Người phụ nữ miền Tây để dành tiền nuôi hàng trăm con chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần 2 năm qua, căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Lệ Thủy (52 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) trở thành nơi cưu mang hơn 170 con chó bị bỏ rơi, bệnh tật.

Nơi cưu mang hơn 170 con chó

Bà Thủy kể, cuối năm 2022, trong buổi chiều đi làm về, con gái bà phát hiện một con chó bệnh nặng, nằm thoi thóp bên đường nên mang về chăm sóc. Quá trình chăm sóc được gia đình chia sẻ trên mạng xã hội, với mục đích tìm lại chủ nuôi, nhưng bất ngờ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người yêu thú cưng. Dần dần, nhiều người biết tin, hễ nơi đâu có chó bệnh tật, bị bỏ rơi cũng liên hệ hoặc chở thẳng đến nhà bà Thủy. Dần dần, căn nhà của bà trở thành nơi cưu mang hơn 170 con chó.

Gần 2 năm qua, bà Thủy cưu mang 170 con chó bị bỏ rơi

Gần 2 năm qua, bà Thủy cưu mang 170 con chó bị bỏ rơi

"Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình cưu mang chó với số lượng nhiều như vậy. Rồi khi người ta gửi hình những con chó bị bỏ rơi, thấy tội nghiệp nên tôi đón về. Không chỉ ở Đồng Tháp, biết ở An Giang, Vĩnh Long có chó bị bỏ rơi tôi cũng chạy xe đến đón, nếu không làm vậy thì bứt rứt lắm", bà Thủy chia sẻ.

Gắn bó với đàn chó, bà Thủy dần trở thành "bác sĩ thú y bất đất dĩ". Bà rành rẽ những chứng bệnh và cách điều trị để chúng phục hồi tốt nhất. Nhiều con bệnh nặng, thương tích đầy mình tưởng chừng không qua khỏi, nhờ vòng tay yêu thương chúng hồi sinh và trở thành thành viên trong ngôi "nhà chung" như cách nói của bà Thủy. Chỉ có con nào bệnh nan y bà mới nhờ đến sự hỗ trợ của phòng khám thú y.

Những con chó bị ghẻ lở, bệnh tật, sau thời gian được gia đình bà Thủy chăm sóc đã lành lặn, khỏe mạnh trở lại. Ảnh: DUY TÂN

Những con chó bị ghẻ lở, bệnh tật, sau thời gian được gia đình bà Thủy chăm sóc đã lành lặn, khỏe mạnh trở lại. Ảnh: DUY TÂN

Theo bà Thủy, mỗi tháng, chi phí ăn uống, điều trị bệnh cho đàn chó khoảng 20 triệu đồng. Trong đó, cộng đồng yêu thú cưng hỗ trợ 50% kèm thêm gạo, thịt; còn lại là tiền túi của gia đình bà, dù cả nhà là người lao động chân tay, không dư dả gì.

Mong mọi người yêu thương động vật nuôi trong nhà

Điều khiến bà Thủy vui nhất là chứng kiến những em học sinh ở xa rủ nhau mua gạo, thịt đến góp nuôi đàn chó. Người dân địa phương, mỗi người cũng góp ít nhiều để chung tay hỗ trợ. "Con gái tôi làm nail, con rể làm mướn, nhà chỉ có hơn 1 công vườn nhưng cố gắng dành dụm huê lợi để chăm đàn chó sao cho tốt nhất, bù đắp những tổn thương mà chúng phải chịu khi bị bệnh, bị bỏ rơi", bà Thủy cho biết.

Những chú chó bị bỏ rơi trong nhà chung của bà Thủy, quấn quýt bà không rời. Ảnh: DUY TÂN

Những chú chó bị bỏ rơi trong nhà chung của bà Thủy, quấn quýt bà không rời. Ảnh: DUY TÂN

Để nuôi chó, bà Thủy cải tạo đất nhà thành các khu nuôi, gồm: chó bệnh, chó mang thai, sinh con và khu nuôi tập trung. Những con chó chết do bệnh nặng, già yếu bà đều đem đến lò thiêu để không ảnh hưởng môi trường.

Anh Bùi Thành Đông (con rể bà Thủy) cho biết, anh không có việc làm ổn định, ai thuê việc gì làm đó. Thu nhập bấp bênh nhưng anh vẫn để dành tiền để cưu mang những con chó tội nghiệp. "Có tháng, gia đình phải vay, mượn người thân để có tiền mua gạo nấu cháo cho chó. Ông bà xưa nói 'cứu vật vật trả ơn', nhưng gia đình tôi không mong cầu điều đó. Điều tôi mong muốn là mọi người hãy yêu thương động vật nuôi trong nhà và chăm sóc chúng tốt nhất có thể", anh Đông nói.

Nhờ sự yêu thương, chăm sóc của bà Thủy, những chú chó kiểng xấu xí bị bỏ rơi đã trở nên “xinh đẹp”. Ảnh: DUY TÂN

Nhờ sự yêu thương, chăm sóc của bà Thủy, những chú chó kiểng xấu xí bị bỏ rơi đã trở nên “xinh đẹp”. Ảnh: DUY TÂN

Ông Võ Minh Quý, cán bộ thú y xã Tân Khánh Đông, cho biết đàn chó được cưu mang tại nhà bà Thủy đều được tiêm ngừa đầy đủ theo quy định. Thời gian qua, cơ quan thú y cũng thường xuyên nhắc nhở gia đình tuân thủ tiêm ngừa những con chó mới nhận nuôi; vệ sinh chuồng nuôi thông thoáng tránh để tránh lây nhiễm bệnh cho cả đàn chó.

Có thể bạn quan tâm

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null