Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài điều tra Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia, PV Thanh Niên có cuộc trao đổi với trung tướng Trần Ngọc Hà (ảnh), Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an, xung quanh vấn đề này.

 
Trung tướng Trần Ngọc Hà cho biết: Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều trường hợp bị lừa qua Campuchia làm việc và xảy ra ở nhiều địa phương. Vụ việc này, Bộ Công an đã nắm được tình hình từ sớm, đồng thời C02 kết hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, địa phương… đã giải cứu các nạn nhân và bắt giữ những đối tượng có liên quan. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, mở cửa đi lại giữa các nước thì đã phát hiện tình trạng lừa bán lao động qua Campuchia nên Bộ Công an nắm được và chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, đặc biệt là công an các tỉnh biên giới giáp Campuchia, triển khai rất nhiều giải pháp, như đưa lên truyền thông đại chúng các ấn phẩm thông tin tuyên truyền thủ đoạn phạm tội. Song do nhu cầu tìm kiếm việc làm, các nạn nhân đa số còn trẻ và tay nghề không cao nhưng muốn có thu nhập cao nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ.
Qua một số nạn nhân được giải cứu về, có thể xác định nạn nhân sang đó không được làm việc như hứa hẹn, còn bị ép gọi điện về lôi kéo thêm người. Mặc dù biết làm vậy là sai phạm nhưng lỡ chân nên phải chờ thời gian để được giải cứu hoặc tự tìm đường về. Bộ Công an đã có kế hoạch và giải pháp kết hợp với các đơn vị để tuyên truyền trong mấy tuần vừa qua rất mạnh. C02 cũng đã nhận được những thông tin tích cực.

Chị L.H (ngụ Cần Thơ) mừng rỡ khi đón cháu trai mới được chuộc từ Campuchia về Việt Nam. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp
Chị L.H (ngụ Cần Thơ) mừng rỡ khi đón cháu trai mới được chuộc từ Campuchia về Việt Nam. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp
Về giải pháp cơ bản, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an có những khuyến cáo gì ?
Trung tướng Trần Ngọc Hà: Quan trọng nhất là tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông để các bạn trẻ nhận thức được ở trong nước các điều kiện kinh tế, đời sống những năm gần đây đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ nâng cao lên rất nhiều. Đối với một số nước xung quanh, để kiếm được một công việc làm có thu nhập cao như VN là rất khó. Cho nên phải hết sức cân nhắc với lời mời “việc nhàn, lương cao”. Chỉ đồng ý đi khi có những người thân quen thật sự tin tưởng giới thiệu và cảm thấy phù hợp với trình độ, tay nghề của mình. Phải biết rõ mình sang đấy làm gì, có phù hợp với tay nghề, năng lực, điều kiện của mình không? Không nên tin vào những lời hứa hẹn.
Triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn
Hiện Công an tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn nạn lừa “việc nhẹ lương cao” qua mạng xã hội, đồng thời hỗ trợ thông tin và điều tra làm rõ những nội dung người dân tố cáo bị lừa đảo. Trung tá Đinh Văn Sơn, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết tội phạm công nghệ cao hiện là vấn đề nhức nhối, khi chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã ghi nhận thông tin trình báo của 43 nạn nhân. Tổng số tiền thiệt hại lên tới trên 26 tỉ đồng. Hiện nay, đơn vị đã ghi nhận thêm thủ đoạn mới là lừa xuất khẩu lao động sang Campuchia với mức lương 800 - 1.000 USD/tháng.
Trần Hiếu
Tình trạng trên xảy ra ở nhiều tỉnh thành. Liệu đây là hành động đơn lẻ hay có những đường dây, tổ chức nào vận hành?
Tình trạng này xảy ra từ trong nội địa đến các tỉnh giáp ranh với Campuchia. Đối tượng đa số là người nước ngoài, sử dụng mạng xã hội, hướng dẫn người VN tự đi đến các địa điểm như bến xe, gần biên giới và sẽ có người đưa sang Campuchia hoặc các nước lân cận. Bộ Công an cũng đã rà soát, chỉ đạo xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, chung tay phòng chống tội phạm từ các lực lượng quản lý biên giới: biên phòng, cảnh sát biển, đồng thời hợp tác quốc tế với các nước liên quan vì yếu tố tội phạm này có tính chất xuyên biên giới.
Trước đây, Báo Thanh Niêntừng ghi nhận, phản ánh một số vụ đưa người VN sang Trung Quốc làm “nô lệ tình dục”. Bây giờ lại xuất hiện tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia... Để không xảy ra tình trạng bị bán sang các nước khác, bị hành hạ, làm việc bất hợp pháp, thì cần biện pháp nào mạnh hơn trong hợp tác quốc tế, thưa ông?
Lần này, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đến đơn vị nghiệp vụ hợp tác quốc tế, vừa chặn nguồn tội phạm tại Campuchia vừa ngăn tội phạm của VN sang Campuchia.
Tuyệt đối không tin và làm theo lời dụ dỗ
Trả lời PV Thanh Niên về thực trạng lao động ở ĐBSCL bị lừa xuất khẩu lao động sang Campuchia, sau đó đòi tiền chuộc, ông Bùi Minh Túy, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bạc Liêu, cho biết qua rà soát trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này không có trường hợp nào. Tuy nhiên, theo ông Túy, để cảnh báo và ngăn chặn tình trạng lao động bị lừa đảo như trên, tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động đến từng hộ dân. Khuyến cáo người dân xuất khẩu lao động phải đi theo đường chính ngạch, tức là được chính quyền địa phương, doanh nghiệp, Sở LĐ-TB-XH trực tiếp tư vấn, tổ chức. Tuyệt đối không tin, không nghe, không làm theo lời dụ dỗ của các đối tượng mà mình không quen biết.
Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH Bạc Liêu, trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có hơn 10 vụ mua bán người sang nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Trong đó, hầu hết nạn nhân là phụ nữ trẻ, khi sang nước ngoài bị bóc lột sức lao động hoặc làm vợ cho những người đàn ông không bình thường, bị bạo hành dã man.
Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, thời gian qua Sở đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh yêu cầu tuyên truyền cho người dân đi làm việc ở nước ngoài phải đi bằng con đường chính thức, phải thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp được Sở cấp phép. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp người dân bị dụ dỗ với lời hứa thu nhập hấp dẫn. Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền, dẫn chứng cho bà con thấy nhiều trường hợp bị lừa ở nhiều tỉnh thành, chứ không riêng tỉnh Cà Mau.
Gia Bách - Trần Thanh Phong
Theo Thái Sơn (thực hiện/TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null