Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: PV Thanh Niên thâm nhập đường dây lừa bán lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một đầu nậu chuyên đăng thông tin trên mạng xã hội, lừa người lao động từ Việt Nam bán qua Campuchia chia sẻ 'bí quyết': Phải xây dựng hình ảnh là người đẹp trai, xinh gái, để 'con mồi' dễ sập bẫy.
Chỉ cần gửi một số hình ảnh, thông tin cá nhân cho các tài khoản trên mạng xã hội, chúng tôi liền được chủ tài khoản kết nối với tài xế, người có nhiệm vụ chở người lao động từ TP.HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).
Với hàng loạt tài khoản đăng nội dung quảng cáo “việc nhẹ lương cao” trên các mạng xã hội Zalo, Facebook, chúng tôi chỉ cần liên hệ, nhắn tin trao đổi với các tài khoản này, thì sẽ được kết nối với một đầu nậu chuyên nhận nhiệm vụ chở “con mồi” từ TP.HCM qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (viết tắt Mộc Bài), trước khi vượt biên trái phép qua Campuchia.

PV Thanh Niên vào vai người lao động, lên ô tô để tài xế chở lên cửa khẩu Mộc Bài qua Campuchia
PV Thanh Niên vào vai người lao động, lên ô tô để tài xế chở lên cửa khẩu Mộc Bài qua Campuchia
Lộ diện chân rết đường dây lừa bán lao động
Từ những thông tin nạn nhân chia sẻ, PV Thanh Niên phát hiện có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội Facebook chuyên đăng thông tin tuyển lao động “việc nhẹ lương cao” qua Campuchia làm việc. Điển hình như nhóm “Hội người Việt tại Campuchia - Việc làm Campuchia” (gần 17.500 thành viên), “Cộng đồng người Việt tại Campuchia (hơn 40.000 thành viên)”, “Hội giao lưu người Việt ở Campuchia” (gần 30.000 thành viên)…
“Bên mình đang cần tuyển gấp nhân viên chăm sóc khách hàng: không yêu cầu bằng cấp. Lương từ 25 - 40 triệu đồng + hoa hồng; ở ký túc xá; mỗi tháng được lãnh 4,5 triệu đồng tiền cơm; chưa được đào tạo sẽ được đào tạo miễn phí. Công ty bên Campuchia ạ, khu hai con voi cách cửa khẩu Mộc Bài tầm 300 m; không thu bất cứ phí gì, trực tiếp phỏng vấn đậu đi làm ngay, cần thì nhắn tin cho mình”, tài khoản Miêu Lỳ quảng cáo trong nhóm “Hội người Việt tại Campuchia - Việc làm Campuchia” trên mạng xã hội Facebook.
Trung tuần một ngày tháng 6, thông qua mạng xã hội Facebook, chúng tôi liên hệ với người đàn ông tên Bình để hỏi về việc qua Campuchia làm việc, thì người này khẳng định mình không mua bán người, chỉ là “tuyển giúp công ty”. Người lao động chỉ cần biết sử dụng máy tính để hướng dẫn khách hàng dùng ứng dụng của công ty là có ngay mức lương 18 triệu đồng/tháng. Để tạo lòng tin, người này còn chụp hình phòng làm việc với hàng trăm người ngồi trên máy tính, mỗi dãy máy đều có quản lý đi lại phía sau.

Tài xế đến chở người lao động tới cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), trước khi bị bán qua Campuchia. Ảnh: Thanh Niên
Tài xế đến chở người lao động tới cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), trước khi bị bán qua Campuchia. Ảnh: Thanh Niên
Ngày 12.6, chúng tôi liên hệ với người đàn ông tự xưng tên Toàn, sống tại Campuchia, giới thiệu mình chuyên đưa người Việt vượt biên trái phép sang nước này để làm việc trong các sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ. Toàn cho biết chỉ cần gõ bàn phím nhanh, dẻo miệng là đủ điều kiện ứng tuyển, lương khởi điểm trên 17 triệu đồng/tháng, ăn ở tại khách sạn.
Khi PV hỏi đi bằng cách nào thì Toàn cho biết sẽ cho người rước ngay vì có sẵn “tay chân” ở TP.HCM. Sau đó, người này yêu cầu “con mồi” cung cấp số điện thoại, số CMND, ảnh chân dung và địa chỉ để xe đến đón. “Mọi chi phí đi đường công ty sẽ lo hết, mình không tốn đồng nào”, Toàn chào mời. Nhiều ngày sau đó, người này liên tục gọi điện qua video quay cảnh ăn ở tại khách sạn hạng sang, có hồ bơi và hối thúc chúng tôi nhanh chóng qua Campuchia làm việc.
“Đi đường tiểu ngạch thì không cần hộ chiếu, anh sẽ cho xe rước em từ TP.HCM qua thẳng bên này luôn, hôm qua anh vừa rước 1 thằng em qua xong. Phải sử dụng máy tính giỏi, chát chít nhanh với nhiều người cùng một lúc để gạ gẫm, lừa người ta đầu tư tài chính, chơi game”, Toàn hướng dẫn.
PV hỏi chi phí qua Campuchia bao nhiêu, Toàn trả lời: “Công ty sẽ bỏ tiền ra lo cho em qua bên này trước, nhưng em phải làm được việc trong vòng 6 tháng, còn không thì phải bồi thường hợp đồng tầm… 50 triệu đồng. Mới vừa rồi có 2 thằng em ngoài Bắc Giang làm ở đây, không thích làm nữa đòi về, gia đình phải gửi tiền chuộc mỗi đứa hơn 1.000 USD”.

