Nga công bố danh sách 47 quốc gia và vùng lãnh thổ “có thái độ chống phá”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Liên Bang Nga Mikhail Mishustin hôm 20-9 đã công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ “thực hiện các chính sách áp đặt thái độ tư tưởng mang tính chống phá, trái ngược với các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống” của nước Nga.

Danh sách này bao gồm 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, được đăng trên Cổng thông tin Chính phủ Nga, bao gồm: Ukraine, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sỹ cùng hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong danh sách này không có tên các nước Slovakia, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AFP (Nguồn: tuoitre.vn)
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AFP (Nguồn: tuoitre.vn)

Được biết, hầu hết các quốc gia trong “danh sách đen” mới này cũng từng bị Moscow xếp vào danh sách các chính phủ “không thân thiện” với Nga. Moscow sẽ áp dụng các biện pháp đối phó về ngoại giao và kinh tế đối với những quốc gia thuộc danh sách dựa trên hành vi thù địch của họ.

Nga cũng đã mạnh tay đáp trả những hành động không thân thiện của phương Tây, trong đó có việc hạn chế xuất khẩu các vật liệu chiến lược như: niken, titan, uranium…

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null