Người phụ nữ miền Tây để dành tiền nuôi hàng trăm con chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần 2 năm qua, căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Lệ Thủy (52 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) trở thành nơi cưu mang hơn 170 con chó bị bỏ rơi, bệnh tật.

Nơi cưu mang hơn 170 con chó

Bà Thủy kể, cuối năm 2022, trong buổi chiều đi làm về, con gái bà phát hiện một con chó bệnh nặng, nằm thoi thóp bên đường nên mang về chăm sóc. Quá trình chăm sóc được gia đình chia sẻ trên mạng xã hội, với mục đích tìm lại chủ nuôi, nhưng bất ngờ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người yêu thú cưng. Dần dần, nhiều người biết tin, hễ nơi đâu có chó bệnh tật, bị bỏ rơi cũng liên hệ hoặc chở thẳng đến nhà bà Thủy. Dần dần, căn nhà của bà trở thành nơi cưu mang hơn 170 con chó.

Gần 2 năm qua, bà Thủy cưu mang 170 con chó bị bỏ rơi

Gần 2 năm qua, bà Thủy cưu mang 170 con chó bị bỏ rơi

"Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình cưu mang chó với số lượng nhiều như vậy. Rồi khi người ta gửi hình những con chó bị bỏ rơi, thấy tội nghiệp nên tôi đón về. Không chỉ ở Đồng Tháp, biết ở An Giang, Vĩnh Long có chó bị bỏ rơi tôi cũng chạy xe đến đón, nếu không làm vậy thì bứt rứt lắm", bà Thủy chia sẻ.

Gắn bó với đàn chó, bà Thủy dần trở thành "bác sĩ thú y bất đất dĩ". Bà rành rẽ những chứng bệnh và cách điều trị để chúng phục hồi tốt nhất. Nhiều con bệnh nặng, thương tích đầy mình tưởng chừng không qua khỏi, nhờ vòng tay yêu thương chúng hồi sinh và trở thành thành viên trong ngôi "nhà chung" như cách nói của bà Thủy. Chỉ có con nào bệnh nan y bà mới nhờ đến sự hỗ trợ của phòng khám thú y.

Những con chó bị ghẻ lở, bệnh tật, sau thời gian được gia đình bà Thủy chăm sóc đã lành lặn, khỏe mạnh trở lại. Ảnh: DUY TÂN

Những con chó bị ghẻ lở, bệnh tật, sau thời gian được gia đình bà Thủy chăm sóc đã lành lặn, khỏe mạnh trở lại. Ảnh: DUY TÂN

Theo bà Thủy, mỗi tháng, chi phí ăn uống, điều trị bệnh cho đàn chó khoảng 20 triệu đồng. Trong đó, cộng đồng yêu thú cưng hỗ trợ 50% kèm thêm gạo, thịt; còn lại là tiền túi của gia đình bà, dù cả nhà là người lao động chân tay, không dư dả gì.

Mong mọi người yêu thương động vật nuôi trong nhà

Điều khiến bà Thủy vui nhất là chứng kiến những em học sinh ở xa rủ nhau mua gạo, thịt đến góp nuôi đàn chó. Người dân địa phương, mỗi người cũng góp ít nhiều để chung tay hỗ trợ. "Con gái tôi làm nail, con rể làm mướn, nhà chỉ có hơn 1 công vườn nhưng cố gắng dành dụm huê lợi để chăm đàn chó sao cho tốt nhất, bù đắp những tổn thương mà chúng phải chịu khi bị bệnh, bị bỏ rơi", bà Thủy cho biết.

Những chú chó bị bỏ rơi trong nhà chung của bà Thủy, quấn quýt bà không rời. Ảnh: DUY TÂN

Những chú chó bị bỏ rơi trong nhà chung của bà Thủy, quấn quýt bà không rời. Ảnh: DUY TÂN

Để nuôi chó, bà Thủy cải tạo đất nhà thành các khu nuôi, gồm: chó bệnh, chó mang thai, sinh con và khu nuôi tập trung. Những con chó chết do bệnh nặng, già yếu bà đều đem đến lò thiêu để không ảnh hưởng môi trường.

Anh Bùi Thành Đông (con rể bà Thủy) cho biết, anh không có việc làm ổn định, ai thuê việc gì làm đó. Thu nhập bấp bênh nhưng anh vẫn để dành tiền để cưu mang những con chó tội nghiệp. "Có tháng, gia đình phải vay, mượn người thân để có tiền mua gạo nấu cháo cho chó. Ông bà xưa nói 'cứu vật vật trả ơn', nhưng gia đình tôi không mong cầu điều đó. Điều tôi mong muốn là mọi người hãy yêu thương động vật nuôi trong nhà và chăm sóc chúng tốt nhất có thể", anh Đông nói.

Nhờ sự yêu thương, chăm sóc của bà Thủy, những chú chó kiểng xấu xí bị bỏ rơi đã trở nên “xinh đẹp”. Ảnh: DUY TÂN

Nhờ sự yêu thương, chăm sóc của bà Thủy, những chú chó kiểng xấu xí bị bỏ rơi đã trở nên “xinh đẹp”. Ảnh: DUY TÂN

Ông Võ Minh Quý, cán bộ thú y xã Tân Khánh Đông, cho biết đàn chó được cưu mang tại nhà bà Thủy đều được tiêm ngừa đầy đủ theo quy định. Thời gian qua, cơ quan thú y cũng thường xuyên nhắc nhở gia đình tuân thủ tiêm ngừa những con chó mới nhận nuôi; vệ sinh chuồng nuôi thông thoáng tránh để tránh lây nhiễm bệnh cho cả đàn chó.

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null