Nga tiến mạnh ở Kursk nhưng 'mất đà' ở nhiều mặt trận khác với Ukraine?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù đang có tiến mạnh ở Kursk nhưng lực lượng Nga lại "mất đà" ở những mặt trận khác khắp chiến tuyến dài hơn 1.000 km với Ukraine, theo Forbes.

Ukraine hồi đầu tháng 8 năm ngoái đã có quyết định táo bạo với việc đưa lực lượng đông đảo vượt biên giới vào Nga. Chiến dịch bất ngờ của Kiev đã giúp họ kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Kursk thuộc nước láng giềng.

Cũng kể từ đó, Moscow đã dành nhiều nguồn lực hòng đẩy lùi quân Ukraine về phía bên kia biên giới, song mãi vài ngày gần đây mới đạt được bước tiến vượt bậc tại Kursk.

Sau 7 tháng chiếm giữ những vị trí quan trọng tại Kursk, hiện lực lượng Ukraine buộc phải rút lui. Tuy nhiên, không phải quân Ukraine đều thất thế ở mọi mặt trận.

Xe của Nga bị trúng đạn gần Siversk. Ảnh: Forbes
Xe của Nga bị trúng đạn gần Siversk. Ảnh: Forbes

Trên trục Siversk dọc theo khu vực giữa Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông Ukraine, lực lượng Nga vừa gặp tổn thất.

Forbes mô tả trước hoặc trong ngày 11-3, lực lượng Ukraine với mìn, pháo binh và máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy một đoàn xe lớn của Nga.

Khi đó, ít nhất 41 xe đã rời khỏi tuyến phòng thủ của Nga nhưng chỉ có 18 chiếc quay trở lại, nhiều xe trong số đó bị hư hại.

Các cuộc tấn công kéo dài cả năm của Nga xung quanh Chasiv Yar, Toretsk và Pokrovsk đều gặp tổn thất lớn.

Điều này cho thấy Moscow đã dành những lực lượng tốt nhất, đặc biệt là nhóm UAV tinh nhuệ Rubicon, cho hoạt động của họ ở Kursk.

UAV Rubicon tổ chức các đợt tập kích vào tuyến tiếp tế của lực lượng Ukraine tại Kursk từ ngày 25-2 và cuối cùng góp phần buộc đối phương phải rút lui về bên kia biên giới.

Sự tập trung lực lượng tại Kursk có thể đã làm suy yếu các đội quân của Nga ở xa hơn về phía Nam, tạo cơ hội cho các lữ đoàn Ukraine đảo ngược một số thành quả của Nga.

Forbes nhận định ưu thế trên chiến trường miền Đông Ukraine có thể sẽ lại nghiêng về phía Nga sau khi họ tái triển khai UAV Rubicon tinh nhuệ vào thời điểm giao tranh tại Kursk kết thúc.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng cường sử dụng UAV trong các cuộc tập kích Ukraine. Ảnh: TASS

NATO trước thử thách UAV Nga: Đoàn kết hay rạn nứt?

(GLO)- Căng thẳng an ninh tại châu Âu một lần nữa dâng cao khi Romania cáo buộc UAV của Nga xâm phạm không phận. Sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ba Lan tuyên bố gần 20 UAV Nga đã bay vào lãnh thổ của mình, buộc Warsaw triển khai trực thăng, tiêm kích và hệ thống phòng không để ứng phó.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null