"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm  ảnh 1

Thông qua việc hỗ trợ đặt “bẫy ảnh”,
anh Nguyễn Ái Tâm đã giúp Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
ghi nhận 32 loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Ảnh: M.P

Làm bạn với… voọc

Theo học ngành Sinh-Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng), ra trường đi dạy hợp đồng nhưng được vài tháng thì anh Tâm phát hiện mình không phù hợp với nghề này. Cùng lúc, Dự án nghiên cứu bảo tồn voọc chà vá chân xám tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tuyển người. Vậy là anh đăng ký tham gia. Từ năm 2006 đến nay, anh gắn bó với rừng: ăn rừng, ngủ rừng, sống giữa rừng. Hiện anh là điều phối viên duy nhất của Hội Động vật học Frankfurt làm việc ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Anh Tâm cho hay: Nghiên cứu về loài linh trưởng này nếu không đam mê thì không thể làm nổi. Chỉ cần mang ba lô lên đi theo voọc khoảng 1 ngày là biết liền. Lần tìm dấu vết, bám theo chúng từ sáng tới tối, ngày này qua ngày khác, hết quan sát rồi lại ghi chép. Ngủ võng, nằm lán giữa rừng là chuyện cơm bữa.

Mỗi chuyến “nằm rừng” nghiên cứu tập tính sinh thái của loài voọc, hành trang anh mang theo là chiếc ba lô với đủ thứ lỉnh kỉnh: võng, xoong nồi, gạo, thức ăn khô, máy định vị GPS, đèn pin, băng keo, dây cao su, dao quắm. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, giữa bạt ngàn rừng rậm, dây leo chằng chịt, mưa rừng lạnh lẽo giăng giăng, chàng sinh viên mới ra trường hoàn toàn dựa vào kỹ năng đi rừng, quan sát của người địa phương. Bởi họ có khả năng ghi nhớ địa hình, từng con suối cho đến cách quan sát thức ăn của loài voọc, những dấu răng trên mẫu vật thu lượm, mùi nước tiểu để đưa ra phán đoán chính xác đâu là dấu vết của voọc. “Ban đầu chưa có kinh nghiệm thì tôi đi ngắn, tầm 1-2 km rồi cố gắng quan sát, ghi nhớ những gốc cây, con suối hay mỏm đá, sau đó quay trở lại lán. Miệt mài hàng tháng liền thì khu vực quan sát cũng được mở rộng, kinh nghiệm đi rừng ngày một dày thêm. Cứ như vậy, mất hơn 2 năm theo dấu đàn voọc, tôi mới hoàn thành việc nghiên cứu tập tính của loài động vật đặc hữu này. Nhờ vậy, tôi nắm rõ đường đi nước bước, chu kỳ hoạt động trong ngày, khi nào chúng đi kiếm ăn, lúc nào nghỉ ngơi, mùa nào thì tập trung đàn lớn”-anh Tâm chia sẻ.

"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm  ảnh 2

Anh Nguyễn Ái Tâm (bìa phải) tập huấn cho sinh viên các ngành lâm nghiệp, xã hội, sư phạm, môi trường các trường đại học trong nước về công tác bảo tồn. Ảnh: M.P

"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm  ảnh 3

Có lần, anh cùng đồng nghiệp đi từ sáng sớm đến trưa thì phát hiện đàn voọc khoảng 15 con đang nghỉ ở một khe núi, cả 2 lặng lẽ nép mình quan sát, ghi chép. Đến đầu giờ chiều, đàn voọc tiếp tục di chuyển lên dãy núi cao, họ lại cắt rừng, vượt núi bám theo đến tận nơi chúng chọn làm chốn ngủ. Nhận thấy đây là cơ hội hiếm có, 2 người quyết định ngủ lại rừng. Tìm hốc đá giăng tấm bạt mỏng trú ẩn, họ lấy mì tôm ra nhai sống cho đỡ đói. Suốt đêm, cả 2 nằm co ro chịu lạnh, không dám đốt lửa vì sợ khói đánh động đến đàn voọc. Hôm sau, họ lại tiếp tục hành trình “trinh sát”, len lỏi giữa rừng rậm, vượt địa hình hiểm trở với cái bụng đói cồn cào nhưng vẫn quyết bám đuôi. Uống nước cầm hơi, quan sát tỉ mẩn mãi đến chiều tối mới về lại nơi dựng lán, chân tay run lẩy bẩy khi bắc vội nồi cơm.

Mải mê với công việc suốt từng ấy năm nhưng chưa lúc nào anh cảm thấy buồn chán và có suy nghĩ bỏ cuộc nửa chừng. Chỉ cần vài hôm không đi rừng là đã thấy cồn cào, bứt rứt. “Vấn đề mà tôi trăn trở hiện nay là những ảnh hưởng của cộng đồng địa phương đến quần thể voọc chà vá chân xám và môi trường tương quan, từ đó có giải pháp giúp cho quần thể này vừa phát triển, vừa giúp cộng đồng địa phương thấy được giá trị của việc bảo tồn loài đặc hữu này. Đây là đề tài mà tôi dự định nghiên cứu trong thời gian tới”-anh Tâm trải lòng.

“Người rừng” thời 4.0

Với vai trò điều phối viên Hội Động vật học Frankfurt tại Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Ái Tâm còn có những đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn, bảo vệ đa dạng sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Song “người rừng” này không hề đơn độc nhờ có công nghệ số. Anh cho hay, nhằm hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng trong công tác tuần tra, Hội Động vật học Frankfurt đã tài trợ smartphone và máy tính cho 9 trạm và 1 đội bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh; ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/trạm/tháng.

