Nga tạm thời cấm xuất khẩu lúa mì cứng để đảm bảo an ninh lương thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, từ tháng 12-2023 đến hết tháng 5-2024, Nga sẽ cấm tạm thời xuất khẩu lúa mì cứng (loại lúa mì để sản xuất bánh mì và mì ống).

Theo Hãng Thông tấn TASS, Chính phủ Nga thông báo Tiểu ban Hải quan Nga đã phê chuẩn đề xuất của Bộ Nông nghiệp Nga về việc tạm thời cấm xuất khẩu lúa mì cứng của Nga trong 6 tháng kể từ tháng 12-2023. Theo Bộ Nông nghiệp Nga, vụ thu hoạch lúa mì cứng trên thế giới năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm, đẩy mạnh nhu cầu ở thị trường nước ngoài.

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền Nam nước Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền Nam nước Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc biệt, trong 4 tháng vừa qua, từ 1-7 đến 10-11, xuất khẩu loại lúa mì cứng từ Nga đã tăng lên 13 lần. Xuất khẩu tăng mạnh có nguy cơ tạo ra thâm hụt ở chính Nga, dẫn đến giá lúa mì cứng trong nước tăng. Điều này buộc các nhà chức trách Nga phải đưa ra biện pháp cấm xuất khẩu tạm thời loại lúa mì này để đảm bảo an ninh lương thực và kiềm chế giá tiêu dùng đối với các sản phẩm chế biến ngũ cốc trên thị trường nội địa.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng thiết lập hạn ngạch xuất khẩu các loại ngũ cốc cơ bản (lúa mì, lúa mạch và ngô) với số lượng 24 triệu tấn, trừ nguồn cung cho Liên minh kinh tế Á-Âu. Hạn ngạch được áp dụng trong thời gian từ ngày 15-2 đến 30-6-2024. Theo các chuyên gia trên thị trường ngũ cốc, trước khi áp dụng hạn ngạch, Nga sẽ có thời gian để xuất khẩu khoảng 40-42 triệu tấn.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Nga, vụ thu hoạch ngũ cốc của nước này năm 2023 ở mức 135 triệu tấn, trong đó có 90 triệu tấn lúa mì. Lệnh cấm xuất khẩu tạm thời lúa mì cứng và hệ thống hạn ngạch mới được xem là cần thiết để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô cho các nhà sản xuất trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

null