Nhộn nhịp thị trường Tết vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tết Nguyên đán là thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Vì vậy, hệ thống cửa hàng bán lẻ, siêu thị, chợ trên địa bàn huyện Đức Cơ đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng phong phú để phục vụ nhu cầu của người dân.

Những ngày này, tại huyện biên giới Đức Cơ, không khí mua sắm Tết đã khá  nhộn nhịp. Chị Đặng Thị Xuân Hà-chủ cửa hàng tạp hóa Thành Hà (số 78 Phan Đình Phùng, thị trấn Chư Ty) đang khá bận rộn với việc nhập hàng và trưng bày hàng Tết. “Tết năm nay, tôi nhập về khoảng 300 triệu đồng tiền hàng hóa các loại, chủ yếu là bánh mứt, dầu ăn, mắm muối, mỹ phẩm, bia rượu… Hiện tại, người dân đã mua sắm nhộn nhịp, hàng bán ra tăng hơn ngày thường khá nhiều”-chị Hà cho biết.

 

Người dân Đức Cơ mua sắm chuẩn bị cho  Tết Nguyên đán. Ảnh: L.H
Người dân Đức Cơ mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Ảnh: L.H

Theo đánh giá của chị Hà, Tết năm nay, người tiêu dùng chuộng sản phẩm của các nhãn hàng nổi tiếng sản xuất trong nước, như: Bibica, Kinh Đô, Hải Hà, Orion… Nhà sản xuất cũng tung ra nhiều sản phẩm bánh kẹo hương vị mới lạ, mẫu mã đẹp. Bánh kẹo ngoại nhập thì kén khách và lượng mua sắm không nhiều. Hiện tại, giá các loại hàng hóa có dấu hiệu tăng nhưng không đáng kể. “Người dân Đức Cơ thường đi mua sắm mạnh từ sau 23 tháng Chạp, khi ấy phần là vãn việc, phần công nhân tại các công ty cao su được nhận lương thưởng trong năm”-chị Hà chia sẻ.

Tại Siêu thị Dailymart (tổ dân phố 4, thị trấn Chư Ty), lượng khách mua sắm khá nhộn nhịp, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Tết này, Công ty Dailymart dự kiến lượng hàng tiêu thụ sẽ tăng gấp đôi so với năm trước. Các mặt hàng tiêu thụ chủ yếu là nước ngọt, bia, bánh kẹo và mứt. Theo chị Trần Thị Hiền-Giám đốc Siêu thị Dailymart, siêu thị đã gia tăng vốn lưu động lên 25% so với cùng kỳ năm 2017 để nhập hàng phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Đến thời điểm này, siêu thị đã nhập khoảng 90% lượng hàng phục vụ Tết. Từ 15 tháng Chạp, tất cả các loại bánh mứt sẽ có mặt ở siêu thị. Theo đánh giá của đơn vị này, giá cả hàng hóa năm nay sẽ không cao hơn so với Tết 2017.

Theo khảo sát mới đây của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đức Cơ, nhu cầu mua sắm Tết của người dân trên địa bàn huyện sẽ tăng khoảng 25% so với những tháng trước đó. Các đơn vị kinh doanh đã chuẩn bị cơ bản lượng hàng hóa phục vụ Tết. Ước giá trị hàng hóa phục vụ 2 tháng trước, trong và sau Tết trên địa bàn huyện vào khoảng hơn 273 tỷ đồng. Cụ thể: hàng lương thực, thực phẩm dự trữ khoảng 111 tỷ đồng; nguyên-vật liệu 99,15 tỷ đồng; hàng công nghiệp hơn 26 tỷ đồng; hàng may mặc, giày dép, mũ nón 34 tỷ đồng; hoa Tết các loại 1,5 tỷ đồng; hàng hóa, dịch vụ khác 1,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Luyện-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đức Cơ, đánh giá: Năm 2017, do giá cả các loại nông sản chủ lực trên địa bàn như: cao su, hồ tiêu, cà phê… giảm mạnh ảnh hưởng khá lớn đến thu nhập của người dân, từ đó tác động không nhỏ đến sức mua sắm Tết. Phòng đã hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu của người dân trên quan điểm khuyến khích “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đi liền với đó, công tác quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa cũng được đẩy mạnh nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hàng, khan hiếm hàng dẫn đến sốt hàng, tăng giá bất hợp lý hay hàng hóa kém chất lượng len lỏi vào thị trường gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.