Bắc thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh chỉ là căn nhà tôn vách ván tuềnh toàng nằm sát bến sông Sê San, bên kia sông là đất thuộc Vương quốc Campuchia với cánh rừng thưa ngả màu khô khốc. Đôi bờ sông chỉ cách nhau hơn trăm mét, dòng nước chia đôi Việt-Cam mùa này hiền hòa vẫn rì rào tuôn chảy. Ngồi trong lán sát vực sông dưới tán cổ thụ còn sót lại hưởng được chút không khí mát mẻ, trong lành, tôi nhìn dòng nước trôi lững lờ ngược về Tây mà thương con sông Sê San huyền thoại, phát nguyên từ dãy núi Ngọc Linh cao vời vợi từ phía Bắc Kon Tum chảy theo triền phía Tây như dải lụa rồi hòa nhập vào dòng Mê Kông. Nhìn trên bản đồ biên giới thuộc địa phận tỉnh Gia Lai, chúng tôi đang ở phần hạ nguồn cách Thủy điện Sê San 4 khoảng 20 km đường rừng và cách nơi tiếp giáp con sông Sêrêpốk-Sê San gần 20 km.
Trung úy Lục, người trực chiến chốt biên phòng, thân tình tâm sự cùng anh em văn nghệ là tình hình biên giới khá bình yên từ trước và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các chiến sĩ biên phòng ở chốt tuy xa các cụm dân cư nhưng vẫn hưởng được không khí Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, đầm ấm; giữ được mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với phía bạn Campuchia. Anh cho biết, được ở bên dòng sông hiền hòa này cũng có nhiều thuận lợi, không khí mùa khô bớt bức bối, anh em có điều kiện chăn nuôi, bắt cá sông để cải thiện đời sống… Nhưng hễ đến mùa mưa lũ thì lo lắng vì có năm nước ập về bất thình lình, tàn phá hoa màu, nhà cửa dọc theo 2 bên bờ sông, cả chốt biên phòng này cũng đã từng bị cuốn trôi. Anh em ở chốt rút kinh nghiệm nên đến mùa mưa thì chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với lũ, vừa bảo vệ an toàn cho mình vừa giúp dân tránh thiệt hại về người và tài sản. Chốt biên phòng hiện nay chưa có điện lưới quốc gia nên tận dụng năng lượng mặt trời đủ để thắp sáng, bơm nước và sinh hoạt… Nhờ vậy, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây giải quyết được phần nào những khó khăn khách quan.
Dẫn chúng tôi đi dọc bờ sông Sê San vào thời điểm này, anh Võ Văn Sung muốn giới thiệu về một dự án du lịch mà mình đang thai nghén ở Đức Cơ, đặc biệt là du lịch sinh thái bên bờ sông Sê San. Khi chúng tôi có mặt, dọc theo bờ sông còn hoang sơ, mùa này có nhiều xe con của du khách đưa gia đình và người thân đến thưởng ngoạn, tắm mát bên sông. Nếu có sự đầu tư và bàn tay con người khai phá thì trên dòng sông hữu nghị này sẽ có nhiều địa điểm rất thích hợp cho du khách dừng chân. Ủng hộ ý tưởng của người lính vừa “giã từ vũ khí” nơi tuyến đầu, chúng tôi đề nghị anh cần lập dự án khả khi để tiến hành mở một tour mới mà ít người có điều kiện thực hiện.
Sau khi dùng bữa trưa muộn trên chốt tiền tiêu, nhạc sĩ Ngọc Tường cảm hứng ôm guitar hát đôi bài tình ca gửi theo dòng sông thương nhớ mang về cuối nẻo biên thùy. Anh bỗng nhớ lại, cách nay đã nhiều năm, cũng tại nơi đây trong một lần đi thực tế, Nguyễn Tiến Lập đã viết bài thơ tặng chiến sĩ chốt biên phòng và anh làm nên nhạc phẩm “Biên giới chiều bình yên”: “Lên chốt cùng anh em nhé!/Đường biên xưa không còn gập ghềnh/Em hãy tựa vào vai anh/Xuôi thuyền đến nơi dòng nước chia đôi/Lên chốt cùng anh em nhé!/Chiều biên cương sông hát lời bình yên…”.
Chiều. Trên đường trở về, chúng tôi dừng chân nơi ngôi đền ở sát biên giới Đức Cơ mới vừa xây dựng trước dịp Tết, còn các hạng mục phụ chưa hoàn chỉnh, vào thắp hương viếng các liệt sĩ Biên phòng 649 đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Tây Nam năm 1978.
Bùi Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

null