Người phụ nữ từng mang 2 tử cung sinh con thành công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 12-3, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy thai cho một bệnh nhân nữ từng có đến 2 tử cung, hiện bé trai khỏe mạnh cân nặng 2,2kg.
Chị T.M.K. sau khi phẫu thuật thành công đã trở lại sinh hoạt bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chị T.M.K. sau khi phẫu thuật thành công đã trở lại sinh hoạt bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chị T.M.K. (21 tuổi, Kiên Giang) nhập Bệnh viện Từ Dũ hai ngày trước khi thấy cơn gò tử cung dù thai chưa được 35 tuần, còn 5 tuần nữa mới tới ngày dự sinh. 
Vì em bé là con đầu (con so), lại chưa quay về ngôi thuận để có thể sinh thường nên kíp trực phẫu thuật lấy thai.
5 tiếng nhập viện, chị K. đã vỡ òa hạnh phúc khi nghe tiếng khóc to, rõ của bé trai khỏe mạnh cân nặng 2,2kg. Tuy vậy, vì bé non tháng nên được chăm sóc theo dõi tại khoa sơ sinh. 
Bác sĩ Lê Ngọc Diệp - Bệnh viện Từ Dũ, cho biết chị K. là bệnh nhân cũ của bệnh viện, từng được phẫu thuật do có đến 2 tử cung.
Theo bác sĩ Diệp, dị dạng tử cung có nhiều hình thái như hai sừng, hình cung, có vách, có hai tử cung... Chị K. có 2 tử cung nhưng chỉ có 1 cổ tử cung. Phần tử cung không có đường thông dẫn máu kinh thoát ra ngoài nên bị phình to, chứa đầy dịch khiến dễ chẩn đoán nhầm với khối u buồng trứng.
Tử cung dị dạng vẫn có thể mang thai và sinh thường được (tùy vào loại bất thường là gì và mức độ bất thường), tuy vậy tỉ lệ sảy thai, sinh non ở nhóm phụ nữ này cao hơn những phụ nữ có tử cung bình thường.
Khoảng 4 năm trước, quá trình thăm khám các bác sĩ phát hiện chị K. có đến 2 tử cung. Tử cung bên trái bị bít đường thông thương ra bên ngoài nên bị ứ máu, khiến nó phình to như 1 cái thai gần 3 tháng. Chị K. thường xuyên đau đớn khi hành kinh do máu lại dồn vào tử cung này không thoát được.
Khi ấy, các bác sĩ khoa nội soi Bệnh viện Từ Dũ đã phẫu thuật loại bỏ 1 tử cung để giải quyết những cơn đau dai dẳng của chị K..
Theo THU HIẾN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.