Nhiệm vụ của anh là tập huấn cho lực lượng bảo vệ rừng về sử dụng công nghệ thông tin, nhất là ứng dụng Smart. Đây là ứng dụng giúp ghi lại quá trình tuần tra thông qua việc vẽ lại hành trình này trên bản đồ, đồng thời thể hiện rõ khu vực rừng nào lực lượng bảo vệ rừng đã giám sát, nơi nào cần phải tăng cường. Trên phần mềm còn thể hiện rõ thời gian, tọa độ điểm của các nhân viên đi và đến, từ đó lãnh đạo đơn vị sẽ có hướng chỉ đạo kịp thời nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn.

"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm  ảnh 4

Anh Nguyễn Ái Tâm trong một chuyến đi rừng. Ảnh: M.P

Không chỉ làm bạn với voọc, từ năm 2017 đến nay, thông qua việc hỗ trợ đặt “bẫy ảnh”, anh Tâm còn giúp Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận được 32 loài động vật hoang dã đang sinh trưởng tại đây, trong đó có nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Mới đây, “bẫy ảnh” đã giúp phát hiện một loài động vật vô cùng quý hiếm được xem như đã tuyệt chủng tại Việt Nam. “Sau khi có kết quả xác nhận từ các chuyên gia, tôi và các cán bộ, nhân viên của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh hết sức ngỡ ngàng, vui sướng. Thông tin này rất có ý nghĩa về mặt khoa học, giá trị đa dạng sinh học của khu vực cũng được nâng lên. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi chưa được phép công bố. Từ kết quả này, Vườn sẽ xây dựng chiến lược bảo tồn trong thời gian tới; các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, quỹ bảo tồn liên quan sẽ cùng chung tay phối hợp bảo tồn hữu hiệu động vật quý hiếm này”-anh Tâm thông tin.

"Người rừng" Nguyễn Ái Tâm  ảnh 5

Chừng ấy việc dường như chưa đủ khiến anh Tâm bận rộn. Anh còn tham gia với cán bộ Vườn len lỏi khắp các buôn làng vùng đệm để tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, ngăn ngừa tình trạng phá rừng làm rẫy, ảnh hưởng đến môi trường sống của quần thể voọc chà vá chân xám; xây dựng bài giảng, chương trình ngoại khóa giúp các em học sinh hiểu biết về lợi ích của rừng cũng như những hệ lụy của việc tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái rừng đối với đời sống con người trong tương lai.

Bên cạnh đó, anh còn tham gia cùng lực lượng bảo vệ rừng gỡ hàng ngàn bẫy thú; cùng Công an các xã khu vực vùng đệm thu hồi súng săn, cảm hóa những người từng là thợ săn trở thành nhân tố tham gia bảo vệ rừng. Ngoài ra, trong quá trình lội rừng tìm voọc, chiếc máy ảnh của anh còn làm việc hết công suất, hàng ngàn tấm ảnh ghi nhận về các loài động-thực vật phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền giáo dục của địa phương; đồng thời minh chứng đa dạng sinh học bằng hình ảnh, quảng bá điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn.

MINH PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Kon Ka Kinh: Vững vàng tới tương lai

Kon Ka Kinh: Vững vàng tới tương lai

(GLO)- Với lợi thế là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn thiên nhiên.
“Gieo chữ ” ở Biển Hồ

“Gieo chữ ” ở Biển Hồ

Nhân dịp tham dự Đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á - AIPA lần thứ 43 vào tháng 11/2022, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Cung Hòa Bình.
Săn Tết miệt rừng

Săn Tết miệt rừng

Nơi rừng thiêng nước độc, vẫn có những người treo mình trên tầng cây cao bên vách núi chênh vênh vài chục mét để lấy được những nhánh lan rừng, hay những tổ ong rừng, săn những loài cá suối độc đáo.... cuộc sống trong rừng tách biệt với thế giới bên ngoài khiến những người thợ rừng có những câu chuyện kể để nhiều người thích thú.
Chuyện phạm nhân nước ngoài ăn Tết Việt

Chuyện phạm nhân nước ngoài ăn Tết Việt

Gần 400 phạm nhân nước ngoài đang thi hành án ở Trại giam Vĩnh Quang, Bộ Công an sẽ đón Tết Quý Mão ở trong trại giam (tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Có người đã đón hàng chục Tết nhưng có những người lần đầu tiên đón Tết cổ truyền của người Việt trong môi trường đặc biệt như vậy. Để họ yên tâm cải tạo, Cán bộ chiến sĩ Trại giam Vĩnh Quang đã dành thời gian, công sức động viên, giáo dục, giúp họ sớm được trở về.
Làng mai khởi sắc giữa chốn bưng biền

Làng mai khởi sắc giữa chốn bưng biền

Làng mai xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) đang khoác lên mình “tấm áo mới“ với những ngôi nhà tiền tỷ kiểu dáng hiện đại, khang trang. Hết thảy là nhờ mai, một loại cây không chỉ rực sắc vàng, mà còn cho “vị ngọt“ ở chốn bưng biền này.
Những người không về Tết

Những người không về Tết

Trên khắp các ngả đường thành phố, không khí chuẩn bị Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đang bước vào giai đoạn nước rút. Người người hối hả làm nốt công việc cuối cùng để trở về nhà, nhưng cũng có người lặng lẽ nép mình giữa phố xá, ngóng tết quê qua chiều dài nỗi nhớ…
Cồn Cỏ chiều cuối năm

Cồn Cỏ chiều cuối năm

Mênh mông biển bạc, hòn đảo tiền tiêu vẫn vững chãi giữa những sóng gió và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, để trở thành một điểm du lịch, và những người giữ đảo đã khiến cho hòn đảo thêm đáng sống hơn.