Thông tin quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội Facebook khi qua Campuchia làm việc
Thông tin quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội Facebook khi qua Campuchia làm việc
Chạm mặt tài xế chở người lao động đến biên giới
Ngày 13.6, PV Thanh Niên liên hệ với Lê Na (khoảng 20 tuổi) qua mạng xã hội Zalo để qua Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”. PV được Na cho biết công việc tại Campuchia liên quan đến game. “Công việc chỉ là chăm sóc và tư vấn cho khách hàng. Hướng dẫn cho khách tham gia vào game, công việc cụ thể sẽ được đào tạo. Lương từ 17 - 30 triệu đồng (cộng thêm % hoa hồng); công ty bao ăn ở; mỗi tháng được nghỉ 4 ngày chủ nhật”, Na chào mời. Sau khi cung cấp một số hình ảnh, thông tin cá nhân, Na gửi cho chúng tôi số điện thoại của người đàn ông tên Hiếu, nói ngày mai Hiếu sẽ đến đón chúng tôi tại TP.HCM. “Anh cứ gọi điện nói là nhân viên của Lê Na, tài xế Hiếu sẽ đón anh tận nơi, rồi chở đến Mộc Bài”, Na hướng dẫn. Theo quan sát của chúng tôi, Lê Na đăng hàng chục tấm ảnh các nạn nhân bị sập bẫy, lừa bán qua Campuchia nhằm tạo sự tin tưởng với các “con mồi” tiềm năng khác.
Xây dựng hình ảnh để “con mồi” dễ sập bẫy
Một đầu nậu chuyên đăng thông tin trên mạng xã hội, lừa người lao động từ Việt Nam bán qua Campuchia chia sẻ về “bí quyết” dành cho người làm việc tại nước này: “Làm cái này phải rành về máy tính; chát chít nhanh với nhiều người cùng lúc để tán tỉnh, gạ gẫm, lừa người ta đầu tư tài chính, chơi game. Phải lập các tài khoản ảo, tải các hình ảnh trai xinh gái đẹp trên mạng, xây dựng hình ảnh là người… đẹp trai, xinh gái, con nhà giàu có, nhằm tạo uy tín để “con mồi” dễ sập bẫy”.
Sau đó, chúng tôi liên lạc với Hiếu qua số 09774997xx, hẹn trưa 14.6 đến đón chúng tôi tại một địa chỉ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM). Đến giờ hẹn, nam tài xế (khoảng 35 tuổi) chạy ô tô BS 70A-219.xx đến đón chúng tôi nhằm đưa đến Mộc Bài để vượt biên trái phép qua Campuchia. “Giờ đi xuống khoảng 2 tiếng là tới nơi. Tới đó sẽ được nhóm người khác có nhiệm vụ đưa vượt biên qua Campuchia bằng xe khác”, nam tài xế nói. “Qua Campuchia làm trong sòng bạc của Trung Quốc hả?”, chúng tôi hỏi sau khi lên ô tô. Nam tài xế trả lời: “Cũng tùy à, có khi em làm cho tụi Hải Phòng mới mở mấy cái game online ở trên biển”. PV tỏ ra lo lắng, sợ bị đánh đập, bắt đưa tiền chuộc cả trăm triệu đồng, nam tài xế đáp: “Cái đó là trường hợp em bị bán đó. Mà em có hỏi nó cho làm ở đâu không? Nói chung nếu làm vòng vòng ở Mộc Bài thì đỡ, còn nó đưa ra biển làm thì khó nói lắm… Anh chỉ đảm nhận nhiệm vụ chở người từ TP.HCM đến đường biên giới Việt Nam - Campuchia, còn các khâu khác không được biết, không rành về công việc của bên phía Campuchia”. Trên đường đi do lo ngại gặp rắc rối đến pháp luật nếu vượt biên trái phép, chúng tôi viện lý do sợ bị bán nên đề nghị xuống xe, tuy nhiên tài xế cự tuyệt. Sau khi chúng tôi phản ứng quyết liệt thì tài xế này mới chịu dừng xe...
PV Thanh Niên tiếp tục liên lạc với đầu nậu khác tên Hùng, thì cũng được người này điều lính đến rước tận nơi. Khoảng 15 giờ ngày 14.6, tài xế lái ô tô BS 70A-358.xx có mặt tại điểm hẹn (Q.5, TP.HCM) để đón chúng tôi. “Nghe người ta nói đây là đường dây mua bán lao động hả?”, PV hỏi. Nam thanh niên (khoảng 25 tuổi) đang ngồi trên ô tô lập tức trấn an: “Qua đó lao động thì phải đi làm thôi. Qua đi làm chứ đi chơi đâu mà sợ. Qua bên đó có công ty rồi đi làm bình thường thôi chứ có gì đâu mà sợ. Nói là Campuchia nhưng chỗ làm nằm gần ngay cửa khẩu Việt Nam - Campuchia chứ có đi xa đâu…”. Cũng viện với lý do như trên, chúng tôi xuống xe trước khi bị đưa đến vùng biên bán sang Campuchia. (còn tiếp)
Theo Trác Rin - Trần Duy Khánh (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null