Nga và Triều Tiên ký nghị định thư mở rộng hợp tác toàn diện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thông báo của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga, một trong những chủ đề chính của kỳ họp Ủy ban liên chính phủ với Triều Tiên là thúc đẩy hoạt động vận tải đường sắt và hàng không.
Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Alexander Kozlov (trái, phía trước) và Bộ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Yun Jong Ho (phải, phía trước) ký nghị định thư mở rộng hợp tác về thương mại, kinh tế tại Bình Nhưỡng, ngày 15/11/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Alexander Kozlov (trái, phía trước) và Bộ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Yun Jong Ho (phải, phía trước) ký nghị định thư mở rộng hợp tác về thương mại, kinh tế tại Bình Nhưỡng, ngày 15/11/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Từ đầu năm 2024, Nga có thể bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm thịt sang Triều Tiên.

Trên đây là thông báo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên Liên bang Nga, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Alexander Kozlov, trên kênh Telegram ngày 17/11 sau cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin TASS, Bộ trưởng Kozlov cho biết hai nước cũng đã nhất trí về việc cùng thăm dò địa chất các mỏ vàng, đất hiếm và sắt cũng như thăm dò hydrocarbon ngoài khơi.

Cục Sử dụng Lòng đất thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga sẽ xây dựng kế hoạch thăm dò địa chất sau khi phía Triều Tiên cung cấp các bản đồ địa vật lý cần thiết.

Bộ trưởng Kozlov cho biết kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng kể từ đầu năm và đạt hơn 28 triệu USD.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là mức của thời kỳ trước đại dịch COVID-19, vì vậy Nga và Triều Tiên phải nỗ lực để khôi phục hoàn toàn hoạt động thương mại trở lại mức trước đây.

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga, một trong những chủ đề chính của kỳ họp Ủy ban liên chính phủ là thúc đẩy hoạt động vận tải đường sắt và hàng không.

Bộ trên nhấn mạnh việc nối lại các chuyến bay thường xuyên sẽ cho phép hai nước phát triển nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch du lịch.

Ngoài ra, một số trường đại học của hai nước đã ký thỏa thuận cho phép tham gia vào các chương trình chung để trao đổi giáo viên, sinh viên và thành tựu khoa học.

Hiện các cơ quan chức năng của Nga và Triều Tiên đang chuẩn bị một thỏa thuận liên chính phủ về việc công nhận lẫn nhau và tính tương đương của các tài liệu giáo dục và bằng cấp học thuật của hai nước.

Bên cạnh đó, các quan chức Nga và Triều Tiên cũng nhất trí rằng các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu chung về loài chim tại các điểm dừng di cư lớn của các loài chim.

Hai nước đã ký kế hoạch tổ chức các sự kiện thể thao cho 12 môn thể thao mùa Đông và mùa Hè.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null